แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

ในโลกปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่โลกเริ่มเปลี่ยนจากยุคอุตสาหกรรมเข้าสู่เทคโนโลยีดิจิตอล ย่อมหนีไม่พ้นเทรนด์ที่กำลังมาแรงของโลกของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) หรือสกุลเงินดิจิตอล (Digital Currency) ซึ่งนับว่าเป็นระบบการเงินในอนาคต ส่วนใหญ่ที่นิยมถือกันก็มักจะเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว เราจึงมาชวนดูว่าสกุลเงินแห่งโลกอนาคตอย่างเหรียญคริปโตที่น่าลงทุนยาวนั้น จะมีเหรียญอะไรบ้างที่น่าลงทุนในบทความนี้ ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Bitcoin (BTC)

 • เหตุผลในการซื้อ: สมบูรณ์ โปร่งใส และไม่ระบุชื่อ ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวาง
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ผันผวนมาก

Bitcoin หรือ (BTC) ในตลาด Forex จะพบเป็น BTC/USD คือการเปรียบเทียบระหว่างสกุลเงินบิทคอยน์กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ตัวอย่างเช่น BTC/USD =10,000 หมายถึง 1 บิตคอยน์มีราคา 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยบิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่ถูกสร้างมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์และนับลว่าเป็นสกุลเงินแรกของบรรดาสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) สกุล BTC มีผู้คนทั่วโลกถือครองไว้เป็นจำนวนมาก ด้วยความเป็นที่ยอมรับในฐานะเหรียญแรกของโลก เลยกลายเป็นที่นิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทั่วโลก ในวงการคริปโตยอมรับให้ใช้แลกเปลี่ยนทำธุรกรรมทางการเงินได้ในวงกว้างที่สุด และที่สำคัญ BTC มีจำนวนจำกัด ถึงแม้ว่าราคาจะตกมาเยอะก็ตามในบางช่วง แต่ก็ยังมีคนนิยมถือไว้อยู่ดี

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

เราจะยกตัวอย่างของเหรียญ Bitcoin (BTC) มาวิเคราะห์และคาดการณ์ ที่ได้รับฉายาว่าเจ้าแห่งวงการคริปโตฯ และถือครองตลาดเป็นอันดับ 1 มาตลอด (อ้างอิงจากเว็บไซต์ https://coinmarketcap.com/th/)

ปัจจุบัน Bitcoin มีมูลค่าและส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุดในตลาดคริปโตฯ ด้วยปริมาณการซื้อขายอย่างมหาศาลในแต่ละวัน ในโลกของคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) เป็นสินทรัพย์มีความพิเศษที่สำหรับคนที่ชื่นชอบ และเชื่อ จะมองเห็นภาพว่าราคาของ Bitcoin (BTC) ยังสามารถไปได้อีกไกลมาก ๆ และเติบโตได้ดีย่างต่อเนื่อง

เมื่อเหรียญ Bitcoin ในตลาดมีเจ้าของหมดแล้ว ประกอบกับปริมาณ Bitcoin ใหม่ที่ออกสู่ตลาดมีอยู่จำกัด ส่งผลให้ Bitcoin หายากมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหตุนี้เองทำให้มูลค่าของ Bitcoin เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะนักลงทุนต่างอยากซื้อ Bitcoin ไว้เก็งกำไร

ถึงแม้ราคา Bitcoin ในระยะสั้นตอนนี้จะมีความผันผวนลดลงเป็นอย่างมาก ราคาเคลื่อนไหวเร็ว ขึ้นแรงลงแรง อย่างที่นักลงทุนรู้กันเป็นอย่างดี เราอาจเห็นราคาที่ร่วงลงในระยะสั้นตอนนี้อันเนื่องมาจากการขาดสภาพคล่อง แต่ในการคาดการณ์ในระยะยาว การปรับตัวลงของราคาบิทคอยน์ครั้งนี้สวนทางกับความมั่นใจของนักลงทุนระยะยาวที่เลือกเข้ามาถือครองบิทคอยน์มากขึ้น อาจเป็นเพราะมองว่าปัจจัยพื้นฐานดีขึ้น การยอมรับมากขึ้น การที่เหรียญปรับตัวลงนั้นคือโอกาสมากกว่าความเสี่ยง

การลงทุน Bitcoin (BTC) ในตอนนี้ เป็นการลงทุนที่ดี ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหวของเหรียญในระยะสั้นไปจนถึงระยะกลาง และระยะยาว ในมุมมองของการลงทุนระยะยาวแม้ในช่วงนี้ราคาจะค่อนข้างผันผวนแต่ก็ต้องบอกว่าในระยะยาวนักลงทุนที่ถือครองบิทคอยน์ก็ยังคงได้รับประโยชน์จากบิทคอยน์อยู่ดี 

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Bitcoin ราคาวันนี้ คือ $19,024.76 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $35,901,439,585 USD. เรามีการอัปเดตราคา BTC เป็น USD แบบเรียลไทม์ Bitcoin ลง 2.28 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา  อันดับ  CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #1 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $364,445,782,883 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 19,156,393 BTC เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 21,000,000 BTC เหรียญ.

เปิดบัญชีเดี๋ยวนี้

Ripple XRP

 • เหตุผลในการซื้อ: เป็นเครือข่ายโอนเงินที่รองรับสินทรัพย์หลากหลาย มีความน่าเชื่อถือสูงที่ถูกใช้โดยสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลก
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ระบบค่อนข้างมีความรวมศูนย์ และไม่ได้เปิดให้คนภายนอกเข้ามามีส่วนร่วม

Ripple หรือ (XRP) คือสกุลเงินดิจิทัลที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Ripple มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวกลางในใช้เป็นระบบโอนเงินจากธนาคารไทยไปประเทศอื่น ๆ ที่

Ripple หรือ (XRP) คือสกุลเงินดิจิทัลที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Ripple มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวกลางในใช้เป็นระบบโอนเงินจากธนาคารไทยไปประเทศอื่น ๆ ที่รวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมต่ำมาก   แต่ XRP แตกต่างจาก Bitcoin เนื่องจากค่อนข้างเป็นระบบแบบรวมศูนย์ (Centralized) มากกว่าที่จะเป็นแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) Ripple เลยสร้าง Ripple Protocal ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ที่เป็นระบบที่ตัดตัวกลางออก ทำให้สองธนาคารสามารถทำงานด้วยกันได้โดยตรง ซึ่งทำให้เกิดความรวดเร็วในการทำธุรกรรมที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมถูกมาก 

ปัจจุบันธนาคารไทยหลายแห่งได้เข้าร่วมกับ Ripple เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น ธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่ได้เริ่มใช้งาน Ripple Net เพื่อให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาแก่บริษัทปิโตรเคมีขนาดใหญ่ด้านการโอนเงินระหว่างประเทศ XRP จึงเป็นเหรียญที่ติดอันดับ Top 10 ของตลาดคริปโทเคอร์เรนซี

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนแบบระยะยาว เหรียญ XRP ยังคงน่าลงทุนอยู่เสมอในปี 2022 ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีถือเป็นตลาดที่คาดการณ์แน่นอนไม่ได้ แม้ว่าเหรียญนั้นจะมาแรงเพียงใด ก็อาจหักมุมดิ่งลงหรือสร้างสถิติใหม่ ๆ ได้เสมอ เช่นเดียวกับเหรียญ XRP ที่อาจเจอความผันผวนของราคาได้ตลอดปี 2022

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

XRP ราคาวันนี้ คือ $0.408853 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $3,889,778,488 USD. เรามีการอัปเดตราคา XRP เป็น USD แบบเรียลไทม์ XRP ขึ้น 8.05 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #7 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $20,380,819,615 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 49,848,747,475 XRP เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 100,000,000,000 XRP เหรียญ

Ethereum (ETH)

 • เหตุผลในการซื้อ: Platform ในเรื่องของ Smart contract ที่บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปแก้ไขหรือโกงสัญญาที่ถูกเขียนไว้ได้ และมีบริษัทยักษ์ใหญ่ในหลาย ๆ อุตสาหกรรมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ค่าธรรมเนียม (Gas) ที่แพง ต้องเสียเงินเยอะกว่าการใช้งาน Blockchain

Ethereum หรือ (ETH) ถูกสร้างโดยหนึ่งในนักพัฒนาบิทคอยน์ชาวรัสเซีย ชื่อว่า Vitalik Buterin และเปิดตัวในปี 2015 โดยไม่มีเป้าหมายเรื่องการทำธุรกรรมการเงินอย่างบิทคอยน์ แต่เป็นแพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ที่มาพร้อมกับระบบ Smart Contract หรือกระบวนการทางดิจิทัล      ที่กำหนดขั้นตอนการทำธุรกรรมโดยอัตโนมัติไว้ล่วงหน้า และ Decentralized Applications ซึ่งเป็นแบบ Peer-to-peer จึงทำให้ไม่สามารถถูกควบคุมโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่มีการฉ้อโกง และความไม่เสถียรเกิดขึ้น การใช้งาน Ethereum นั้นจะเกิดขึ้นผ่านโทเคน (Token) เข้ารหัสที่ใช้สำหรับแพลตฟอร์มนี้เท่านั้น มีชื่อเรียกว่า Ether

ETH ถือเป็นอีกเหรียญที่โดดเด่นได้รับความนิยมไม่แพ้ BTC ที่น่าลงทุนในระยะยาว เป็นพี่รองที่ปัจจุบันมีมูลค่าสูงเป็นอันดับที่ 2 ในตลาดคริปโต มีระบบ Smart Contract สร้างเงื่อนไขสั่งจ่าย มีการใช้ Open Source ที่ให้บุคคลอื่นเข้ามาร่วมพัฒนาระบบได้ซึ่งทำให้ ETH มีมูลค่าจะมีโอกาสเติบโตและยังสามารถนำไปต่อยอดการลงทุนได้อย่างมหาศาล

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Ethereum ราคาวันนี้ คือ $1,342.59 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $14,566,537,961 USD. เรามีการอัปเดตราคา ETH เป็น USD แบบเรียลไทม์ Ethereum ลง 1.57  ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #2 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $164,408,477,934 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 122,456,615 ETH เหรียญ และ ไม่มี ข้อมูลอุปทานสูงสุด

Bitcoin cash

 • เหตุผลในการซื้อ: สินทรัพย์มีการปรับตัวของราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และการทำธุรกรรมที่เร็วขึ้นและค่าธรรมเนียมการโอนที่น้อยลง
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: BCH ยังใหม่มาก และหาจุดแลกเปลี่ยนได้ยากกว่า

Bitcoin Cash หรือ (BCH) เนื่องจากบิทคอยน์เติบโตอย่างมาก ทำให้ระยะเวลาการทำธุรกรรมในระบบบล็อกเชนและค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นจากเดิม Bitcion Cash ที่พัฒนามาจากบล็อกเชนของบิทคอยน์ด้วยวิธีการ Hard fork หรือการแบ่งเครือข่ายมาจาก Bitcoin เนื่องจากนักพัฒนาเห็นว่า Bitcoin ยังมีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาในการตรวจสอบการทำธุรกรรมบน Blockchain ที่มีขนาดของบล็อคเชนเพียง 1 MB ทำให้ผู้ใช้งานในบางช่วงต้องรอนาน 3-4 วัน ในการตรวจสอบการโอนเหรียญ Bitcoin โดยการแก้ไขปัญหาเหล่านี้เป็นการเพิ่มขนาดของบล็อคเชนให้เป็น 8 MB BCH จึงสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เรียกได้ว่าทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วมากกว่าบิทคอยน์หลายเท่า

Binance Coin (BNB)

 • เหตุผลในการซื้อ: Binance เป็น Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: มีความผันผวนสูง

Binance Coin หรือ (BNB) เหรียญคริปโต น่าลงทุนอีกเหรียญ เป็นเหรียญของกระดานเทรด          ที่มีคนนิยมมากที่สุดในโลก เป็นสกุลเงินดิจิทัลชนิดหนึ่งในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี เปิดตัวในปี 2017 เหรียญ BNB มีการกำหนดจำนวนเหรียญไว้ที่ 200 ล้าน ซึ่งหมายความว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จำนวนเหรียญ BNB อาจมีปริมาณรวมมากกว่า Bitcoin ได้ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี BNB เป็นโทเค็น (Token) ที่แต่เดิมทำงานบนฐานระบบบล็อกเชนของ Ethereum และภายหลัง Binance มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบบล็อกเชนของตนเองคือ Binance Chain หรือ BEP2 ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับการสร้าง Token ต่าง ๆ แทน Blockchain อื่น ๆ และอำนวยความสะดวกในการประมวลผลการซื้อขายที่รวดเร็ว และยังมีความกระจายศูนย์ ทำให้มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ 

การนำไปใช้งานนั้น สามารถใช้ชำระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซื้อของขวัญเสมือนจริง Binance สามารถนำมาลดค่าธรรมเนียมในการเทรดได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น พนักงานเลือกรับเหรียญ BNB แทนเงินเดือน ก็เพราะสามารถนำไปใช้งานบนเว็บเทรด Binance ได้ ในอนาคตก็สามารถนำไปใช้บนเว็บ Binance Chain ซึ่งจะเป็นเว็บเทรดแบบ Decentralized นั่นเอง

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

BNB ราคาวันนี้ คือ $267.42 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $816,216,904 USD. เรามีการอัปเดตราคา BNB เป็น USD แบบเรียลไทม์ BNB ลง 0.95 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #5 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $43,145,085,323 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 161,337,261 BNB เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 200,000,000 BNB เหรียญ

Litecoin

 • เหตุผลในการซื้อ: มีความรวดเร็วในการจัดการการชำระเงินมากกว่า Bitcoin ราคาถูก และปลอดภัย
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ไม่เป็นที่นิยม

Litecoin หรือ (LTC) ได้รับการสร้างขึ้นในระหว่างเดือนตุลาคม ปี 2554 สร้างโดยชาร์ลส์ ลี (Charles Lee) อดีตวิศวกรของ Google เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ทำงานบนระบบบล็อกเชนและไม่มีองค์กรใดองค์กรหนึ่งควบคุม โดยทุกคนสามารถมีสิทธิ์เข้าดู Source Code ที่พัฒนาไลท์คอยน์ได้อย่างโปร่งใส ในส่วนของความเร็วในการยืนยันธุรกรรมนั้น เฉลี่ย 2.5 นาที แถมค่าธรรมเนียมของไลท์คอยน์จะถูกกว่าบิทคอยน์อีกด้วย มีการกระจายอำนาจมากกว่าบล็อกเชนของ Bitcoin ซึ่ง LTC นั้นสามารถขุดได้ทั้งเครื่อง CPU และเครื่อง ASIC สำหรับ LTC ได้รับการยอมรับในโลกของ Cryptocurrency มายาวนานเพราะมีลักษณะของระบบพื้นที่ใกล้เคียงกับ Bitcoin และยังสามารถพัฒนาระบบให้ดีขึ้นกว่านี้ได้อีกพอสมควรในอนาคต ด้วยความรวดเร็วและความปลอดภัยในการทำธุรกรรม LTC ถูกสร้างขึ้นอย่างจำกัดที่ 84 ล้านเหรียญ ซึ่งใช้หลักการเดียวกับ Bitcoin ในการจำกัดอุปทาน 

อย่างไรก็ตาม LTC ยังคงเป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่นักเทรด นักลงทุนทั่วโลกยังคงให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยและเชื่อมั่นว่าอนาคต LTC จะยังคงเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมด้วยคุณสมบัติเด่นหลายประการ

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Litecoin ราคาวันนี้ คือ $52.65 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $554,839,435 USD. เรามีการอัปเดตราคา LTC เป็น USD แบบเรียลไทม์ Litecoin ขึ้น 0.33 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #22 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $3,749,330,325 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 71,214,631 LTC เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 84,000,000 LTC เหรียญ

Cardano

 • เหตุผลในการซื้อ: อัลกอริธึม Ouroboros มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสูง และไม่มีระบบการชำระเงินส่วนกลาง
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ยังไม่มีผู้พัฒนาเข้าไปพัฒนา Platform และไม่มีระบบการกำกับดูแลที่ดีเท่าที่ควร

Cardano หรือ (ADA) คือแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะที่ใช้ Proof of Stake (POS) ในการตรวสอบและยืนยันธุรกรรม ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2558 โดย Charles Hoskinson ก่อนที่จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2560 และได้ก่อตั้งองค์กรทั้งหมดสามองค์กรเพื่อเข้ามาพัฒนาและดูแล Cardano ได้แก่ Cardano Foundation, IOHK และ Emurgo โดยจุดประสงค์ในการสร้าง Cardano ขึ้นมาก็เพราะเขาเชื่อว่าบล็อกเชนสามารถพัฒนาในเรื่องของการขยายตัวของ Network ได้มากพอที่จะรองรับธุรกรรมจากทั่วโลก โดยออกแบบให้เครือข่ายมีการประมวลผลที่รวดเร็วมากขึ้น และให้สามารถสร้างระบบการเงินแบบ DeFi (Decentralized Finance) ได้เหมือนกับ Ethereum โดยเครือข่ายดังกล่าวจะมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ADA ไว้ใช้เป็นค่าธรรมเนียม (Gas) ในการทำธุรกรรม เช่นเดียวกับเครือข่ายอย่าง Ethereum, Binance Smart Chain, Solana และเครือข่ายอื่น ๆ อีกมากมายบนโลกคริปโตเคอร์เรนซี นับเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่หลายคนเลือกที่จะลงทุนคริปโต เพราะมองว่าสามารถซื้อไว้ถือระยะยาวมีแนวโน้มมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com
10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Cardano ราคาวันนี้ คือ $0.458401 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $686,637,182 USD. เรามีการอัปเดตราคา ADA เป็น USD แบบเรียลไทม์ Cardano ขึ้น 1.85 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา  อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #8 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $15,669,097,002 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 34,182,044,153 ADA เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 45,000,000,000 ADA เหรียญ

DOTUSD

 • เหตุผลในการซื้อ: Platform การทำงานแยกกันอย่างอิสระทำให้มีความเร็วมากกว่าแพลตฟอร์มอื่น มีค่าธรรมเนียมที่ถูกมาก ๆ และการป้องกันไม่ให้เกิดเงินเฟ้อในระบบ
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ยังเป็นเครือข่ายหน้าใหม่ที่มีนักลงทุนหรือนักสะสมเหรียญน้อยอยู่

Polkadot หรือ (DOT) เป็นเครือข่ายบล็อกเชนแบบ Sharded Blockchain ซึ่งเป็นเครือข่ายที่มีการแบ่ง Nodes สำหรับ การประมวลผลออกเป็น Nodes ย่อย ๆ ภายในเครือข่าย จึงทำให้เครือข่ายสามารถประมวลแบบขนาน หรือ Parallel Processing และแก้ปัญหา Scalability ได้  Polkadot จะช่วยเรื่องการเชื่อมต่อเครือข่ายบล็อกเชนเข้าด้วยกัน ซึ่งตัว Bridges ก็คือตัวที่จะเชื่อมต่อเครือข่าย Polkadot เข้ากับบล็อกเชนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Ethereum หรือ Bitcoin ซึ่งข้อมูลการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นในเครือข่ายบล็อกเชนจะถูกส่งมายัง Collators เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนที่จะส่งต่อให้ Validators ทำการยืนยันข้อมูลและส่งขึ้นไปบันทึกในเครือข่าย Relay Chain

เหรียญ DOT ก็คือเหรียญคริปโตที่เป็นของเครือข่าย Polkadot ซึ่งตัวเหรียญจะมีบทบาทสำคัญกับเครือข่ายอยู่ 3 อย่างด้วยกัน

 • Governance มอบสิทธิ์ในการควบคุมเครือข่าย ผู้ที่ถือครองเหรียญ DOT จะได้รับสิทธิ์ในการออกเสียงเพื่อกำหนดทิศทางสำหรับการพัฒนาเครือข่าย
 • Staking ปักเหรียญในระบบเพื่อร่วมเป็นผู้ตรวจสอบ ผู้ถือครองเหรียญ DOT จะสามารถเลือกได้ว่าจะปักเหรียญ DOT จำนวนหนึ่งไว้ในระบบ เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลให้กับเครือข่าย ซึ่ง Validator ที่ทำหน้าที่ได้ดีก็จะได้รับเหรียญ DOT ตอบแทน ในทางกลับกันผู้ตรวจสอบที่ทุจริตก็อาจถูกระบบยึดเหรียญไป
 • Bonding เชื่อมต่อเครือข่ายเข้าด้วยกัน เครือข่ายบล็อกเชนที่ต้องการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Relay Chain ผ่านระบบ Bridge จะต้องทำการฝากเหรียญ DOT เข้าไปในเครือข่ายจำนวนหนึ่งเพื่อที่จะสามารถ Bonding หรือประสานเครือข่ายเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี

Polkadot เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าลงทุนในระยะยาว เพราะความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นเหรียญที่ดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั่วโลกไปอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีกลุ่มนักพัฒนาที่มีศักยภาพนั้นมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน Polkadot มีระบบนิเวศที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของนักพัฒนาภายในส่วนของ Web3 ที่กำลังมีการเติบโต

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com
10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Polkadot ราคาวันนี้ คือ $6.34 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $263,404,256 USD. เรามีการอัปเดตราคา DOT เป็น USD แบบเรียลไทม์ Polkadot ลง 0.34 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #11 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $7,094,296,725 USD. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 1,118,800,928 DOT เหรียญ และ ไม่มีข้อมูลอุปทานสูงสุด

Solana (SOL)

เหตุผลในการซื้อ: ความรวดเร็ว ปลอดภัย และทนต่อการถูกเซ็นเซอร์

เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: เหรียญ SOL ถูกนำเข้ามาในตลาดเป็นจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนทั้งหมด และเหรียญส่วนใหญ่ยังอยู่ในความครอบครองของนายทุน

Solana หรือ (SOL) เป็นโปรโตคอลแบบ open-source ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างแอปแบบกระจายศูนย์ (DApp) คือแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่เข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องของความเร็วในการทำธุรกรรมตลอดจนไปถึงค่าธรรมเนียมที่แพงโดยมีนวัตรกรรมที่เรียกว่า Proof-of-History โดย Solana ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2020 โดย Solana Foundation ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Solana มีการ Proof-of-History คือการตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมด้วยวิธีการใช้ข้อมูลที่เกิดขึ้นในอดีตจึงไม่จำเป็นต้องใช้คนในแพลตฟอร์มหรือ Node มาช่วยยืนยันการทำธุรกรรม โดย SOL มีความเร็วในการทำธุรกรรมสูงถึง 1,000 TPS และมีโหนดมากกว่า 200 โหนดบนเครือข่ายการทดสอบในปัจจุบัน ทำให้ Solana กลายเป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบ Bitcoin จะมีความเร็วกว่าประมาณ 10,000 เท่า และ Ethereum 3,800 เท่า รวมถึงเหรียญอื่น ๆ อีกด้วย และด้วยการทำงานที่รวดเร็วกว่าจากอัลกอริทึม Proof of History ทำให้อนาคตของ Solana เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com
10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Solana ราคาวันนี้ คือ $31.83 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $799,671,631 USD. เรามีการอัปเดตราคา SOL เป็น USD แบบเรียลไทม์ Solana ลง 0.67 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #9 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $11,266,599,595 USD.    มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 353,929,818 SOL เหรียญ และ ไม่มี ข้อมูลอุปทานสูงสุด

Uniswap

 • เหตุผลในการซื้อ: ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่ำ ไม่ต้องการ KYC (การยืนยันตัวตน)
 • เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยง: ไม่เหมือนกับเว็ปเทรดคริปโตทั่วไป ไม่มีออเดอร์คำสั่งซื้อขาย และค่าธรรมเนียม Gas ราคาแพง

Uniswap หรือ (UNI) คือแพลตฟอร์มสำหรับแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลที่ใช้มาตรฐาน ERC20 เช่น Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT) โดย Uniswap ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum และใช้ Smart Contract การแลกเปลี่ยนเหรียญได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวกลาง โดยมีค่าธรรมเนียมเป็นเหรียญ ETH ประมาณ 0.3% ของมูลค่าการแลกเปลี่ยน นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถจ่ายเหรียญให้กับแพลตฟอร์ม Uniswap เพื่อช่วยเรื่องสภาพคล่องให้กับแพลตฟอร์มได้ โดยผู้ใช้จะได้รับค่าคอมมิชชั่นเป็นค่าธรรมเนียมจากการแลกเปลี่ยนเหรียญนั่นเอง 

ดูจากกราฟด้านบน ราคา crypto ที่ลดลงเป็นสัญญาณว่าบางทีนี่อาจไม่ใช่ปีที่ราบรื่นมากเท่ากับปี 2021 แต่ในทางกลับกันนั้นแนวโน้มระยะยาวของ Uniswap (UNI) ยังคงเป็นเหรียญที่น่าลงทุนอย่างมากในปี 2022

10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com
10-best-crypto-worth-long-term-invest
แหล่งที่มา: coinmarketcap.com

Uniswap ราคาวันนี้ คือ $5.39 USD โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ $77,996,705 USD. เรามีการอัปเดตราคา UNI เป็น USD แบบเรียลไทม์ Uniswap ลง 2.28 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #19 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ $4,105,710,406 USD.    มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 762,209,327 UNI เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 1,000,000,000 UNI เหรียญ

ปัญหาที่พบบ่อย

1. เทรดเดอร์ไม่ศึกษาผู้พัฒนาเหรียญนั้น ๆ หลงเชื่อการชวนเชิญของทีมงานเหรียญบนเว็บไซต์ออนไลน์ที่หลอกลวง

ตอบ ตลาดคริปโตฯ มีมิจฉาชีพมากมายที่ใช้โอกาสจากความไม่รู้ ไม่เข้าใจเรื่องการลงทุนในคริปโตฯ ที่ดีพอ หลอกลวงนักลงทุน ดังนั้นจะต้องระมัดระวังให้มาก การลงทุนสินทรัพย์ทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง สินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเป็นสินทรัพย์เสี่ยงสูง ควรศึกษาหาความรู้ให้เข้าใจ เทรดแบบมุมมองข้อมูลเชิงพื้นฐาน และศึกษาข้อมูลเพื่อเข้าใจความเสี่ยง

2. Poor Money Management หรือบริหารจัดการเงินลงทุนไม่เป็น

ตอบ สำหรับการซื้อขายในตลาดคริปโตฯ เช่น การแบ่งจัดพอร์ตต้องไม่ลงทุนแบบทุ่มหมดหน้าตัก หรือกู้เงินมาลงทุน ควรจะมีการบริหารความเสี่ยงที่ดี แบ่งเงินรายได้มาลงทุนทีละเล็กทีละน้อย และควรมีแนวทางวางไว้ให้เรียบร้อยก่อน มีการแบ่งสัดส่วนการลงทุนซื้อ ขาย ทำกำไร ในระยะสั้นหรือระยะยาวแบ่งแยกกันไว้ และบ่งบอกให้ชัดเจน

3. ไม่รู้เท่าทันถึง Technology เบื้องหลังของคริปโตแต่ละตัว และไม่รู้จักผลกระทบของ Keyword และเหตุการณ์ต่าง ๆ ในวงการคริปโตเคอร์เรนซี

ตอบ นอกเหนือจากการที่ราคาพุ่งขึ้น และร่วงลงจากการแห่ซื้อและเทขายแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาของเหรียญคริปโตฯ ดังนั้นเราควรจะรู้จัก Technology ของแต่ละเหรียญ รวมไปถึง Keyword ในวงการ และความเคลื่อนไหวในเหตุการณ์และข่าวต่าง ๆ เพื่อเป็นการนำมาปรับใช้ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเทรดเดอร์ควรจะต้องใช้เวลาศึกษาให้ถี่ถ้วนและคอยอัพเดทเทรนด์อัพเดทข่าวต่าง ๆ อยู่เสมอ

เพื่อน ๆอยากการเทรด จะทำอย่างไร?
เราขอแนะนำแพลตฟอร์ม Mitrade

เราสามารถลงทุนในเหรียญคริปโตบน Mitrade ได้เพียง 4 ขั้นตอนที่ง่ายดายและสะดวกรวดเร็ว ดังนี้

1. สามารถสมัครบัญชี Mitrade ด้วยอีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ หรือเชื่อมโยงกับบัญชี Facebook Google Apple ID หรือกับเบอร์โทรศัพท์ที่มีอยู่ หลังจากการกรอกข้อมูลและยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้วบัญชีก็สามารถใช้งานได้ โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

10-best-crypto-worth-long-term-invest-12

2. ฝากเงินเข้าบัญชี สามารถทำการฝากถอนเงินผ่านช่องทางหลากหลายรวมถึงการฝากเงินผ่านธนาคารในประเทศไทย เช่น ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย โดยผ่านระบบ Mobile Banking หรือระบบ Internet-Bank ของไทย ผ่าน QR Code ก็ได้ หรือเลือกฝากเงินผ่าน Truemoney ฝากเงินผ่าน Skrill หรือตัดเงินจากบัตรเครดิต Visa Mastercard ได้อย่างง่ายดาย

10-best-crypto-worth-long-term-invest-13

3. เปิดคำสั่งซื้อขาย กรอกชื่อเหรียญคริปโตที่ต้องการเทรด เช่น bitcoin ให้ใช้สัญลักษณ์ของ bitcoin ว่า BTC ที่ช่องค้นหาแล้วเข้าไปที่หน้าซื้อขาย เทรดเดอร์สามารถเปิดคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายตามความคาดการณ์ต่อราคาบิทคอยน์ได้ตามที่ต้องการอย่างเสรี

10-best-crypto-worth-long-term-invest-14
10-best-crypto-worth-long-term-invest-15

4. เฝ้ารอจังหวะที่ทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่ต้องการแล้วจึงปิดสถานะเพื่อรับผลกำไร/ผลขาดทุนของแต่ละรอบการลงทุน ทั้งนี้เมื่อเปิดคำสั่งแล้วเราต้องติดตามความเคลื่อนไหวของราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอย่างใกล้ชิด เมื่อราคาไปถึงที่เราคาดหวังเอาไว้ ให้เรารีบกดคำสั่งปิดคำสั่งทันที

10-best-crypto-worth-long-term-invest-16

เพื่อการเทรดคริปโตเคอร์เรนซีที่ดีและรวดเร็วมากที่สุด โดยไม่ต้องใช้เงินทุนเต็มจำนวน สามารถใช้อัตราทดและเลเวอเรจได้ เราขอแนะนำโบกเกอร์ Mitrade เนื่องจาก Mitrade น่าเชื่อถือและน่าลงทุนมาก ๆ สำหรับนักลงทุนทั้งมือใหม่และมือโปร อีกทั้งยังได้รับการกำกับดูแลโดย Cayman Islands Monetary Authority (CIMA) ด้วยใบอนุญาต SIB เลขที่ 1612446 และยังได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย แพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย ควบคุมโดยสำนักคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนออสเตรเลีย (ASIC)

ทำไมเทรดกับ Mitrade

 • มีรูปแบบที่ง่ายต่อการใช้งาน
 • มรฝ่ายบริการลูกค้าออนไลน์ผ่าน เว็ปไซต์และแอพพลิเคชั่นมือถือ
 • เครื่องมือจัดการความเสี่ยง เช่น stop loss / trailing stop
 • บริการกราฟวิเคราะห์ ปฏิทินทางเศรษฐกิจ และข่าวสารแบบเรียลไทม์
 • ค่าธรรมเนียม 0 สเปรดต่ำ
 • ฟรีเงินเสมือนจริง 50, 000 USD
 • เทรดบนแอพพลิเคชั่นบนมือถือแบบเรียลไทม์
 • พัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

10-best-crypto-worth-long-term-invest

เปิดบัญชีเดี๋ยวนี้

หากนักลงทุนต้องการเรียนรู้การเทรดแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีเงินทุนไม่เพียงพอหรือไม่คุ้นเคยกับระบบ ไม่ต้องเป็นกังวลเลย นักลงทุนสามารถลองใช้บัญชีทดลองของ Mitrade เพื่อฝึกฝนการเทรดเงินเสมือนจริงฟรี $50,000 สามารถสมัครใช้งานได้ง่าย ๆ ผ่านทางหน้าเว็ปไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อทดลองเทรดและทำคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มของ Mitrade โดยที่ไม่มีความเสี่ยง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุน เพื่อให้เข้าใจในแพลตฟอร์มของ MiTrade ได้ดีขึ้น การเรียนรู้ใด ๆ เริ่มต้นจากการลงมือปฏิบัติจริงนะคะ

ข้อมูลเพิ่มเดิม >>>

เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร? เหรียญใหม่มาแรง

เหรียญ NEAR คืออะไร? ดีไหม? จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!