Ethereum คืออะไร และวิธีการลงทุน Ethereum มีอะไรบ้าง?

นอกเหนือไปจาก Bitcoin ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำตลาดคริปโตเคอเรนซีไปแล้ว ก็มี Ethereum นี่แหละที่น่าจับตามองมากเป็นพิเศษ โดยส่วนตัวก็ได้เห็นการพัฒนาของเหรียญ Ethereum ตั้งแต่วันแรกที่เข้าตลาดมาจนถึงปัจจุบัน ในช่วงแรกก็คิดว่าคงไม่มีอะไรแตกต่างจากเหรียญอื่น แต่เมื่อสัญญาณการเติบโตของมูลค่าเพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันสั้น เลยทำให้ต้องกลับไปเจาะลึกดูอีกครั้งว่าเหรียญนี้มีดีอะไร หรือเป็นเพียงกระแสความนิยมของผู้คนที่ชื่นชอบของใหม่เท่านั้น 

แต่ยิ่งติดตามก็ยิ่งเห็นถึงศักยภาพที่น่าทึ่ง จังหวะที่เรายังเฝ้าดูอยู่ห่างๆ ราคาก็พุ่งสูงขึ้นชนิดที่ไม่มีวันย้อนกลับ จนถึงจุดหนึ่งจึงต้องขอเข้าไปมีส่วนร่วมเป็นผู้ถือครองเหรียญ Ethereum ด้วยอีกคน ด้วยความรู้สึกว่านี่แหละคือเหรียญแห่งอนาคตของจริง ไม่ได้มาเพราะแรงศรัทธา ไม่ได้มาเพราะการประโคมข่าว แต่มาด้วยโปรเจคจูงใจนักพัฒนาที่ไร้ขอบเขต และเสถียรภาพที่ค่อนข้างมั่นคง 

หากคุณก็เป็นอีกคนที่สนใจเหรียญ Ethereum แต่ยังไม่ได้ลงทุน ก็ขอให้ถือเงินเอาไว้ก่อน แล้วมาทำความรู้จักกับเหรียญ Ethereum ให้มากขึ้นอีกนิด อย่างน้อยก็ต้องได้รู้ว่าลงทุนไปแล้วเราจะได้อะไร ความเสี่ยงและข้อควรระวังอยู่ที่ตรงไหน และสุดท้ายคือนี่จะเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ตอบโจทย์ของตัวเองจริงๆ หรือไม่ หลังจากเข้าใจทุกมุมมองดีแล้ว ก็ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นลงทุน

Ethereum คืออะไร?

ethereum coins
ethereum coins

Ethereum หรือ ETH คือสกุลเงินดิจิทัลที่ Vitalik Buterin เป็นผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ขึ้นมา แม้ว่าภายนอกเขาดูเหมือนเด็กหนุ่มธรรมดาทั่วไป แต่กลับมีประสบการณ์ในวงการคริปโตเคอร์เรนซีมาอย่างโชกโชน เขาเคยเป็นส่วนหนึ่งในทีมผู้พัฒนาเหรียญอันดับ 1 อย่าง Bitcoin มาก่อน เมื่อเห็นโอกาสในการเติบโตของเทคโนโลยีประเภทนี้ จึงได้แยกตัวออกมาสร้างเหรียญของตัวเอง

จากการพัฒนาความสามารถและการใช้ประโยชน์ต่อยอดที่หลากหลายของเหรียญ Ethereum  ทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดี และยังได้รับการยกย่องให้เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มีส่วนแบ่งในตลาดและมีปริมาณการซื้อขายสูงสุดในบรรดาสกุลเงินดิจิทัลมากเป็นอันดับสองรองจากเหรียญ Bitcoin ด้วยเหตุนี้ ETH จึงถูกมองว่าเป็นที่ต้องการของตลาด และถือเป็นการลงทุนที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่สนใจในสกุลเงินดิจิตอลทางเลือกอื่น นอกจาก Bitcoin

Ethereum มีความเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มชนิดหนึ่งซึ่งรันอยู่บน Blockchain โดยหน้าที่หลักของเหรียญ Ethereum จะเป็นการขับเคลื่อนระบบให้ทำงานไปได้อย่างต่อเนื่อง ความพิเศษอยู่ตรงที่ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบระบบเปิด ซึ่งช่วยให้นักพัฒนานำไปต่อยอดในลักษณะของ Smart Contract ได้ หากขยายความให้เข้าใจมากขึ้นอีกนิดก็คือ ผู้ใช้งานทุกคนจะสามารถเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมลงไปในเหรียญ สำหรับใช้ประโยชน์บางอย่างได้นั่นเอง

ตัวอย่างของการใช้ประโยชน์ที่น่าสนใจคือ ใช้ในธุรกิจการชำระเงินออนไลน์ ใช้ในธุรกิจที่ผูกพันกับบัตรเครดิต ใช้เป็นระบบควบคุมการจ่ายค่าเช่า เป็นต้น หมายความว่าจากต้นกำเนิดที่เป็นเพียงเหรียญสกุลดิจิทอลธรรมดา อาจจะก้าวหน้าจนกลายเป็นของที่มีมูลค่ามหาศาลได้ และนี่ก็เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Ethereum ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากมายจากทั่วทุกมุมโลก

ในวันแรกที่เข้าตลาดมีการกำหนดราคา 1 Ethereum ไว้แค่ประมาณ 90 บาทเท่านั้น แต่ปัจจุบันเหรียญ Ethereum มีมูลค่าพุ่งสูงกว่าเดิมหลายเท่าตัว จากสถิติที่ผ่านมาเคยทะลุผ่านเส้นราคา 137000 บาทไปแล้ว ถึงบางช่วงตลาดจะมีการย่อตัวตามข่าวสารและสถานการณ์สำคัญบ้าง แต่ราคาก็ยังอยู่หลักหมื่นที่ถือว่าสูงมากอยู่ดี ด้วยความเชื่อมั่นและประสิทธิภาพของเหรียญ ทำให้ขึ้นแท่นเป็นเหรียญอันดับ 2 รองจาก Bitcoin

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่มาไม่ทันช่วงนาทีทองของการเติบโตในเหรียญ Bitcoin จึงมองว่า Ethereum ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ทั้งยังมีโอกาสในการทำเงินได้อีกมหาศาล ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องปริมาณที่จำกัดของเหรียญ กำหนดให้มีทั้งสิ้น 100 ล้านเหรียญ แล้วก็ผ่านการขุดเรื่อยมาจนเกือบจะครบถ้วนแล้ว ยิ่งปริมาณเหรียญที่ขุดได้ลดน้อยลงเท่าไร ก็ยิ่งกระตุ้นให้มูลค่าเหรียญพุ่งสูงขึ้นเท่านั้น หลายคนยังมีมุมมองที่เหนือไปกว่านั้นอีกว่า ถ้า Ethereum สามารถรักษามาตรฐานของเหรียญและมีการพัฒนาต่อยอดอยู่เรื่อยๆ ไม่แน่อาจจะขึ้นอันดับ 1 แทนที่ Bitcoin ก็เป็นได้

ความเหมือนและความแตกต่างระหว่าง Ethereum และ Bitcoin

ETH

การเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเหรียญยักษ์ใหญ่ 2 สกุลนี้ถือว่าเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจพอสมควร เพราะหากจะนำเงินมาลงทุนก้อนโต หลายคนก็ต้องอยากรู้ว่าจุดเด่นและจุดด้อยของแต่ละสกุลดิจิทอลเป็นอย่างไร และโอกาสในการเติบโตของแต่ละเหรียญมีมากน้อยแค่ไหน แต่ก่อนจะวิเคราะห์ได้ว่า Ethereum และ Bitcoin ต่างกันตรงไหนบ้าง ก็ต้องทำความเข้าใจพื้นฐานของทั้ง 2 เหรียญเสียก่อน ซึ่งในส่วนของ Ethereum เราได้อธิบายอย่างละเอียดไปแล้วในตอนต้น ดังนั้นคราวนี้เราจะมาทำความรู้จัก Bitcoin กันบ้าง

Bitcoin คือสกุลเงินดิจิทอลที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นอันดับแรกของโลก ด้วยความเชื่อของนักพัฒนาในกลุ่มเทคโนโลยีดิจิทอลที่ว่า ต้องการลดความเลื่อมล้ำเกี่ยวกับการเงินให้หมดไป โดยตัดตัวกลางในการโอนย้ายเงินจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง พร้อมกับทำให้กระบวนการโยกย้ายเงินนั้นตรวจสอบได้ตลอดเวลา ถือว่าเป็นการเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับทรัพย์สินอีกทางหนึ่ง อันที่จริง Bitcoin ถูกสร้างจากนักพัฒนากลุ่มเล็กมาก และใช้นามแฝงว่าซาโตชิ นาคาโมโตะ เป็นการใช้ประโยชน์จากการถอดสมการคณิตศาสตร์เพื่อสร้างตัวช่วยที่มีเป้าหมายเจาะจง คือให้กลายเป็นสกุลเงินที่มีอิสระอย่างสิ้นเชิงกับหน่วยงานทางการเงินที่มีทั้งหมดในปัจจุบัน

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะพอเห็นความเหมือนและความแตกต่างของ Ethereum และ Bitcoin กันบ้างแล้ว แต่เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น เราจะสรุปประเด็นสำคัญให้อย่างชัดเจน ดังนี้

  • รูปแบบที่คล้ายคลึงกัน

เหรียญ Ethereum และ Bitcoin มีรูปแบบที่คล้ายกันมาก คือรันบนเทคโนโลยี Blockchain เหมือนกัน มีการกำหนดปริมาณของเหรียญที่แน่นอนเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้น ไม่สามารถเพิ่มได้อีก จึงทำให้เหรียญทั้ง 2 สกุลมีปริมาณจำกัด ซึ่งเงื่อนไขตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้มูลค่าเพิ่มได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดในอนาคต

  • Open Source มีใน Ethereum แต่ไม่มีใน Bitcoin

ระบบ Open Source คือจุดขายที่แข็งแกร่งของ Ethereum มันคือระบบที่รองรับการเขียนโค้ดโปรแกรมได้อย่างอิสระ นักพัฒนาจะนำเหรียญไปต่อยอดได้เต็มที่ แล้วแต่ระดับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน จึงมีเปอร์เซ็นต์สูงมากที่เราจะได้เห็นความแปลกใหม่ของเหรียญ Ethereum ในอนาคต มันเหมือนเป็นการระดมสมองของเหล่าอัจฉริยะเอาไว้เลย ขณะที่ Bitcoin นั้นเป็นเพียงสกุลเงินที่สร้างมาคานอำนาจหน่วยงานทางการเงินเท่านั้น

  • ศักยภาพของเหรียญที่แตกต่าง

ต้องยอมรับว่าเหรียญ Ethereum นั้นเติบโตอยู่บนพื้นฐานที่ค่อนข้างมั่นคง เนื่องจากเป็นเหรียญที่พัฒนาออกมาในยุคที่ผู้คนเริ่มเข้าใจเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีมากขึ้นแล้ว คนที่คิดถึงการลงทุนอย่างยั่งยืนจะศึกษาถึงศักยภาพที่แท้จริงของเหรียญก่อนซื้อเก็บเสมอ และที่มูลค่าของ Ethereum ไต่อันดับขึ้นเป็นอันดับ 2 ของตลาดคริปโตเคอเรนซีได้ก็เพราะความยืดหยุ่นในการใช้ประโยชน์จากเหรียญนั่นเอง

ในขณะที่ Bitcoin นั้นเติบโตมาจากความเชื่อมั่นของผู้คนเท่านั้น อาศัยว่าเป็นเหรียญระดับตำนานที่เปิดตัวมาก่อน และจุดยืนของเหรียญก็น่าสนใจ แม้ประโยชน์การใช้งานอาจไม่กว้างเท่า Ethereum แต่ผู้คนก็ยอมจ่ายเพื่อได้ครอบครองมัน

นี่เป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนทุกคนควรรู้ก่อน การเข้าใจว่าแต่ละเหรียญมีเอกลักษณ์อย่างไร แตกต่างจากเหรียญในระดับใกล้เคียงกันอย่างไร จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจลงทุนอย่างมากทีเดียว

เหตุผลในการลงทุนใน Ethereum

Ethereum

สำหรับคนที่กำลังชั่งใจว่าเหรียญ Ethereum จะเป็นตัวเลือกที่ดีในการลงทุนหรือไม่ เพราะต่อให้มีศักยภาพมากแค่ไหน นั่นก็ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะบอกได้ว่าเหรียญนั่นมีความมั่นคง และสามารถเติบโตจนสร้างกำไรให้ได้ตามความต้องการ ดังนั้น เราจึงจะมาเจาะลึกถึงจุดแข็งของ Ethereum กันเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เพื่อสนับสนุนเหตุผลที่ว่า ทำไมนักลงทุนเกือบทั้งหมดของตลาดคริปโตเคอเรนซีจึงให้ความสำคัญกับ Ethereum สูงมาก และยังยกให้เป็นดาวเด่นในรอบหลายปีที่ผ่านมานี้ด้วย

  • Smart Contract

จะเรียกว่าเป็นหัวใจของ Ethereum ก็คงไม่ผิดนัก นี่คือจุดเด่นที่หาเหรียญไหนเทียบไม่ได้เลย กับการเปิดโอกาสให้ใครก็ได้เขียนโปรแกรมได้อย่างอิสระลงบนเหรียญ แต่จะมีการควบคุมโดยเงื่อนไขของผู้สร้าง Ethereum อยู่บ้าง เพื่อป้องกันการเขียนโปรแกรมที่สุดโต่งเกินไปจนสร้างความเสียหายรุนแรงแบบคาดไม่ถึง อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นมิติใหม่ของเงินสกุลดิจิตอล และการต่อยอดในเหรียญนั้นจะสร้างความสะดวก สร้างนวัตกรรม และสร้างการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจทั่วโลกได้ 

ตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือ การใช้ Ethereum กับระบบเก็บค่าเช่า ตรงนี้จะลดภาระของผู้ให้เช่าได้เยอะมาก เมื่อมีการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินค่าเช่าเข้ากับระบบ Blockchain ของ Ethereum ก็จะมีการเรียกเก็บเงินอัตโนมัติตามเวลาที่กำหนด หากผู้เช่าไม่จ่ายก็จะมีระบบล็อคพื้นที่อัตโนมัติ ทันทีที่แนวคิดนี้สำเร็จ ผู้ประกอบธุรกิจให้เช่าก็ไม่ต้องมานั่งเฝ้าและตามทวงหนี้อีกต่อไป

  • Initial Public Offering

ถือว่าเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างเอื้อให้เหรียญ Ethereum เติบโตได้ง่ายขึ้น เพราะมันคือการระดมทุนในลักษณะของการแลกด้วยเหรียญดิจิทอล แต่ไม่ใช่การนำ Ethereum ไปแลกโดยตรง นักพัฒนาจะต้องสร้างเหรียญของตัวเองขึ้นมา โดยใช้วิธีเขียนโปรแกรมบน Ethereum นั่นเอง จากนั้นจึงนำเหรียญใหม่ไปใช้ในการระดมทุน หากวาดแผนผังก็จะมีลักษณะเหมือนเหรียญ Ethereum อยู่ยอดบนสุด และมีเหรียญสารพัดสกุลที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เชื่อมต่อเป็นเครือข่ายอยู่ด้านล่าง เม็ดเงินที่จะหมุนเวียนเข้ามาก็จะเพิ่มขึ้น และการพัฒนาระบบทั้งหมดของ Ethereum ก็จะมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย

  • Enterprise Ethereum Alliance

ประเด็นนี้มีความน่าสนใจมากทีเดียว เพราะเป็นการรวมตัวกันขององค์กรชั้นแนวหน้าที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างเช่น Intel Microsoft เป็นต้น พวกเขามาหาแนวทางในการใช้ประโยชน์จาก Ethereum ร่วมกัน โดยมีเป้าหมายสุดท้ายเป็นการพัฒนาจนกระทั่งใช้ในองค์กรแต่ละที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ในปัจจุบันก็มีทั้งบริษัทระดับโลกและเหล่าสตาร์ทอัพอยู่ในโครงการนี้มากกว่า 100 กลุ่มแล้ว เชื่อว่าจะมีมาเพิ่มอีกเรื่อยๆ หลังจากนี้ ในมุมมองของนักลงทุน การที่บริษัทชื่อดังเข้าร่วมก็ถือได้ว่าเหรียญ Ethereum นั่นมีความน่าเชื่อถือในระดับสูง และคุ้มค่าที่จะลงทุน

วิธีการลงทุนใน Ethereum

แนวทางในการลงทุนกับเหรียญ Ethereum ก็เหมือนกับเงินดิจิทอลสกุลอื่นๆ คือมีวิธีการให้เลือกอยู่ 2 แบบ แล้วแต่ว่าใครชื่นชอบรูปแบบการลงทุนในลักษณะไหน โดยรายละเอียดของการลงทุนทั้ง 2 แบบมีดังต่อไปนี้

  • การลงทุนตามสไตล์นักขุด

จากที่ได้เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า เหรียญ Ethereum ถูกกำหนดขึ้นมาตั้งแต่ตอนสร้างแล้วว่าจะมีเหรียญอยู่ในตลาดทั้งหมด 100 ล้านเหรียญ และในตอนนี้ก็ยังขุดได้ไม่ครบ จึงยังสามารถลงทุนในรูปแบบนี้ได้อยู่ และปริมาณเหรียญที่เหลือก็ไม่น้อยเกินไป ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่คุ้มค่าสำหรับการจัดหาอุปกรณ์ขุด สำหรับคนที่เคยขุดเหรียญ Bitcoin มาแล้วก็จะง่ายกว่า เพราะ Ethereum ใช้ระบบหลังบ้านเป็น Blockchain เหมือนกับ Bitcoin เลย 

เราแค่ต้องหาคอมพิวเตอร์สเปคสูงมาใช้ในการแก้ระบบสมการทางคณิตศาสตร์ เมื่อแก้โจทย์ได้ก็จะผ่านการปลดล็อค หากทำแบบนี้ต่อเนื่องไปก็จะได้เหรียญ Ethereum มาครอบครองในท้ายที่สุด พอฟังอย่างนี้อาจจะคิดว่ายุ่งยากเหลือเกิน ตัวเราที่ไม่เข้าใจเรื่องเทคโนโลยีและสมการคณิตศาสตร์จะทำได้อย่างไร ความจริงคือการคำนวณทั้งหมดเป็นหน้าที่ของคอมพิวเตอร์ เราไม่ต้องทำอะไรเลย แค่จัดหาอุปกรณ์มาให้ครบชุดแล้วก็เปิดเครื่องให้มันทำงานไป ที่เหลือก็แค่คอยบำรุงรักษาให้เครื่องยังทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็พอ

  • การลงทุนตามสไตล์นักเทรด

อันนี้จะคล้ายกับการลงทุนในหุ้น เป็นแนวทางที่ทำได้ง่ายและสะดวกมากกว่า โดยเริ่มจากสมัครกับโบรกเกอร์ที่เราสนใจ หรือเลือกใช้บริการในส่วนที่เราเรียกว่าโบรกเกอร์ของคริปโตเคอเรนซีนั่นเอง อย่างในบ้านเราก็จะมี Bitkub, Satang Pro เป็นต้น แต่ถ้าเป็นระดับสากลที่ใช้ได้ทั่วโลกก็จะเป็น Binance Mitrade การสมัครก็ค่อนข้างสะดวกมาก แค่ทำตามขั้นตอนผ่านระบบออนไลน์ ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สามารถมีพอร์ตเป็นของตัวเองได้แล้ว เราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดภายในโบรกเกอร์ได้อย่างเต็มที่โดยยังไม่ต้องเริ่มเทรด ดูได้ทั้งกราฟราคา อัตราการซื้อขาย และลำดับของเหรียญยอดนิยม 

ซึ่งในแต่ละโบรกเกอร์จะมีเหรียญให้เลือกต่างกันไป แต่สำหรับ Ethereum ที่เป็นเหรียญชั้นนำก็จะมีในทุกโบรกเกอร์อยู่แล้ว หน้าที่ของเราก็คือซื้อในราคาต่ำและขายในราคาสูง จะถือยาวหรือสั้นก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นคือ บาง โบรกเกอร์จะมีระบบการ Earning ให้ด้วย คือให้เราเอา Ethereum ที่เรามีอยู่ไปฝากเพื่อกินดอก แบบนี้ก็จะได้ดอกรายวันแต่จะไม่คงที่ มันขึ้นลงตามความผันผวนของตลาด

สรุปความเสี่ยงที่นักลงทุนควรให้ความสนใจ

risk

สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนต้องรู้เอาไว้ก็คือ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนประเภทไหน ล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น แม้เราจะศึกษาตลาดคริปโตเคอเรนซีมาดีแค่ไหน และจะเห็นอนาคตอันสดใสของ Ethereum เป็นอย่างไร ก็ไม่แน่ว่าเราจะประสบความสำเร็จในการลงทุนได้โดยง่าย เพราะตลาดคริปโตเคอเรนซีนั้นมีความผันผวนสูงมาก ชนิดที่ว่าเราอาจจะสร้างกำไรมหาศาล หรือขาดทุนจนเกือบล้างพอร์ตได้เลยในช่วงเวลาไม่นาน ก่อนนำเงินไปลงทุนทุกครั้ง 

นอกจากต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหรียญ Ethereum ให้ละเอียดแล้ว ยังต้องติดตามข่าวสารและความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะมีผลกระทบกับตลาดโดยรวม เพื่อหาจุดเข้าซื้อที่ดีที่สุดเสมอ พร้อมกับเตรียมแผนสำรองไว้ล่วงหน้ากรณีที่ราคาไม่เป็นอย่างที่คิดเอาไว้ด้วย ไม่ใช่แค่ความผันผวนเพียงอย่างเดียวที่เป็นความเสี่ยงในการลงทุนกับ Ethereum หากย้อนกลับไปจะพบว่ามันมีระบบระดมทุนอยู่ ซึ่งจุดนี้เป็นดาบ 2 คม ที่ทำให้เหรียญเติบโตแบบก้าวกระโดดก็ได้ หรือทำให้เกิดปัญหาครั้งใหญ่ก็ได้เหมือนกัน 

ถ้าระบบของ Ethereum ไม่สามารถรองรับการระดมทุนในปริมาณมากได้ หรือไม่อาจพัฒนาได้ทันกับความต้องการของนักลงทุน เมื่อนั้นมูลค่าของเหรียญก็จะมีความสั่นคลอนอย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้น ก็ยังมีหลายพื้นที่ทั่วโลกที่ยังไม่ยอมรับการใช้งานสกุลเงินดิจิทอล ตามที่เราได้เห็นข่าวกันเสมอเกี่ยวกับการห้ามใช้เหรียญและห้ามลงทุน แถมยังไม่มีหน่วยงานไหนมาช่วงรองรับความเสี่ยงให้กับนักลงทุนอีก อย่างไรก็ตาม สำหรับนักลงทุนในประเทศไทย ทาง ก.ล.ต. ได้ออกมารับรอง Exchange หลายค่ายที่เปิดให้บริการ เพื่อให้ทุกคนลงทุนคริปโตเคอเรนซีได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว 

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!