เข้าใจตัวเองก่อนเทรด.. คุณเป็นเทรดเดอร์สไตล์ไหนกันนะ ???

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลาย ๆ คนเลือกที่ก้าวเข้ามาในโลกของการลงทุนก็เพื่อเป้าหมายทางการเงินทั้งสิ้น ทุกคนยอมเสี่ยงเพื่อที่จะไขวขว้าหาโอกาสในโลกแห่งการเงินเป็นที่ที่เต็มไปด้วยโอกาสในการทำกำไรอย่างมหาศาล และนั่นเป็นสาเหตุที่หลายคนเริ่มเสาะแสวงหาโอกาสในสายอาชีพเทรดเดอร์หรือผันตัวมาเป็นเทรดเดอร์อิสระมากขึ้น

ฟอเร็กซ์ เทรดเดอร์ (Forex Trader) คือ ผู้ที่ซื้อขายในตลาดฟอเร็กซ์ โดยทำการการซื้อขายคู่เงินและทำกำไรจากส่วนต่างของราคาซื้อขายนั่นเอง และเป็นที่ทราบกันดีว่าเทรดเดอร์นั้นมีหลายประเภทและแต่ละประเภทก็มีแนวทางที่แตกต่างกัน ไม่ว่าคุณจะชอบการซื้อขายในลักษณะใดก็ตาม การเลือกรูปแบบที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ซึ่งในบทความนี้จะแบ่งประเภทของเทรดเดอร์ออกเป็น 6 ประเภท ได้แก่

1.เทรดเดอร์ระยะสั้น

Mid-term plan\Short-term plan
เทรดเดอร์ระยะสั้น

เทรดเดอร์ระยะสั้น (Scalpers) จะมุ่งเน้นไปที่การถือตำแหน่งในกรอบเวลาแคบ ๆ  ใช้กลยุทธ์แบบซื้อขายบ่อย ๆ ตลอดทั้งวันเพื่อให้ได้กำไรเล็กน้อยในช่วงเวลาที่ตลาดคึกคักที่สุด (มีสภาพคล่องมากที่สุด)

โดยส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ประเภทนี้จะมีบุคคลิกที่ช่างสังเกต, มีสัญชาตญาณที่รวดเร็ว และมีความฉลาดเฉลียว

2.เทรดเดอร์รายวัน

daytrader
เทรดเดอร์รายวัน

เทรดเดอร์รายวัน (Day Trader) ก็ยังคงทำการเทรดบ่อยครั้งในช่วงเวลาระหว่างวัน แต่จะปิดสถานะทั้งหมดก่อนที่จะสิ้นสุดการซื้อขายในแต่ละวัน เพื่อให้การซื้อขายไม่ได้รับผลกระทบจากข่าวเชิงลบที่สามารถส่งผลกระทบต่อราคาในช่วงก่อนตลาดเปิดหรือหลังตลาดปิด

โดยส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ประเภทนี้จะมีบุคคลิกที่ช่างสังเกต, มีสัญชาตญาณที่รวดเร็ว และมีความฉลาดเฉลียว

3.สวิงเทรดเดอร์

swing trader
Swing traders สวิงเทรดเดอร์

สวิงเทรดเดอร์ (Swing Trader) จะเปิดตำแหน่งของการเทรดเป็นเวลานานกว่าหนึ่งวันและอาจจะนานถึงสองสามสัปดาห์ ซึ่งเทรดเดอร์ประเถทนี้จะชื่นชอบการวิเคราะห์ทางเทคนิคมากกว่าปัจจัยพื้นฐาน จึงต้องใช้ทั้งความรู้และความละเอียดถี่ถ้วนในการวิเคราะห์กราฟมากกว่าเทรดเดอร์ข้างต้น 

โดยส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ประเภทนี้จะมีบุคคลิกที่ใจเย็น, รู้จักเลือกเฟ้น และมีความตั้งใจสูง

4. เทรดเดอร์แบบตำแหน่ง

position trader
Position Trader เทรดเดอร์แบบตำแหน่ง

เทรดเดอร์แบบตำแหน่ง (Position Trader) จะทำการซื้อขายในระยะเวลานานขึ้นซึ่งอาจจะหลายสัปดาห์ถึงหลายปี โดยนับว่าเป็นระยะเวลาการถือครองที่ยาวนานที่สุดในบรรดาเทรดเดอร์ทั้งหมด ดังนั้นเทรดเดอร์ประเภทนี้จึงไม่ค่อยสนใจความผันผวนของราคาสินทรัพย์ในระยะสั้นเท่าไหร่นัก แต่จะมองถึงประสิทธิภาพในการทำกำไรที่ยั่งยืนมากกว่า ซึ่งจะต้องใช้ความอดทนในการเทรดสูงเนื่องจากเงินทุนมักจะถูกล็อคเป็นระยะเวลานาน และต้องใช้ความรู้อย่างละเอียดเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานบวกับทักษะการวิเคราะห์ขั้นสูงเพี่อที่จะช่วยให้การลงทุนระยะยาวนั้นประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวัง

โดยส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ประเภทนี้จะมีบุคคลิกที่มีการคิดเป็นระบบ, รู้จักปรับใช้กลยุทธ์ และมีความอดทนสูง

5.เทรดเดอร์อัลกอริทึม

algorithmic trading
เทรดเดอร์อัลกอริทึม-Algorithmic Trader

เทรดเดอร์อัลกอริทึม (Algorithmic Trader) จะพึ่งพาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อทำการซื้อขายในราคาที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยสามารถใช้คำสั่งที่กำหนดไว้หรืออัลกอริทึมการซื้อขายที่มีความถี่สูงเพื่อเขียนโค้ดโปรแกรมด้วยตนเองได้

การเทรดประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ชอบใช้เทคโนโลยีและต้องการประกอบอาชีพในด้านฟอเร็กซ์ และด้วยลักษณะของโปรแกรมก็ทำให้เทรดเดอร์ต้องให้ความสนใจในแผนภูมิทางเทคนิคด้วยเช่นกัน

โดยส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ประเภทนี้จะมีความเชี่ยวชาญทั้งทางด้านเทคนิคและด้านคณิตศาสตร์เป็นหลัก

6.เทรดเดอร์ที่ซื้อขายตามเหตุการณ์ต่าง ๆ

trader

เทรดเดอร์ที่ซื้อขายตามเหตุการณ์ต่าง ๆ (Event-driven Trader) จะมองไปที่การวิเคราะห์พื้นฐานผ่านแผนภูมิทางเทคนิคเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ โดยพวกเขาจะแสวงหาประโยชน์จากการพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วของค่าเงินต่าง ๆ ที่เกิดจากเหตุการณ์ทางการเมืองหรือเศรษฐกิจ เช่น ข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตร, GDP, ตัวเลขการจ้างงานและการเลือกตั้ง เป็นต้น

โดยส่วนใหญ่แล้วเทรดเดอร์ประเภทนี้จะมีบุคคลิกที่ชอบการวิเคราะห์, สนใจเหตุการณ์ต่าง ๆ รอบตัวและเชื่อมโยงเหตุการณ์นั้น ๆ มาใช้ในการวิเคราะห์การซื้อขายในอนาคตได้อย่างแม่นยำ

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรูปแบบการซื้อขายแลกเปลี่ยนไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดิมเสมอไปและคุณเองก็สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้เสมอ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเทรดที่เคร่งเครียดจากการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้นที่อยากจะลองเปลี่ยนไปแสวงหาเวลาว่างที่มากขึ้นโดยการเลือกเทรดแบบตำแหน่งในระยาวแทน หรือคุณอาจเป็นเทรดเดอร์แบบสวิงที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิเคราะห์ตลาดด้วยการลองเปลี่ยนไปเทรดแบบที่ผลลัพธ์นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยเหตุการณ์แทนก็ได้

แต่ไม่ว่าสไตล์ที่คุณเป็นหรือเป้าหมายที่คุณเลือกนั้นจะเป็นแบบไหน การที่คุณรู้จักที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอนั้นก็จะช่วยให้คุณสามารถเข้าใกล้เป้าหมายทางการเงินและการลงทุนที่คุณคาดหวังได้อย่างไม่อยาก เริ่มต้นวันนี้ด้วยการวิเคราะห์และเข้าใจสไตล์การเทรดของคุณให้มากขึ้น….

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!