ปัจจัยที่ส่งผลต่อแนวโน้มราคาของโลหะเงิน (Silver)

โลหะเงินหรือ Silver ถือเป็นโลหะหายากชนิดหนึ่งในโลกและถือเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีความต้องการสูงจากนักลงทุน สัญลักษณ์การซื้อขายของโลหะเงินโดยทั่วไปคือ SILVER บน MetaTrade 4 และ XAGUSD บน MetaTrade 5

โลหะเงินมักถูกเรียกว่าเป็นดั่ง “ทองคำ” ของคนจน สำหรับในวงการอุตสาหกรรมนั้น โลหะเงินมักจะเป็น “เงา” ของทองคำ โลหะเงินมีคุณลักษณะเป็นโลหะล้ำค่า แต่การใช้งานหลักในวงการอุตสาหกรรมก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ด้วยเช่นกัน  ไม่นานมานี้การลงทุนในโลหะเงินได้รับความสนใจอย่างมาก นักลงทุนจำนวนมากขึ้นได้หันมาสนใจตลาดโลหะเงินเช่นกัน แล้วปัจจัยอะไรบ้างเล่าที่ส่งผลต่อราคาโลหะเงินกันบ้าง เราจะพาไปดูกันในหัวข้อถัดไป

โลหะเงินเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่?

นักลงทุนชอบโลหะเงินด้วยเหตุผลหลายประการเช่นเดียวกันกับที่พวกเขาชอบทองคำและโลหะมีค่าโดยทั่วไป นี่คือเหตุผลที่สำคัญที่สุดบางประการ

1.ผลตอบแทน  ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เป็นสินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนที่สูงอย่างเป็นที่น่าสนใจ และโลหะเงินมีประสิทธิภาพเหนือกว่าประเภทสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เช่น หุ้น

2.รักษามูลค่า  โลหะเงินเมื่อเวลาผ่านไป สามารถรักษามูลค่าไว้ ซึ่งเป็นวิธีการ สำหรับนักลงทุนในการเก็งกำไรและสร้างผลกำไรเพิ่มพูนมากขึ้น

3.สภาพคล่อง  โดยทั่วไปแล้ว โลหะเงินเป็นตลาดที่มีสภาพคล่องค่อนข้างสูงเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม้ตลาดโลหะเงินจะค่อนข้างอ่อนไหว ผันผวนง่าย แต่ก็เป็นตลาดที่นักลงทุนสนใจที่จะลงทุนเพื่อเก็งกำไรโลหะเงินนับเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนในอัตราที่สูงกว่าเปรียบเทียบกับสินค้าอื่นในกลุ่มเดียวกัน

4.มีความสัมพันธ์กับตลาดสินทรัพย์อื่น ๆ ค่อนข้างน้อย  ส่วนหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของโลหะเงิน คือมีอัตราความสัมพันธ์กับตลาดอื่น ๆ น้อยกว่า เช่น ความสัมพันธ์กับตลาดหุ้นที่ค่อนข้างน้อย ซึ่งหมายความว่า ตลาดโลหะเงินสามารถทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากตลาดเหล่านั้น

5.การกระจายความเสี่ยง เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับตลาดสินทรัพย์อื่น ๆ ค่อนข้างน้อย โลหะเงินจึงสามารถทำหน้าที่เป็นช่องทางในการกระจายพอร์ตการลงทุน ลดความเสี่ยง และอาจเพิ่มผลตอบแทนได้ เนื่องจากการเคลื่อนไหวของราคาโลหะเงินมีความสัมพันธ์กับหุ้นในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าโลหะเงินไม่ได้ปราศจากความเสี่ยงหรือข้อเสีย ดังนี้

ประการที่หนึ่ง ตัวโลหะเงินไม่ได้สร้างกระแสเงินสด ดังนั้นจึงอาจไม่ชัดเจนว่า ควรซื้อเมื่อใด ตรงกันข้ามกับหุ้นที่บริษัทอ้างอิงอาจมีราคาถูกโดยพิจารณาจากรายได้หรือโอกาสในอนาคต

ประการที่สอง เนื่องจากโลหะเงินไม่ได้สร้างกระแสเงินสดเหมือนธุรกิจนักลงทุนที่แสวงหาผลกำไรจึงต้องพึ่งพาผู้อื่นที่จ่ายเงิน เพื่อโลหะเงินที่มีค่ามากกว่า ในทางตรงกันข้ามเจ้าของธุรกิจไม่ว่าจะผ่านหุ้นเดี่ยวหรือ ETF สามารถทำกำไรได้จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นหรือรายได้ที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจ ดังนั้นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในธุรกิจประเภทนี้มีหลายวิธีที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดได้ด้วยโลหะเงิน

ประเภทของการลงทุนด้านโลหะเงิน

การลงทุนระยะยาว เพื่อรายได้ที่มั่นคงในโลหะเงินแท้

การลงทุนในโลหะเงินแท้เป็นวิธีการลงทุนโดยการซื้อและถือโลหะเงินแท้เป็นสินทรัพย์เอาไว้ เกณฑ์การลงทุนของโลหะเงินแท้ค่อนข้างมีมูลค่าสูง มีค่าธรรมเนียมการส่งมอบและค่าธรรมเนียมเมื่อทำการซื้อขาย อย่างไรก็ตามเงินแท้เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพียงชนิดเดียวที่สามารถรับมือกับวิกฤตสินเชื่อในการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทโลหะเงินทั้งหมดได้

ประเภทของการลงทุนทางโลหะเงินแท้ทั่วไป ได้แก่ เงินแท่ง เหรียญเงิน และเครื่องประดับเงิน เป็นต้น การลงทุนประเภทต่าง ๆ มีลักษณะที่แตกต่างกัน จุดเด่นคือ ไม่มีค่าคอมมิชชั่นและค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้อง สภาพคล่องที่ดีและง่ายต่อการแลกเปลี่ยนเงิน

เทรดได้ทั้งขาขึ้นและขาลงกับการแลกเปลี่ยนสปอตโลหะเงิน

การซื้อขายสปอตโลหะเงินเป็นช่องทางการลงทุนประเภทหนึ่งที่เริ่มจากจำนวนเล็กแต่สามารถเพิ่มจำนวนได้มากขึ้นอย่างมหาศาล และรูปแบบการซื้อขายเพื่อการลงทุนนั้นก็เกือบจะเหมือนกับการซื้อขายสปอตทองคำ การซื้อขายสปอตโลหะเงินมีข้อดีคือ สามารถเทรดได้ขาขึ้นและขาลง เวลาในการซื้อขายยาวนาน การซื้อขายมาร์จิ้น และเวลาการส่งมอบที่ค่อนข้างเสรี อัตราการใช้ทุนและอัตราผลตอบแทนจากการทำธุรกรรมของซิลเวอร์สปอต (Silver spot) นั้นสูงทั้งคู่ แต่ในขณะเดียวกันความเสี่ยงก็ค่อนข้างมาก ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องระมัดระวังในการซื้อขาย

ความเสี่ยงสูง และผลตอบแทนก็สูงขึ้นกับการเทรดซิลเวอร์ ฟิวเจอร์ส(Silver Futures)

ซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส หมายถึง สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ใช้ราคาของโลหะเงิน ณ จุดใดจุดหนึ่งในอนาคตเป็นหลัก การลงทุนในฟิวเจอร์สมีลักษณะความเสี่ยงสูงและให้ผลตอบแทนสูง สิ่งสำคัญคือต้องเตือนนักลงทุนว่าการลงทุนฟิวเจอร์สเป็นการลงทุนที่ซับซ้อนและค่อนข้างเหนื่อยบรรยากาศการเก็งกำไรในตลาดฟิวเจอร์สนั้นแข็งแกร่งและความเสี่ยงในการซื้อขายค่อนข้างสูง นักลงทุนมักพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะออกไปจากตลาดเพราะจิตวิทยาในการเก็งกำไร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความรู้อย่างมืออาชีพและการตัดสินใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาด

สภาพคล่องดี ผลตอบแทนสูงกับการลงทุนในหุ้นโลหะเงิน (Silver Stock)  

หุ้นโลหะเงินไม่ได้มีเป้าหมายหลักที่เป็นการลงทุนในบริษัทที่ขุดทองคำอย่างหุ้นทองคำ หุ้นโลหะเงินส่วนใหญ่หมายถึงหุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่มีธุรกิจโลหะเงิน เมื่อการลงทุนของนักลงทุนถึงสัดส่วนที่แน่นอนของทุนของบริษัท การควบคุมบริษัทจึงจะก็สามารถทำได้ แน่นอนว่านี่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับนักลงทุนทั่วไปที่จะประสบความสำเร็จ

ความเสี่ยงน้อยกว่า ผลตอบแทนที่มั่นคงกับ Silver ETFs   

เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์การลงทุน เช่น ซิลเวอร์สปอต ซิลเวอร์ฟิวเจอร์ส และหุ้นโลหะเงิน กองทุนโลหะเงินมีความเสี่ยงต่ำกว่าและให้ผลตอบแทนที่มั่นคงกว่า 

silver

ปัจจัยที่มีผลต่อราคาโลหะเงิน (silver)

อุปสงค์และอุปทาน

ความสัมพันธ์ระหว่างอุปสงค์และอุปทานเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลต่อราคาของโลหะเงิน หากอุปทานเกินอุปสงค์ ราคาก็จะเป็นขาลง หากอุปทานเกินอุปสงค์ราคาก็จะเป็นขาขึ้น ความผันผวนของราคาจะส่งผลต่ออุปสงค์และอุปทาน คุณลักษณะสินค้าโภคภัณฑ์ของโลหะเงินเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่มักส่งผลต่อราคาโลหะเงินอย่างต่อเนื่อง

เงินเฟ้อ

เมื่อเกิดเงินเฟ้อขึ้น เงินในวันพรุ่งนี้จะมีค่าเงินน้อยกว่าเงินจำนวนเท่าเดิมของวันนี้ นักลงทุนจำนวนมากจึงต้องนำเงินไปลงทุนในโลหะมีค่าเพื่อป้องกันความเสี่ยงกับภาวะเงินเฟ้อ  บางคนใช้ทองคำเพื่อปกป้องความมั่งคั่งจากอันตรายของมูลค่าที่ลดลงเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ

เนื่องจากโลหะเงินมักจะมีความผันผวนของราคาที่รุนแรงกว่าทองคำ นักลงทุนบางกลุ่มก็เลือกซื้อโลหะเงินเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนอย่างรวดเร็วในทางที่กลับกัน เมื่ออัตราเงินเฟ้อลดลง ราคาโลหะเงินก็ลดลงและนักลงทุนก็จะขายคลังหุ้นโลหะเงินของตนออกไป  

ประเด็นทางการเมือง

เมื่อเหตุการณ์ทางการเมืองทำให้เกิดความไม่แน่นอนทั่วโลกและความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ นักลงทุนหันไปหาโลหะมีค่าเพื่อปกป้องความมั่งคั่งของพวกเขาจากความผันผวนของตลาดการเงินโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาของโลหะเงิน อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนอุปทาน

หากทรัพยากรธรรมชาติของประเทศที่ทำเหมืองโลหะเป็นของกลาง นอกจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว การเพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศอุตสาหกรรมนำไปสู่ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคและสินค้าที่ผลิตขึ้นอื่น ๆ ที่ใช้โลหะเงินในการผลิต ส่งผลให้ความต้องการโลหะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ราคาโลหะสูงขึ้น

อัตราแลกเปลี่ยน USD

ในช่วงภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ การซื้อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐถือเป็นที่หลบภัย ผู้คนทั่วโลกมักจะเลิกลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์และลงทุนในดอลลาร์สหรัฐ โดยทั่วไปในตลาดเงินสปอต ถ้าค่าเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้น ราคาของโลหะเงินจะลดลง ถ้าค่าเงินดอลลาร์ตกลง ราคาของโลหะเงินจะเพิ่มขึ้น ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่า

โดยทั่วไปแสดงถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจภายในประเทศที่ดีของสหรัฐอเมริกา หุ้นและพันธบัตรในประเทศสหรัฐฯ จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน

ความผันผวนของราคาน้ำมัน

เมื่อราคาน้ำมันยังคงสูงขึ้นในตลาดต่างประเทศ ราคาโลหะเงินก็จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหตุผลก็คือรายได้น้ำมันของประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความต้องการของตลาดโลหะเงิน ในขณะเดียวกัน

เนื่องจากราคาน้ำมันระหว่างประเทศในปัจจุบันมีราคาเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นมักทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่ลดค่าจะทำให้ผู้คนตื่นตระหนกซื้อโลหะเงินเพื่อรักษามูลค่า ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ราคาโลหะเงินสูงขึ้น

ราคาทองคำ

แม้ว่าความสำคัญที่แท้จริงของอัตราส่วนของโลหะเงินและทองคำเป็นเรื่องของการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น แต่ก็มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ระหว่างราคาทองคำและราคาโลหะเงิน

นักลงทุนมือใหม่อาจไม่ปรากฏชัดนัก แต่ราคาโลหะเงินมักติดตามราคาทองคำ ดังนั้นราคาเงินจึงได้รับผลกระทบอย่างมากจากราคาทองคำ เมื่อความต้องการทองคำดีขึ้น ซึ่งทำให้ราคาทองคำสูงขึ้น ราคาเงินก็จะเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อราคาทองคำลดลง ราคาเงินจะดิ่งลงด้วยส่วนต่างที่มากขึ้น โดยทั่วไป โลหะเงินมีแนวโน้มที่จะตามราคาทองคำ ผู้เชี่ยวชาญบางคนซื้อขายตาม GSR การซื้อหรือขายเนื่องจากเงินมีราคาแพงหรือถูกเมื่อเทียบกับราคาทองคำในปัจจุบัน

ปัจจัยการลงทุน

ราคาโลหะเงินผันผวนมากกว่าทองคำและมีแนวโน้มจะขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับการลงทุนทองคำ การลงทุนด้านโลหะเงินมีลักษณะที่มีความเสี่ยงสูงและให้ผลตอบแทนสูง

การซื้อขาย CFD โลหะเงิน

เช่นเดียวกับตราสารอื่น ๆ โลหะเงินไม่เพียงซื้อและขายทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังซื้อขายในราคาที่เรียกว่า CFD เมื่อทำการซื้อขาย CFD โลหะเงิน แม้เทรดเดอร์ไม่ได้เป็นเจ้าของสินทรัพย์ดังกล่าวด้วยตนเอง แต่สามารถได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงมูลค่าของมัน  สัญญาที่เกิดขึ้นระหว่างเทรดเดอร์และนายหน้า และราคาที่ได้ซื้อขายกันนั้นก็มาจากราคาอ้างอิงที่แท้จริง 

เนื่องจากโลหะเงินไม่ใช่สินค้าโภคภัณฑ์ทั่วไป เทรดเดอร์ทุกคนไม่สามารถซื้อขายได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปริมาณการซื้อขั้นต่ำคือ 50 ออนซ์หรือ 100 ออนซ์ การซื้อขาย CFD ไม่ใช่ตัวผลิตภัณฑ์เองนั่นก็เพื่อให้เทรดเดอร์ทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากราคาของสินค้าโภคภัณฑ์นี้

ในการซื้อและขายโลหะเงินแท้ นักลงทุนต้องลงทุนด้วยเงินของตัวเองเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อทำการซื้อขาย CFD นักลงทุนสามารถใช้เลเวอเรจ 100:1 ซึ่งจะช่วยลดเงินลงทุนที่จำเป็น

ถ้าหากด้วยเหตุผลบางอย่างที่ทำให้ราคาของสินค้าโภคภัณฑ์ลดลง คนที่เป็นเจ้าของสินค้าจะได้รับมูลค่าต่ำลงเท่านั้น แต่ด้วยสถานะ CFD ที่เปิดอยู่ เมื่อราคาลดลง สิ่งที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องทำคือปิดสถานะ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด

gold and silver

ข้อดีของการลงทุนใน Silver CFDs

การซื้อขายเลเวอเรจ

ลักษณะเด่นประการหนึ่งของ CFD คือการซื้อขายโดยใช้เลเวอเรจ นี่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถเปิดสถานะที่มียอดคงเหลือในบัญชีได้หลายเท่า ตัวอย่างเช่น สมมติว่าเทรดเดอร์เสนอเลเวอเรจ 1:100 บนสินทรัพย์ CFD จากนั้นผู้ค้าที่มียอดคงเหลือในบัญชี $1,000 สามารถเปิดสถานะการค้ามูลค่า $100,000 การซื้อขายเลเวอเรจช่วยลดทุนเริ่มต้นที่จำเป็นในการซื้อขาย CFD มันเพิ่มศักยภาพในการทำกำไรของเทรดเดอร์ แต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเสี่ยงในการขาดทุนของเทรดเดอร์ด้วย

ความสะดวก

ในการเริ่มลงทุนใน Silver CFDs ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการสร้างบัญชีกับโบรกเกอร์ คำสั่งซื้อของลูกค้าจะดำเนินการภายในเวลาไม่ถึงวินาทีและผลกำไรที่เป็นไปได้จะถูกโอนเข้าบัญชีของเทรดเดอร์ทันทีที่การเทรดสิ้นสุดลง แพลตฟอร์มการซื้อขาย เซิร์ฟเวอร์การซื้อขาย บุคลากร และความเชี่ยวชาญทั้งหมดจัดทำโดยโบรกเกอร์ออนไลน์ เทรดเดอร์ต้องการเพียงแค่มีความรู้และประสบการณ์ในการซื้อขายที่เพียงพอ เงินทุนในการซื้อขาย และอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเริ่มทำการซื้อขาย ดังนั้นการลงทุนใน CFD สินค้าโภคภัณฑ์จึงสะดวก รวดเร็วและตรงไปตรงมา

ความสามารถในการ Long หรือ Short 

เนื่องจากเทรดเดอร์ CFD เก็งกำไรในราคาสินค้าโภคภัณฑ์โลหะเงินพื้นฐาน เป้าหมายสูงสุดของพวกเขาคือการคาดการณ์ทิศทางราคา ดังนั้น CFD จึงนำเสนอโอกาสในการซื้อขายรวมถึงศักยภาพในการทำกำไรทั้งในตลาดขาลงและตลาดขาขึ้น ซึ่งไม่เหมือนกับวิธีการลงทุนบางอย่างที่นักลงทุนต้องการเพียงตลาดขาขึ้นเพื่อที่จะมีโอกาสทำกำไรได้

ความพร้อมของทรัพยากรการซื้อขาย

ทรัพยากรการซื้อขายที่มีอยู่มากมายเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเทรดเดอร์ CFD เว็บไซต์และแอปฝึกอบรมจำนวนมากมีวิดีโอฝึกอบรม E-Book และแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ตลอดจนสินทรัพย์อื่นๆ เว็บไซต์และบริษัทฟินเทค เช่น Claws & Horns, TradingView ฯลฯ ให้การวิเคราะห์เชิงลึก ข่าวการตลาด และแนวคิดในการซื้อขายตราสารต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงโลหะเงินและโลหะมีค่าอื่นๆ มีบริการข่าวสารมากมายสำหรับการสมัครสมาชิกเพิ่มเติมเพื่อศึกษาหาความรู้

จุดเด่นของการใช้ MiTrade เพื่อลงทุนใน Silver CFD

  • MiTrade เป็นโบรกเกอร์ CFD สัญชาติออสเตรเลียที่มีสำนักงานใหญ่ที่เมลเบิร์น MiTrade ได้รับการกำกับดูแลจากหลายหน่วยงานที่มีอำนาจ รวมถึง หน่วยงานด้านการเงินของเกาะเคย์แมน (CIMA) ด้วยใบอนุญาต SIB เลขที่ 1612446 และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ด้วยใบอนุญาต AFSL เลขที่ 398528 ทำให้การทำธุรกรรมและการดำเนินงานต้องเป็นไปตามข้อบังคับของ CIMA และ ASIC
  • เงินฝากขั้นต่ำ $50 USD (ประมาณ 1500 บาท) เอง นักลงทุนไทยสามารถฝากเงินผ่าน Thai QR Code และ Thai Online Banking และไม่มีค่าธรรมเนียมในการฝากถอนเงิน
  •  ค่าคอมมิชชั่น 0 และสเปรดแบบลอยตัวต่ำถึง 0.027 ช่วยลดต้นทุนในการเทรด ทำให้กำไรที่ได้จะมากขึ้น
  • Mitrade ไม่เก็บค่าธรรมเนียมในการเทรดและสเปรดก็ต่ำถึง 0.1 pip ด้วย สามารถช่วยนักลงทุนลดต้นทุนในการเทรดได้
  • Mitrade มีฝ่ายบริการลูกค้าที่เป็นเจ้าหน้าที่คนไทยมืออาชีพ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงใน 5 วันทำการ 

influence-silver-prices

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!