รู้จักกับเหรียญ IOST เข้าใจครบจบในที่เดียว!

IOST หรือ เหรียญ IOST คือ สกุลเงินดิจิตอลประเภทหนึ่งที่ใช้เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรม ซื้อขายแลกเปลี่ยน ผ่านระบบกระจายอำนาจบนพื้นฐานของเทคโนโลยีบล็อคเชน เฉกเช่นเดียวกับเหรียญดิจิตอลสกุลอื่น แล้ว IOST หรือ เหรียญ IOST มีดีที่ตรงไหน ปัจจุบันยังน่าลงทุนอยู่หรือไม่ ทำไมจึงเป็นที่กล่าวขานกันว่าเหรียญคุณยาย ในวงการเหรียญดิจิตอล วันนี้เราจะพามือใหม่และนักลงทุนไปรู้จักกับเหรียญ IOST ให้มากขึ้น ตามอ่านในบทความกันเลย

เหรียญ IOST คืออะไร?

สำหรับ IOST Blockchian คือ Protocol ที่มาพร้อมกับความรวดเร็วในการทำธุรกรรมสูงมากกก! เนื่องจากได้มีการเลือกใช้งานระบบอัลกอรึธึมแบบ Proof of Believability โดยจะคล้ายคลึงกับระบบของ Ethereum แต่ความแตกต่างกันก็คือเรื่องความรวดเร็วในการทำธุรกรรมที่ IOST Blockchain สามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งกว่า อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ประหยัดกว่าอีกด้วย ดังนั้นจึงทำให้หลาย ๆ กระแสออกมาพูดถึง IOST ว่าอาจเป็น Ethereum killer ที่สำคัญในอนาคตนั่นเองค่ะ

 • ผู้ก่อตั้ง IOST Blockchain

โครงการนี้เปิดตัวในเดือนมกราคม 2018 โดย Jimmy Zhong, Terrence Wang, Justin Li, Ray Xiao, Sa Wang, Bosch Lee และ Kevin Tan

ทีมพัฒนา IOStokenTerrence Wang (เทอเรนซ์ หวาง): บุคคลที่มีประสบการณ์การวิจัยห้าปีในตลาด cryptocurrency และอัลกอริทึมแบบกระจาย ยังเป็นสมาชิกของทีมพัฒนา CoinLang ที่ Princeton ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมที่ช่วยในการอัพเกรด bitcoin

Jimmy Zhong (จิมมี่จง): ผู้ก่อตั้ง บริษัท ที่ประสบความสำเร็จมากมายในตลาดสกุลเงินดิจิทัล และเป็นคนแรกที่ขุด BTC และ ETH ก่อน

Ray Xiao (เรย์เสี่ยว): นักลงทุนและที่ปรึกษาของ บริษัท หลายแห่งในนิวยอร์กและปักกิ่ง

Bosch Lee (บ๊อชลี): ผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์อาวุโสที่ Mobike

Kevin Tan (เคลวินตัน): เป็นผู้ชนะเลิศเหรียญทอง ACM / ICPC และ CTO ของ EtherCap

โดยแต่ละคนนั้นจะมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันออกไปจากหลากหลายเรื่อง เริ่มจากคนแรกจะมีประสบการณ์ในการทำการวิจัยเกี่ยวกับตลาดของคริปโตเคอร์เรนซี อีกทั้ง 1 ในผู้ก่อตั้ง IOST ยังเป็นสมาชิกของทีมเขียนโปรแกรมที่ช่วยในการพัฒนา Bitcoin โดยคนอื่น ๆ ก็จะมีความเชี่ยวชาญทั้งในเรื่องของการลงทุนการเป็นที่ปรึกษาเรื่องของการวางกลยุทธ์ ซึ่งนอกจากนักพัฒนาทั้ง 6 คนนี้ก็ยังมีบริษัทอื่น ๆ ที่มาร่วมลงทุนด้วย เช่น ZhenFund , Banyan Capital และบริษัทอื่น ๆ อีกมากมายเลย

 • ประวัติเหรียญ IOST

IOST ย่อมาจาก (Internet of Service Token) คือ เหรียญที่มีการเปิดระดมทุนครั้งแรกในช่วงปลายปี 2017 จากข้อมูลของเว็บไซต์ coinmarketcap.com เหรียญ IOST เคยมีการทำ All Time High ในวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561 อยู่ที่ 4.52 บาท และหลังจากนั้นราคาก็ร่วงลงมาทำ All Time Low ในวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 อยู่ที่ 0.05178 บาท แต่ก็ยังคงเป็นเหรียญที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและเป็นคริปโตเคอร์เรนซีที่อยู่ในอันดับที่ 129 ณ วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565

 • วัตถุประสงค์ของ IOST

IOST ถูกริเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2560 มีจุดประสงค์หลักในการออกแบบระบบ IOST Blockchain ขึ้นมา เพื่อที่จะใช้สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องของการชำระเงินในรูปแบบออนไลน์และแพลตฟอร์ม Decentralized ต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานในระดับองค์กร/บริษัท ที่ต้องมีการรองรับข้อมูล และผู้ใช้งานจำนวนมากได้ และยังคงรักษาประสิทธิภาพการใช้งานเอาไว้

IOST ซึ่งมาพร้อมกับระบบที่กระจายอำนาจได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัยในระดับสูงอีกด้วย ถ้าหากเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเราจะวัดการประมวลผลให้ทุกท่านได้เห็นกันจากการทำธุรกรรมต่อวินาที โดยถ้าหากเป็น IOST Blockchain จะประมวลผลได้ 100,000 ธุรกรรม/วินาที ด้วยเทคโนโลยี EDS (Efficient Distributed Sharding) ในขณะที่คู่แข่งรายอื่นสามารถประมวลผลได้ในหลักสิบจนถึงหลักพันเท่านั้น เรียกได้ว่า Iost นั้นกินขาดคู่แข่งอย่าง Ethereum ที่สามารถประมวลผลเพียง 20 ธุรกรรม/วินาที เป็นที่เรียบร้อย

 • การแจกจ่าย IOS Token (IOST)

IOST มีอุปทานทั้งหมด 21 พันล้านโทเค็น ICO ถูกจัดขึ้นในเดือนมกราคม 2018 เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนบนเครือข่าย IOS นักลงทุนจะได้รับ IOST เพิ่มเติมหากทำหน้าที่เป็นโหนดเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมและมีส่วนร่วมในการประมวลผล IOST

มีจำนวนเหรียญทั้งหมด 21 ล้านเหรียญในช่วงอีเว้นท์ ICO และมีการกระจายเหรียญดังต่อไปนี้

– การขายโทเคน 40% ซึ่งมีมูลค่าของ ETH ประมาณ 31.3 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น

– มูลนิธิ IOS 35%

– การสร้างชุมชน 12.5%

– ทีมงาน 10%

– นักลงทุนและที่ปรึกษา 2.5%

 • จุดเด่นของ IOST Blockchain

จุดเด่นประการแรกก็คือ IOST Blockchain มาพร้อมกับความรวดเร็วที่สูงเป็นอย่างมากในการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยได้รับการออกแบบมารองรับปริมาณธุรกรรมในระดับอุตสาหกรรมและสามารถรองรับการทำธุรกรรมได้ถึง 100,000 รายการต่อวินาที ซึ่งเหนือกว่าการทำธุรกรรมของคู่แข่งรายอื่น ๆ

จุดเด่นประการที่สองก็คือทีม IOST Blockchain ได้สร้างสถาปัตยกรรมบล็อกเชนแบบใหม่ ซึ่งแนะนำและผสมผสานนวัตกรรมหลายอย่างรวมถึง Distributed Randomness Protocol, Efficient Distributed Sharding, TransEpoch, Atomix, Proof-of-Believability และ Micro State Blocks เพื่อให้ความเร็วของการทำธุรกรรมเหนือกว่าคู่แข่ง

เหรียญ IOST ใช้ทำอะไร ใช้ที่ไหนบ้าง?

IOST เป็นสินทรัพย์ดั้งเดิมของเครือข่าย IOST และนี้คือตัวอย่างการใช้งานของโทเค็น IOST:

 • ชำระค่าบริการและสินค้าจากผู้ให้บริการและร้านค้าบนแพลตฟอร์ม IOST
 • การชำระค่าธรรมเนียมและค่าคอมมิชชั่นสำหรับการใช้ Smart contracts
 • การประมวลผลธุรกรรมและการใช้ทรัพยากรที่ใช้ร่วมกัน เช่น พื้นที่จัดเก็บ
 • การชำระเงินเป็นรางวัลสำหรับการสนับสนุนทรัพยากรเครือข่าย
 • การแลกเปลี่ยนสำหรับโทเค็นเครือข่าย IOST กับบริษัทอื่น ๆ

และสิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของเหรียญ IOST ก็คือ IOST Blockchain นั้นมีระบบ staking ให้ผลตอบแทนในการ stake ที่ดีจึงช่วยดึงดูดความสนใจของนักลงทุนได้ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

IOST ตรวจสอบธุรกรรมอย่างไร?

IOST ตรวจสอบธุรกรรมโดยใช้ “Proof-of-Believability” (PoB) โดยแยกโหนด IOST ทั้งหมดออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม “น่าเชื่อถือ” ที่ประมวลผลไว และกลุ่ม “ปกติ” ที่ตรวจสอบตัวอย่างของธุรกรรมว่าถูกต้องหรือไม่ โดยโอกาสในการถูกเลือกเป็นโหนดที่น่าเชื่อถือจะคิดจากคะแนนความน่าเชื่อถือซึ่งได้มาจากจำนวนเหรียญที่มีอยู่ รีวิว ผลงานต่อชุมชน และอื่นๆ

จุดประสงค์ของโหนดปกติคือ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโหนดที่น่าเชื่อถือนั้นมีความสุจริต และทำงานอย่างโปร่งใส หากถูกจับได้ว่ามีการทุจริต โหนดที่น่าเชื่อถือนั้นจะสูญเสียเหรียญทั้งหมดและคะแนนความน่าเชื่อถือจะถูกตัดเป็นศูนย์

นอกจากนี้ IOST ยังใช้โปรโตคอล Byzantine Shard Atomic Commit (Atomix) เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัย และเพื่อจับกุมความพยายามในการใช้จ่ายซ้ำซ้อนทำให้ความปลอดภัยของระบบ POB ของ Iost มีความรัดกุมอย่างมากเลยทีเดียว

เหรียญ IOST อนาคตจะเป็นอย่างไร?

แหล่งที่มา: https://coinmarketcap.com/th/currencies/iostoken/

IOST ราคาวันนี้ คือ ฿0.452485 THB โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ ฿641,669,512 THB. ราคา IOST เป็น THB แบบเรียลไทม์ IOST ลง 3.54 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #129 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ ฿8,411,123,269 THB. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 18,588,745,668 IOST เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 90,000,000,000 IOST เหรียญ ข้อมูล ณ วันที่ 15 กันยายน 2565

แนวโน้มราคาเหรียญ IOST ในปี 2023 – 2030

เมื่อพิจารณาแนวโน้มราคาปีนี้แล้ว ลองมาดูคาดการณ์ราคาในอนาคตจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมกันบ้าง โดยสรุปแยกตามปี ดังนี้

ปี 2023

 • Cryptonews คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0364 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • DigitalCoinPrice คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0195 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • WalletInvestor คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0012 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • Priceprediction คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0300 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • Technewsleader คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0320 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ปี 2025

 • Cryptonews คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0474 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • DigitalCoinPrice คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0260 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • WalletInvestor คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่0.0012 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • Priceprediction คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0660 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • Technewsleader คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0650 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ปี 2030

 • DigirtalCoinPrice คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0627 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • Priceprediction คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.3700 ดอลลาร์สหรัฐฯ
 • Technewsleader คาดการณ์ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.4500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

จากข้อมูลคาดการณ์ราคาในอนาคตข้างต้นนำมาใส่ในตารางเพื่อสามารถเปรียบเทียบดูได้ง่ายขึ้น ดังนี้

ผู้วิเคราะห์ราคา202320252030
Cryptonews0.03640.0474
DigitalCoinPrice0.01950.02600.0627
WalletInvestor0.00120.0012
Priceprediction0.03000.06600.37
Technewsleader0.0320.0650.45

แหล่งที่มา: https://zipmex.com/th/learn/iost-price-prediction/

นอกเหนือไปจากการเป็นแพลตฟอร์มที่มีความรวดเร็วสูง มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมแล้วนั้น สิ่งที่จะทำให้ตัวของเหรียญ IOST มีมูลค่าขึ้นมาได้มากในอนาคตอยู่ที่พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจต่าง ๆ ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและให้การสนับสนุน IOST Blockchain เป็นอย่างมาก โดยหนึ่งในพาร์ทเนอร์สำคัญก็คือ OkCoin Japan Exchange ซึ่งได้เข้ามาร่วมเป็น Node บนแพลตฟอร์ม โดย OkCoin Japan Exchange เป็น Exchange platform ที่ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตรายใหญ่ในญี่ปุ่น โดยความร่วมมือนี้ทั้ง 2 มีเป้าหมายร่วมกันที่จะพัฒนา Blockchain Technology, NFT, GameFi และ Metaverse โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

อีกทั้ง IOST Blockchain ยังได้จับมือร่วมกับทาง Ludena Protocol ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม NFT game ที่ให้บริการและเปิดตัวเกมส์มาอย่างต่อเนื่องจนมีผู้เล่นเกมส์มากกว่า 3 ล้านคนที่เข้ามาเล่นเกมส์ในรูปแบบของ play to earn

และนอกเหนือไปจากพาร์ทเนอร์ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ก็ยังมีพาร์ทเนอร์ธุรกิจที่สำคัญอย่าง LATOKEN, National University of Singapore, Blockfolio, TheseusX, Covalent และ PLAIR มาร่วมลงทุนบน IOST Blockchain และสิ่งที่เรากล่าวไปทั้งหมดล้วนแต่มีส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ทั้งตัวเหรียญและแพลตฟอร์มมีโอกาสเติบโตและทวีมูลค่าสูงขึ้นได้มากในอนาคต 

IOST Coin เป็นเหรียญที่ดีและน่าลงทุนหรือไม่

IOST Coin เป็นเหรียญที่ดี และน่าสนใจตรงที่เป็นระบบบล็อกเชนระดับองค์กรที่ให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต IOST มุ่งเน้น Blockchain as a Service เพื่อทำให้เIOST Coin เป็นเหรียญที่ดี ด้วยตัวเหรียญเองนั้นเป็นเหรียญที่ใช้สำหรับการใช้จ่ายและใช้เป็นค่า Gas ซึ่งมาพร้อมกับการทำธุรกรรมที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ และเป็นบล็อกเชนระดับองค์กรที่มุ่งเน้นให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต โดยมีการใช้ระบบ Node-to-Shard ในการกระจายการ Sharding และใช้ระบบการตรวจสอบแบบ PoB ในการป้องกันการทุจริต อีกทั้งต้นทุนค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมทางการเงินที่มีราคาถูกกว่ารายอื่น ทำให้ในอนาคต IOST Coin อาจจะขึ้นมาเป็นผู้นำเรื่องการทำธุรกรรมอีกด้วย ดังนั้นในปัจจุบัน IOST Coin จึงยังเป็นเหรียญที่น่าลงทุนเป็นอย่างมาก

สรุปบทความ

เหรียญ IOST เป็นหนึ่งเหรียญที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในอนาคต ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกกล่าวขนานนามไว้ว่าเป็นเหรียญคุณยายที่มีมูลค่าการเติบโตที่ช้ามาก แต่เมื่อเริ่มมีข่าวปรากฏว่าตัวของแพลตฟอร์ม IOST Blockchain สามารถช่วยตอบโจทย์ในเรื่องต่าง ๆ ที่บล็อกเชนรุ่นเก่า ๆ ทำไมได้เช่นความรวดเร็วในการทำธุรกรรมในเครือข่ายรวมถึงการมีระบบตรวจสอบการทำธุรกรรมที่เข้มข้นจนได้รับการยกย่องว่าเป็นอีกหนึ่งบล็อกเชนที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงมากในปัจจุบัน

ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้บริษัทใหญ่หลายบริษัทต่างก็สนใจเข้ามาร่วมกันเป็นพาร์ทเนอร์ของธุรกิจโดยเฉพาะบริษัทที่มีโมเดลธุรกิจบนโลกของคริปโตอยู่แล้ว และด้วยข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นทำให้ในปัจจุบันราคาของเหรียญ IOST เริ่มมีมูลค่าที่สูงขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมาและเริ่มถูกจับตามองจากนักลงทุนคริปโตอย่างใกล้ชิด ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าเหรียญ IOST ก็เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าสนใจในการลงทุนมากอีกชนิดหนึ่งทีเดียว

“อย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยง อย่าลืมว่าตลาด crypto มีความผันผวนสูง ราคาของโทเค็นและเหรียญทั้งหมดสามารถลดลงและเพิ่มขึ้นได้ IOST มีความผันผวนอย่างมากในปีนี้ ควรติดตามข่าวสารปัจจุบันให้มาก เพิ่มความรู้ให้ตัวเองอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการขาดทุนมากกว่าการได้กำไรนะคะ”

ข้อมูลเพิ่มเดิม>>>

เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร? เหรียญใหม่มาแรง

เหรียญ NEAR คืออะไร? ดีไหม? จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!