Maker (MKR) คืออะไร และมีเทคโนโลยีอะไรที่ขับเคลื่อนมันอยู่?

เหรียญใหม่ MKR คืออะไร? และมีเทคโนโลยีอะไรอยู่เบื้องหลังบ้าง? ทำไมถึงถูกสร้างขึ้นมา เราไปเรียนรู้เกี่ยวกับ MKR หรือ Maker Token ในบทความของเรากัน มีคำตอบที่นักลงทุนหลายคนสงสัย สามารถอ่านในบทความของเรากันได้เลย

Maker (MKR) คืออะไร?

MKR หรือ Maker Token คือเหรียญ Governance token ของ Maker Protocol ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการกู้ยืม (Lending Platform) ที่สร้างขึ้นบน Ethereum และ MakerDAO ที่เป็นองค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ (DAO) ที่คอยดูแล Maker Protocol อยู่เบื้องหลังอีกทีหนึ่ง

 • ทีมพัฒนา Maker คือใคร  

MakerDAO เป็นหน่วยงานแรกในระบบของ Maker ที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้น ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดย Rune Christensen ผู้ประกอบการจากซีแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก

Christensen จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนด้วยปริญญาด้านชีวเคมีและศึกษาธุรกิจระหว่างประเทศที่โรงเรียนธุรกิจโคเปนเฮเกน ก่อนหน้าที่จะมาร่วมงานกับ MakerDAO ได้ร่วมก่อตั้งและบริหารจัดการบริษัทจัดหางานระหว่างประเทศของ Try China

Rune Christensen เล็งเห็นข้อบกพร่องของ Bitcoin เนื่องจากการถูกจำกัดด้วยปริมาณ Supply บวกกับการถูกนำไปใช้เก็งกำไร ส่งผลให้มูลค่าราคาของ Bitcoin มีความผันผวนสูงเกินกว่าที่จะใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเหมือนกับ Fiat Currency จึงเกิดแนวคิดริเริ่มการสร้างระบบการเงินที่สามารถสร้าง Stable Coin ซึ่งมีมูลค่าคงที่และความผันผวนต่ำสามารถใช้เป็นสื่อกลางในชีวิตประจำวันได้

 • ประวัติของ Maker

Maker protocol เริ่มพัฒนาขึ้นในปี 2014 โดย Maker Foundation และเปิดตัวในปี 2017 ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะสร้างระบบเครดิตแบบ Permissionless ที่ผู้ใช้จะสามารถเข้ามากู้ยืมสกุลเงินดิจิทัล DAI ที่เป็นเหรียญ Stablecoin ได้

หลังจากการพัฒนาแพลตฟอร์มเบื้องต้นผ่านไปได้ด้วยดี ทาง Maker Foundation จึงเริ่มลดบทบาทในการบริหารแพลตฟอร์มของพวกเขาลง และหันไปสร้างแพลตฟอร์ม MakerDAO ที่เป็น Decentralized Autonomous Organization หรือองค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ เพื่อให้เข้ามาบริหารแพลตฟอร์มด้วยหลัก Decentralized แทน

 • ตัวชี้วัดสำคัญ 
ชื่อย่อMKR
ชื่อเต็มMaker
ประเภท/โปรโตคอลERC-20
อุปทานทั้งหมด1,005,577 MKR
อุปทานหมุนเวียนในปัจจุบันดู Coinmarketcap
มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดดู Coinmarketcap
วันที่สร้างเม.ย. 2015
สามารถขุดได้หรือไม่?ไม่

 • มีเหรียญ Maker (MKR) หมุนเวียนอยู่กี่เหรียญ?

อุปทานของ MKR เป็นมูลค่าแบบไดนามิกที่การเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดและสภาพโดยรวมของระบบ DAI ณ เดือนตุลาคม 2020 อุปทานหมุนเวียนของโทเค็น Maker อยู่ที่ประมาณ 1 ล้าน ซึ่งมูลค่ามากกว่า 500 ล้านดอลลาร์

 • วัตถุประสงค์ของเหรียญ mkr

Governance Token ผู้ถือครองจะสามารถจะได้รับสิทธิในการเข้าโหวตออกเสียงและเสนอพัฒนานโยบาย (Proposal) เพื่อเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงพัฒนาโครงสร้างของ MakerDAO และ Maker Protocol ทั้งหมด อย่างเช่น

 • การปรับเพิ่ม/ลด Cryptocurrency ที่ถูกใช้เป็นหลักประกันภายใน Vault ของ Maker Protocol
 • กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมได้แก่ Stability Fee , Dai Saving Rate
 • ปรับเปลี่ยน Risk Parameters ได้แก่ Liquidation ratio, Debt ceiling
 • การออกผลิตภัณฑ์ของทาง Maker Community เช่น Oasis Hub
 • Upgrade Version ของ Maker Protocol

 เหรียญ mkr ทำงานอย่างไร?

MKR จะเป็นตัวที่เข้ามากำหนดว่าระบบจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างเพื่อให้เหรียญ DAI สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และจะถูกใช้ในการโหวดออกเสียงสำหรับแผนงานที่จะไปส่งผลกระทบต่อการใช้งานของ DAI Stablecoin ผู้ที่ถือ MKR จะมีสิทธิ์กำหนดแผนงานต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น กำหนดว่าจะมีเหรียญ Crypto เหรียญใดบ้างที่สามารถถูกนำไปล็อกใน DeFi Protocol ได้ หรือกำหนดราคาให้กับสินทรัพย์ที่ถูกล็อกอยู่  

 • แล้วมีเทคโนโลยีอะไรที่ขับเคลื่อนมันอยู่ 

ผู้ใช้สามารถทำการกู้ยืมเหรียญ DAI ผ่าน Oasis Vault ด้วยการวางค้ำประกันด้วย Cryptocurrency หรือที่เรียก Over-Collateralization และเมื่อผู้ใช้นำ DAI มาคืนพร้อมกับค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมหรือ Stability Fee เหรียญ DAI ก็จะถูกทำลายและคืนสินทรัพย์นำมาค้ำ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวเรียกว่า Collateralized Debt Positions (CDPs) ที่มีสัญญาอัจฉริยะทำงานอยู่เบื้องหลังนั่นเอง

 • เทคโนโลยี DAI Stablecoin ที่ถูกสร้างและกำกับดูแลโดย MakerDAO คือ DAI ที่เป็นเหรียญที่มีความผันผวนต่ำ โดยมีมูลค่าเทียบเท่ากับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แต่แทนที่จะผูกมูลค่ากับเงินดอลลาร์จริง ๆ เหรียญ DAI รักษามูลค่าผ่านการทำงานของสัญญาอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า Algorithmic Stablecoin จึงไม่จำเป็นต้องสำรองเงินดอลลาร์ไว้ในคลัง 
 • เทคโนโลยี Algorithmic Stablecoin คือเหรียญที่สามารถรักษามูลค่าให้คงที่ผ่านการเพิ่มและลดจำนวนเหรียญที่หมุนเวียนอยู่ในระบบตามหลักเศรษฐศาสตร์ เพื่อให้ราคาของเหรียญเทียบเท่ากับสกุลเงินดอลลาร์อยู่ตลอดเวลา
 • และเทคโนโลยีใหม่ของ Maker ที่เรียกว่า Multi Collateral DAI (MCD) ยังได้รับการตรวจสอบการทำงานของสัญญาอัจฉริยะโดยองค์กรรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ อย่าง Chainsecurity เพื่อยืนยันการทำงานของแพลตฟอร์มอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลจาก: https://www.bitkubacademy.com/th/blog/what-is-maker-mkr

ประโยชน์ของ Maker มีอะไรบ้าง?

 • เป็นแพลตฟอร์ม Maker มีบริการกู้ยืม (Lending) ด้วย Cryptocurrency หลากหลายสกุลมากยิ่งขึ้น และสามารถนำมาค้ำประกันเพื่อกู้ยืมด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่แตกต่างกันได้ 
 • เหรียญมีความผันผวนต่ำ (Stablecoin) ส่งผลให้มีความสะดวกและรวดเร็วกว่า โดยเฉพาะหากผู้ใช้ต้องการหลีกเลี่ยงความผันผวนของราคา
 • มีความโปร่งใส เพราะผู้ที่ครอบครองโทเคนเท่านั้นที่มีสิทธิ์ในการร่วมโหวตตัดสินใจ
 • การมีส่วนร่วม ผู้ที่ถือ MKR จะสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำงานของ Maker DeFi Protocol ได้ สามารถแสดงความคิดเห็นได้
 • การเผาค่าธรรมเนียม เพื่อทำให้มั่นใจว่า MKR จะยังเป็นโทเคนที่มีมูลค่าอยู่ ทางโปรโตคอลจึงนำกลไกการักษาภาวะเงินฝืดเข้ามาใช้งาน

การขุด Maker

Maker เป็นโทเคนที่ทำงานอยู่บนระบบบล็อกเชนของ Ethereum หมายความว่าโทเคนนี้ไม่สามารถถูกผลิตเพิ่มขึ้นมาได้ MKR ก็เป็นโทเคน ERC-20 ชนิดหนึ่งที่ไม่ได้มีระบบบล็อกเชนเป็นของตัวเอง

 • Maker วอลเล็ท

MKR เป็นโทเคนชั้นนำในระบบ DeFi ที่ทำงานอยู่บนระบบบล็อกเชนของ Ethereum และมี Wallet หลายชนิด ทั้งแบบที่เป็น Cold Wallet และ Hot Wallet ที่รองรับโทเคนนี้อยู่ ตัวอย่าง Wallet ที่รองรับ MKR

 • Ledger Nano X (Cold storage wallet)
 • Ledger Nano S (Cold storage wallet)
 • Trezor (Cold storage wallet)
 • CoolWallet (Cold storage wallet)
 • MyEtherWallet
 • Exodus
 • Atomic wallet
 • Trust Wallet
 • Crypterium Wallet
 • Coinomi

Wallet ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถใช้เก็บ MKR ได้ และอย่าลืมเพิ่มฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยเข้าไปด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับ MKR นะคะ

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น มีอะไรบ้าง?

 • เหรียญ MKR และ Dai สามารถใช้และรองรับแค่ภายใน Ethereum Ecosystem เท่านั้นไม่สามารถใช้นอกเหนือจากนี้
 • ราคาของ MKR จะมีการผันแปรตามความต้องการของการใช้ Dai
 • Bug ของ Smart Contract ในกระบวนการส่งข้อมูล Information Flow ภายใน Protocol
 • ความเสี่ยงเรื่องการปรับสมดุลระหว่างมูลค่าที่ลดลงของหลักประกันในกรณีที่เกิดสภาวะ Panic ของตลาดอย่างรุนแรง ซึ่งส่งผลเสียหายร้ายแรงกับทางระบบโดยตรง 

(เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาจากการปรับฐานลงอย่างรวดเร็วของ Ethereum ถึง 30 % ภายใน 24 ชม. ส่งผลกระทบให้ระบบเกิดภาระหนี้จากหลักประกัน Ethereum สูงถึง 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

ระบบ Maker Protocol System

Maker Protocol เป็น Application ไร้ตัวกลางที่ใหญ่ที่สุดบนบล็อกเชนของ Etheream ถูกพัฒนาขึ้นร่วมกันหลายสังกัด ระบบของ Maker Protocol จึงสามารถเรียกได้ว่าเป็นระบบทางการเงินที่ไร้ตัวกลางระบบแรกที่ได้รับการยอมรับและมีการนำมาใช้จริง

และถูกบริหารโดยผู้คนที่หลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกที่ถือเหรียญ MKR เป็นเหรียญที่ให้สิทธิ์ในการกำกับดูแลระบบของผู้ถือเหรียญ

แนวคิดนี้ ไม่ว่าทิศทางของผลโหวตจะเป็นไปในทิศทางไหน ตัวแปรจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ที่ถือเหรียญไว้ในมือ ซึ่งกระจายตัวกันอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทำให้มั่นใจได้ว่าระบบมีความโปร่งใส ซื่อตรง และมีประสิทธิภาพเป็นอย่างสูง เนื่องจากอำนาจในการตัดสินต่าง ๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนกลุ่มเดียวแต่กระจายตัวอยู่ทั่วโลกนั่นเอง

Dai Stable coin System

เหรียญคงมูลค่าของ Dai เป็นเหรียญในระบบไร้ตัวกลางที่ถูกผูกมูลค่าไว้กับเงินดิจิทัลหรือเงินดอลล่าร์สหรัฐ หมายความว่ามูลค่าของค่าเงินที่เอามาผูกไว้นั้นย่อมมีมูลค่าสูงกว่าตัวเหรียญ Dai จริง ๆ เสียอีก โดยสามารถจัดเก็บไว้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือในแพล็ตฟอร์มต่าง ๆ

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของเหรียญ Dai คือ ความสามารถในการสร้างและเข้าถึงได้ง่าย เพียงผู้พัฒนาทำการฝากสินทรัพย์ที่ต้องการนำมาผูกมูลค่าของ Stablecoin ของตัวเองเข้าไปในที่จัดเก็บของ Maker Protocol ซึ่งการสร้างเหรียญขึ้นมาในรูปแบบนี้จะเป็นการเพิ่มความคล่องตัวและการหมุนเวียนของเหรียญในระบบ

Maker Protocol

Maker Protocol เป็น Decentralized Finance ในรูปแบบของการสร้างเหรียญ Stable Coin จากการวางหลักประกันแบบ Multi-Collateral โดยดำเนินงานบนระบบเครือข่ายของทาง Ethereum Blockchain ซึ่งให้ผู้คนสามารถเข้ามาใช้บริการวาง Cryptocurrency เป็นหลักประกันสำหรับการสร้างเหรียญ Stable Coin มาใช้ทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ภายใน Ethereum Ecosystem นั้นก็คือ Dai ที่มีมูลค่าใกล้เคียงกับ US Dollar ด้วยการคำนวณจากระบบ 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ของทาง Maker

Oasis Trade

 • มีลักษณะเป็น Trading Platform ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยน Dai และ Cryptocurrency อื่น ๆ ที่รองรับการใช้งานภายใต้ Oasis Trade นอกจากนี้ทางระบบยังมีบริการ Swap เหรียญแบบเบ็ดเสร็จเพื่อให้สามารถทำการเทรดบน Platform ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาในการไปแลกเปลี่ยนที่อื่นอีกด้วย

Oasis Borrow 

 • มีลักษณะเป็นบริการให้ผู้เข้าใช้งานเข้ามาเลือก Vault สำหรับการวางหลักประกัน Cryptocurrency เพื่อสร้าง Dai ออกมา โดยแต่ละ Vault จะถูกกำหนดให้รองรับเฉพาะ BAT, ETH และเหรียญที่ทาง MKR Governance นั้นเห็นชอบและผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้วเท่านั้นนะ

Oasis Save

 • มีลักษณะเป็นบริการฝากโดยทำการล็อก Dai ไว้กับ Maker Protocol ผ่าน Smart Contract เพื่อรับผลตอบแทนในรูปแบบที่เรียกกันว่า Dai Saving Rate (DSR) ซึ่งทาง Oasis Save ไม่ได้มีการกำหนดขั้นต่ำในการล็อก Dai ผู้บริการสามารถทำการฝาก-ถอนออกได้ตลอดเวลา

สรุปแบบง่าย ๆ เลย คือ

 • Trade – รองรับการซื้อขาย DAI ที่สร้างหรือซื้อผ่านการแลกเปลี่ยน
 • Borrow – อนุญาตให้ผู้ใช้สร้าง DAI โดยฝากหลักประกันไว้ใน Maker Vault
 • Save – ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดค่า DAI ที่ถูกล็อคไว้ใน DSR

Maker เป็นสิ่งที่น่าลงทุนหรือไม่

ถ้าพูดถึง MKR นักลงทุนควรไปศึกษาเกี่ยวกับโปรเจกต์ MakerDAO ก่อน จะได้เข้าใจว่ามันทำงานยังไงและอนาคตของมันจะเป็นยังไง และเมื่อรู้ข้อมูลในตัวโปรเจกต์มากพอแล้วคุณถึงจะสามารถตัดสินใจได้ว่า MKR จะเป็นโทเคนที่น่าลงทุนไหม

และถ้าหากต้องการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัล มีความสนใจในเรื่องของ DeFi ผู้เขียนขอแนะนำให้เริ่มลงทุนในเหรียญ MKR มีสภาพคล่องที่ไว้ใจได้ แต่เพราะตลาดสกุลเงินดิจิทัลยังเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูง อย่างที่รามุกคนรู้กันดีว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ควรนำเงินที่จำเป็นต้องใช้มาลงทุนจะเป็นสิ่งที่ดีกว่านะคะ

คำถามที่พบบ่อย

1.ทำไม Maker ถึงถูกสร้างขึ้นมา

ตอบ Maker เป็นโทเคนที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อนำไปใช้เป็น Governance Cryptocurrency สำหรับ MakerDAO และ Maker Protocol และการทำงานบนแพลตฟอร์ม Maker Protocol มีข้อแตกต่างบางอย่างที่ไม่เหมือนกับ DeFi Protocol ทั่วไป

2. Maker Protocol มีโทเคนอยู่กี่แบบ

ตอบ มีโทเคนอยู่ 2 แบบ ได้แก่ MKR และ DAI Stablecoin

3.DAO จาก MakerDAO ย่อมาจากอะไร

ตอบ DAO ย่อมาจาก Decentralised Autonomous Organisation

4.สามารถใช้งาน Maker โดยที่ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนได้ไหม 

ตอบ การใช้ MKR โดยที่ไม่เปิดเผยตัวตนอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะไม่ใช่สกุลเงิน Crypto สำหรับภาคเอกชนเท่านั้น แต่เป็นโทเคนที่ถูกใช้สำหรับการบริหารงานใน Maker Protocol 

5.สามารถซื้อ Maker ได้จากที่ไหน

ตอบ MKR เป็นโทเคน ERC-20 ที่ผู้คนให้ความนิยมใช้กันโดยสามารถหาได้จากศูนย์ซื้อขาย Crypto แพลตฟอร์มแบบ P2P และแพลตฟอร์มของโบรกเกอร์ แต่ขอแนะนำให้นักลงทุนหาซื้อ MKR จากแพลตฟอร์มที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของหน่วยงานเท่านั้นเพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัย

ข้อมูลเพิ่มเดิม>>>

รู้จักกับเหรียญ IOST เข้าใจครบจบในที่เดียว!

เหรียญ BUSD คือ? แตกต่างจากเหรียญ

เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร? เหรียญใหม่มาแรง

เหรียญ NEAR คืออะไร? ดีไหม? จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

One Comment

 • Hello my friend! I wish to say that this post is awesome, nice written and include almost all important infos.
  I would like to peer extra posts like this .

  Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!