การขุด Bitcoin คืออะไร และวิธีขุด Bitcoin?

Bitcoin เป็สกุลเงินดิจิตอลที่ช่วยให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินข้ามประเทศผ่านการใช้เทคโนโลยี Blockchain ได้อย่างเสรีบนโลกอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องผ่านคนกลางหรือรัฐบาล ทำให้ Bitcoin มีความต้องการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มูลค่าของ Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยจากราคาเพียงหลักหมื่นบาทมาจนเป็นหลักล้านบาทในปัจจุบัน

เปิดบัญชีเดี๋ยวนี้

การขุด Bitcoin คืออะไร?

Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนจำกัดเพียงทั้งหมด 21 ล้านเหรียญเท่านั้นบนโลกนี้ ปัจจุบันนี้ได้ถูกขุดขึ้นมาแล้วประมาณ 18 ล้านเหรียญ มีการคาดการณ์ไว้ว่าจะถูกขุดขึ้นมาครบ 21 ล้านเหรียญ ในปีค.ศ.2140

เราสามารถเป็นเจ้าของ Bitcoin ได้ 2 วิธี คือ


1. การใช้เงินบาท เงินดอลล่าร์สหรัฐ หรือสกุลเงินอื่น ๆ ไปซื้อสกุลเงิน Bitcoin มาครอบครอง วิธีนี้เสมือนเราช้อปปิ้งสินค้าดิจิตอลบนโลกออนไลน์

2. การขุด Bitcoin ที่ไม่ได้ใช้จอบ เสียบ พลั่วเหมือนการขุดเหมืองทองคำ แต่การขุด Bitcoin ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีพลังประมวลผลสูงมาเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์อัตโนมัติเพื่อแข่งกันเดาตัวเลขเพื่อเติมสมการคณิตศาสตร์ของระบบ Blockchain ให้ได้มานับล้านชุดภายในเวลาเสี้ยววินาที โดยต้องเดาสมการให้ถูกต้องสมบูรณ์ก่อนเครื่องอื่นจึงจะได้เหรียญมา ทั้งนี้จำนวนของตัวเลขที่คอมพิวเตอร์สามารถเดาออกมาได้จะขึ้นอยู่กับพลังประมวลผล หรือ Hashrate ของแต่ละเครื่อง ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีพลังประมวลผลสูงก็จะมีโอกาสเดาตัวเลขได้สำเร็จก่อนเครื่องอื่น เพราะสามารถเดาตัวเลขได้เยอะขึ้นภายในเวลาที่เท่ากัน โอกาสที่จะเดาถูกจึงเยอะขึ้น จึงเกิดเป็นการแข่งขันกันภายในเครือข่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งเหรียญ Bitcoin

หลักการทำงานของ Bitcoin

Bitcoin สร้างขึ้นบน Blockchain โดย Satoshi Nakamoto นามแฝงของผู้สร้าง ที่เรียก Bitcoin ว่าเป็นระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบใหม่ Bitcoin ใช้ Blockchain เป็นเครื่องมือในการบันทึกบัญชีแยกประเภทการชำระเงินอย่างโปร่งใส ทำงานแบบ peer-to-peer ที่เชื่อมคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องในเครือข่ายเข้าด้วยกัน ส่งข้อมูลไปมาได้โดยไม่จําเป็นที่จะต้องผ่านหน่วยที่เป็นศูนย์กลาง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีการเก็บไฟล์ข้อมูลไว้เป็นหลักฐานของตัวเองไว้ก่อนหนึ่งชุด ก่อนที่จะส่งสําเนาไปให้อีกคนหนึ่งต่อไป โดยที่คนรับจะไม่สามารถแก้ไขข้อมูลชุดแรกได้ ซึ่งถูกคัดลอกเป็นพัน ๆ ครั้งบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และเครือข่ายได้ถูกออกแบบมาให้อัพเดทข้อมูลในเอกสารดังกล่าวอยู่ตลอด ซึ่งจะทําให้ Blockchain มีความปลอดภัยในการป้องกันการปลอมแปลงชุดข้อมูลสูงมาก ช่วยเพิ่มความถูกต้อง และความน่าเชื่อถือให้แก่ข้อมูล

ระบบ Blockchain เป็นเหมือนกับสายโซ่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อกระจายข้อมูลที่เก็บไว้ในชิ้นส่วนลูกบาศก์ที่ต่อกัน โดยข้อมูลเหล่านั้นไม่สามารถถูกเปลี่ยนแปลงได้ ข้อมูลที่อยู่บน  Blockchain จะไม่ได้ถูกเก็บไว้ที่ใดที่หนึ่งเพียงแห่งเดียวเท่านั้น แต่ข้อมูลจะถูกบันทึกไว้แบบใช้เทคโนโลยีการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ หรือที่เรียกว่า Distributed Ledger Technology (DLT) โดยเปิดเผยเป็นสาธารณะและสามารถถูกเข้ามาตรวจสอบได้จากทุกคนตลอดเวลา โดยไม่มีส่วนกลางเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมและปกป้อง นอกจากนั้นแฮกเกอร์จะไม่สามารถเข้ามาขโมยข้อมูลเหล่านี้ไปได้ด้วย เนื่องจากไม่มีศูนย์กลางของข้อมูลให้โจมตี ดังนั้นสกุลเงิน Bitcoinจึงนับเป็นระบบที่ไว้วางใจได้มากที่สุดสกุลเงินหนึ่งทั่วโลก

mining bitcoin-2

การขุด Bitcoin มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

ข้อดีของการขุด Bitcoin

ประการแรก การใช้โปรแกรมขุด Bitcoin ที่เราจะใช้เพื่อมาแข่งขันกันเดาคำตอบของสมการ Blockchain ให้สำเร็จโดยอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องใช้สมองของเราในการเดาสุ่มแล้วกด Enter ทีละตัวเลข ทำให้นักขุด Bitcoin มีโอกาสได้รับเหรียญ Bitcoin เพียงเสียบเครื่องชาร์จไฟฟ้าไว้ แล้วปล่อยให้โปรแกรมทำงานทำเงินให้แก่นักขุดเอง และอาศัยระยะเวลาในการประมวลผลให้เจอเหรียญเพียงเท่านั้น

ประการที่สอง เนื่องจากเรากำลังตรวจสอบธุรกรรมระหว่างที่ขุดเหมือง Bitcoin เรากำลังมีส่วนร่วมในกระบวนการรักษาเครือข่ายให้เสถียร ซึ่งหาก Bitcoin มีเสถียรภาพมากขึ้น มูลค่าของมันก็จะสูงขึ้นตาม

ประการที่สาม อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการขุด Bitcoin ราคาค่อนข้างถูกกว่าการใช้เงินสดในชีวิตจริงซื้อมามาก ต้นทุนการได้เหรียญ Bitcoin มาจึงค่อนข้างต่ำ และ กำไรที่เราได้จากการขาย Bitcoins จะมีจำนวนมาก

ข้อเสียของการขุด Bitcoin

ราคาที่เราต้องจ่ายสำหรับการซื้ออุปกรณ์เท่าที่จำเป็นในการขุด Bitcoin อาจต้องลงทุนเป็นหลักแสนบาทเหมือนกัน ถ้าเราต้องการอุปกรณ์ขุดที่มีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแค่นั้นค่าไฟฟ้าของเราก็จะพุ่งสูงอย่างไม่คาดคิดมาก่อนในการขุด Bitcoin เดือนแรก ซึ่งจริง ๆ แล้ว หากว่าเรากำลังคิดที่จะลงทุน Bitcoin ในระยะยาว ก็ค่อนข้างคุ้มค่า แต่ถ้าเรากำลังมองหาผลกำไรอย่างรวดเร็ว การซื้ออุปกรณ์มาขุด Bitcoin และใช้เงินเป็นจำนวนมากก็ไม่จำเป็นเอาเสียเลย

วิธีขุด Bitcoin

วิธีการขุด Bitcoin มีลักษณะคล้ายกับการขุดแร่ ขุดทองในเหมือง ด้วยการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีพลังประมวลผลสูงมาแข่งกันเดาตัวเลขเพื่อเติมสมการของระบบ Blockchain ให้ถูกต้องสมบูรณ์ก่อนเครื่องอื่น และต้องแข่งกับคนอื่นด้วย

วิธีการขุด ก่อนอื่นเราต้องสรรหาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สเปคที่ดี และพร้อม การ์ดจอแรง และเตรียมเงินจ่ายค่าไฟเอาไว้ด้วยเป็นถือเป็นต้นทุนในการขุดของเรา การขุด Bitcoin เราจะต้องใช้พลังในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ ต้นทุนหลัก ๆ จึงเป็นค่าพลังงานไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีต้นทุนอุปกรณ์ที่ใช้ในการขุด เช่น การ์ดจอ เครื่องขุด Application-Specific Integrated Circuit หรือ ASIC  ซอฟต์แวร์ในการขุดเหรียญ เป็นต้น

จากนั้นให้หาเว็บสมัครกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ (Wallet) เป็นตัวกลางไว้เก็บเงินดิจิตอล เมื่อขุดเหรียญมาได้ Wallet ก็จะทำหน้าที่เหมือนบัญชีธนาคารที่คอยเก็บเงินเอาไว้ให้เรา เว็บไซต์ที่นิยม  เช่น ZenGo หรือ Coins.co.th เราต้องเก็บรหัสผ่านให้ดี เพราะถ้าหายหรือลืมจะไม่สามารถกู้คืนบัญชีได้เลย เหรียญ Bitcoin ของเราก็จะหายวับ เงินของเราก็จะหายไปในทันทีทันใด

ต่อมาติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับขุด เช่น NiceHash Miner BFGMiner EasyMiner RPC Miner หรือซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่มีทั้งใช้ได้ฟรี และต้องเสียเงิน สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมและต้นทุนที่เรารับได้ เมื่อทำการขุดบิทคอยน์และแก้สมการสำเร็จแล้ว ระบบก็จะโอน Bitcoin ที่เราเจอเข้า Wallet ที่เราสมัครบัญชีไว้ ซึ่งบางที่จะมีการกำหนดขั้นต่ำการโอน เช่น NiceHash Miner มีขั้นต่ำอยู่ที่ 0.0001 BTC ถึงจะโอนเข้า Wallet ได้ อย่างไรก็ดีมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะถูกขุดขึ้นมาครบ 21 ล้านเหรียญ ในปี ค.ศ. 2140 ซึ่งปัจจุบันเรายังมีเวลาอีก 2 ทศวรรษในการตามหา Bitcoin แข่งกันทั่วโลก

วิธีขุด Bitcoin แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ก่อนที่จะทำการขุด Bitcoin ฟรี ก่อนอื่น เราต้องติดตั้งกระเป๋าเงิน Bitcoin Wallet หลังจากสร้างบัญชีกระเป๋าเงิน ต้องเชื่อมกับบัญชีธนาคารออนไลน์ที่เข้ารหัสเพื่อโอนรายได้ของเรา  และเราจะต้องใช้ซอฟต์แวร์ขุด Bitcoin ฟรีมาตั้งค่าซอฟต์แวร์และเชื่อมโยงบัญชีการขุด Bitcoin ของเรากับกระเป๋าเงิน Bitcoin โดยตัวอย่างของซอฟต์แวร์ขุด Bitcoin ฟรี เช่น EasyMiner CGMiner MultiMiner Cudo Miner DiabloMiner เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีเว็บอื่น ๆ ที่จ่ายค่าตอบแทนเราในการเล่นเกมส์หรือการคลิกค่าโฆษณาเป็น Bitcoin เช่น Freebtico.in ล็อตเตอรี่ดิจิตอลเสมือนจริงที่มอบรางวัลเป็นรายชั่วโมง ซึ่งเราต้องเข้าไปแลกเหรียญและซื้อลอตเตอรี่เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม หรือแพลตฟอร์ม 777Bitco.in ที่เป็นแพลตฟอร์มแจก Bitcoin แพลตฟอร์ม Paidbooks ที่ให้ผู้ใช้ได้รับเหรียญ Bitcoin ในการอ่านทุก ๆ 10 นาที ส่วน Bitvisitor ก็ให้โบนัส Bitcoin ทุก ๆ 5 นาทีที่ผู้ใช้งานเข้าไปเยี่ยมเว็บในจำนวนที่กำหนดไว้ และยังมีแพลตฟอร์ม เกมและบริการจำนวนมากที่เสนอผลตอบแทนเป็น Bitcoin เช่นเดียวกัน ทว่าจำนวน Bitcoin ที่ได้มักเป็นจำนวนเงินเล็กน้อยเพียงไม่กี่บาทต่อชั่วโมงเท่านั้น ประมาณ 5-20 บาทต่อชั่วโมงและไม่คุ้มค่า หากเปรียบเทียบกันกับค่าแรงขั้นต่ำต่อชั่วโมงในการทำงาน ซึ่งหากเทรดเดอร์อย่างเราต้องการสร้างผลกำไรที่สมน้ำสมเนื้อในการลงทุน เราควรเข้าไปลงทุนในตลาดซื้อขาย Bitcoin จะเหมาะสมและไปถึงเป้าหมายได้ดียิ่งกว่ามาก

วิธีขุด Bitcoin ผ่านคลาวด์ (Cloud Mining)

การขุดบนคลาวด์เป็นกลไกในการขุด Bitcoin โดยใช้พลังการประมวลผลบนคลาวด์ที่เช่ามา โดยไม่ต้องติดตั้งและเรียกใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง บริษัทขุดบนคลาวด์อนุญาตให้ผู้คนเปิดบัญชีและมีส่วนร่วมในกระบวนการขุดจากระยะไกลด้วยต้นทุนพื้นฐาน ทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นทั่วโลกสามารถเข้าถึงการขุดได้ เนื่องจากรูปแบบการขุดนี้ดำเนินการผ่านระบบคลาวด์ จึงช่วยลดปัญหาต่างๆ เช่น การบำรุงรักษาอุปกรณ์หรือต้นทุนพลังงานโดยตรง โมเดลยอดนิยมสำหรับการขุดบนคลาวด์ ได้แก่ การขุดแบบโฮสต์และการเช้าพลังงานแฮช

การขุดบนคลาวด์ใช้ประโยชน์จากคลาวด์คอมพิวติ้งเพื่อวัตถุประสงค์ในการผลิตคริปโตเคอเรนซีบน Blockchain ข้อดีของการขุดบนคลาวด์คือการลดต้นทุนโดยรวมที่เกี่ยวข้องกับการขุดและทำให้ให้นักลงทุนรายวันที่อาจขาดความรู้ด้านเทคนิคในซอร์ฟแวร์และฮาร์ดแวร์ที่เพียงพอ แต่ข้อเสียของการขุดบนคลาวด์คือการขุดรวมศูนย์การขุดไปที่ฟาร์ม ผลกำไรที่ได้นั้นต้องแบ่งปันกันและจะได้ผลกำไรน้อยกว่าการทำฟาร์มเองคนเดียว

วิธีขุด Bitcoin บนมือถือ

นักพัฒนาซอฟต์แวร์หลายแห่งได้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการขุด Bitcoin ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้โดยตรงจากสมาร์ทโฟนของเรา

อย่างไรก็ตาม แอปสำหรับการขุด Bitcoin บนมือถือนั้นส่วนใหญ่ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android เท่านั้น และยังไม่มีให้บริการใน Play Store เนื่องจาก Google ได้สั่งห้ามไม่ให้มีแอปขุดบน Play Store เมื่อไม่กี่ปีก่อน โดยอ้างถึงผลกระทบที่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ Google โต้แย้งว่าแอปขุด Bitcoin ทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปและก่อความเสียหายของแบตเตอรี่โทรศัพท์อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมของอุปกรณ์ลดลง

ส่วน Apple ยังห้ามไม่ให้แอป Mac และ iOS เรียกใช้กิจกรรมการขุด Bitcoin ในพื้นหลัง และห้ามแอปขุดทั้งหมดลงใน App Store ทาง Apply ให้เหตุผลเช่นเดียวกันว่าแอปที่ใช้โดยผู้ขุด Bitcoin ใช้พลังงานมากทำให้แบตเตอรี่ของอุปกรณ์หมดเร็วเกินไป และสร้างความร้อนมากเกินไปบนโทรศัพท์ มาตรการเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่การปกป้องความสมบูรณ์ของฮาร์ดแวร์เป็นหลักเช่นเดียวกันกับทาง Google

หากเราต้องการขุด Bitcoin ผ่านโทรศัพท์มือถือ ทางที่ดีควรเลือกแอปที่ดีและเข้าถึงแหล่งจ่ายไฟที่ไม่ขาดตอน ในท้องตลาดนั้น เต็มไปด้วยแอปขุด Bitcoin มากมายที่มือใหม่และนักขุดที่ประสบความสำเร็จสามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้ อย่างไรก็ตาม แต่ละแอปก็ลักษณะเฉพาะที่เราควรรู้ก่อนดาวน์โหลดลงในโทรศัพท์ของเรา ต้องศึกษาให้ดีว่าโหลดมาแล้วจะมีผลต่ออุปกรณ์และแอปอื่น ๆ ในเครื่องโทรศัพท์ของเราอย่างไรบ้าง

การขุด Bitcoin ผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นอาจเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ของเรา ทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปและประสิทธิภาพในการทำงานช้าลง อย่างไรก็ตามโทรศัพท์มือถือก็ยังถือเป็นอุปกรณ์ขุด Bitcoin ที่ใช้งานได้ง่ายและ  คุ้มค่าเพราะไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใหม่ให้ยุ่งยาก

mining bitcoin-1

ขุด Bitcoin ในตอนนี้ สายเกินไปไหม?

หากเราต้องการลงทุนในระยะยาว ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับ Bitcoin ในตอนนี้ Bitcoin เริ่มมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ในอนาคตอาจมีประเทศที่เอา Bitcoin มาใช้เป็นสกุลหลักของประเทศตนเองเกิดขึ้นได้จริง ๆ

แต่การลงทุนขุด Bitcoin นั้น ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร และไม่มีสิ่งใดจะการันตีได้ว่าลงทุนมากมายเพื่อขุดเหมืองแล้วจะพบเหรียญ Bitcoin จริง ๆ ทั้งยังต้องลงทุนด้วยต้นทุนที่สูงในการซื้อทั้งอุปกรณ์ Hardware โปรแกรม Software ส่วนการซื้อขาย Bitcoin โดยตรงนั้นก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา Bitcoin ในกระเป๋าเงินให้ปลอดภัยป้องกันการ Hack เพิ่มขึ้นมาด้วย ดังนั้นในปัจจุบันการเทรดและซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin จึงเป็นที่นิยมมากกว่า การขุด Bitcoin ด้วยตนเองและการซื้อขาย Bitcoin โดยตรง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีสำหรับการลงทุนด้วย Bitcoin ให้ได้กำไร ตัวอย่างที่นิยมกันมาก คือ การเทรดผ่านสัญญาซื้อขายส่วนต่าง หรือ CFD (Contract for Difference)  เทรดเดอร์จะสามารถทำกำไรส่วนต่างจากการเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin โดยที่เทรดเดอร์ไม่จำเป็นต้องลงทุนขุด Bitcoin หรือถือครอง Bitcoin โดยตรง และสามารถเก็งได้ทั้งช่วงราคาตลาดขาขึ้น และช่วงราคาตลาดขาลง และทำกำไรได้จากส่วนต่างของราคาเปิดและราคาปิด

นอกจากนี้ ข้อดีของการเทรด CFD ของ Bitcoin นั้นคือ เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากเพราะไม่ใช่การเข้าซื้อขายตัว Bitcoin และครอบครองโดยตรง เป็นสัญญาที่ทำการซื้อขายได้ทันทีเพียงส่งคำสั่งซื้อขายเก็งกำไรว่าราคา Bitcoin จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงในอนาคต  วิธีการนี้จึงเหมาะเป็นอย่างมากกับนักลงทุนในรูปแบบของการเก็งกำไรในระยะสั้นและยังสามารถเทรดได้อย่างสะดวก รวดเร็วและใช้เงินลงทุนน้อย เพราะมี Leverage หรืออัตราทดที่โบรกเกอร์นำเสนอให้เพื่ออำนวยความสะดวกในการลงทุนได้ง่ายดายยิ่งขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น หากราคา Bitcoin อยู่ที่ 30,000 USD กรณีที่เราเทรดแบบไม่มีเลเวอเรจ เงินทุน 3,000 USD จะซื้อ Bitcoin ได้เป็น 0.1 ล็อตโดยมีมูลค่า 3,000 USD หากราคา Bitcoin สูงขึ้นเป็น 36,000 USD เราถึงจะทำกำไรได้เป็น 60 USD

แต่ในกรณีที่เทรดด้วยเลเวอเรจหรืออัตราทดที่ได้รับจากโบรกเกอร์ที่อัตราส่วน 1:10 ด้วยเงินทุนเพียง 300 USD เราสามารถซื้อ Bitcoin ได้เป็น 0.1 ล็อตโดยมีมูลค่า 3,000 USD เมื่อราคา Bitcoin สูงขึ้นเป็น 36,000 USD เราจะทำกำไรได้เป็น 600 USD ซึ่งเท่ากับว่าเราจะสามารถเพิ่มกำไรได้เป็น 10 เท่าเพิ่มขึ้นจากปกติ

mining bitcoin

โดยสรุปแล้ว การลงทุนขุด Bitcoin นั้น ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร และไม่มีสิ่งใดจะการันตีได้ว่าลงทุนมากมายเพื่อขุดเหมืองแล้วจะพบเหรียญ Bitcoin จริง ๆ ทั้งยังต้องลงทุนด้วยต้นทุนที่สูงในการซื้อทั้งอุปกรณ์ Hardware โปรแกรม Software ทั้งยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมยิบย่อยต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น ค่าบำรุงระบบ ค่าบำรุงรักษาเครื่อง ค่าธรรมเนียมการถอนเงิน ดังนั้นในปัจจุบันการเทรดและซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin จึงเป็นที่นิยมมากกว่าการขุด Bitcoin ด้วยตนเอง

เราอยากจะแนะนำโบรกเกอร์ Mitrade ผู้ให้บริการการซื้อขายสัญญาส่วนต่าง CFD เพื่อเทรด Bitcoin ที่ดีที่สุดสำหรับคนไทยเปรียบเทียบกับโบรกเกอร์เจ้าอื่น ๆ  อีก 4 แห่ง คือ IC Markets Forex4You Exness และ XM

ทำไม Bitcoin ถึงมีมูลค่าและน่าลงทุน?

ทำไมใคร ๆ ต่างก็พูดถึงการลงทุนใน Bitcoin ด้วยกันทั้งนั้น นั้นก็เป็นเพราะว่า

การลงทุนใน Bitcoinสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน

นักลงทุนบางส่วนในตลาดมองว่า ราคาของบิทคอยน์นั้นมีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนของตลาดหุ้นน้อยมาก ทำให้สามารถนำมาใช้ในการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนได้ดี เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ตัวอื่น ๆ ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งความสัมพันธ์ที่น้อยนี้ สามารถช่วยเพิ่มผลตอบแทนโดยรวมและช่วยลดความเสี่ยงบางส่วนของพอร์ตการลงทุนไปได้ ทั้งยังช่วยลดความผันผวนที่จะเกิดกับพอร์ตการลงทุนได้ด้วย

การเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีที่กำลังมาถึง

ในปัจจุบันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนกลายเป็นตัวเปลี่ยนเกมด้านเทคโนโลยีในหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่การขนส่ง ห่วงโซ่การผลิต ไปจนถึงอุตสาหกรรมการเงินและสุขภาพ ด้วยการขจัดตัวกลางในการให้บริการออกไป และอาศัยความน่าเชื่อถือของระบบประมวลผลจากคอมพิวเตอร์เข้ามาทดแทน ซึ่งกระบวนการนี้สามารถสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ให้เกิดขึ้นมาได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

โอกาสความเป็นไปได้เหล่านี้ จึงดึงดูดความสนใจของนักลงทุนที่เชื่อว่าอนาคตจะเป็นของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งคนเหล่านี้ก็จะคาดการณ์ได้ว่าการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิทคอยน์จะเป็นหนทางในการสร้างผลตอบแทนในแบบที่ไปในทางเดียวกับทิศทางเทคโนโลยีแห่งอนาคตและคุ้มค่าที่จะเข้ามามีส่วนร่วม

กลงทุนมีโอกาสสร้างผลกำไรจำนวนมากได้

บิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่จะสร้างผลตอบแทนจำนวนมากได้หากคุณมองว่าสกุลเงินดิจิทัลมีโอกาสในการเติบโตสูง และในปี 2021 คุณก็จะสร้างผลตอบแทนมหาศาลได้ แต่คุณก็สามารถสูญเสียเงินทั้งหมดได้เหมือนกัน เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลมีความเสี่ยงสูงแต่ก็มีโอกาสในการเติบโตสูงเช่นกัน

เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการรักษาความมั่งคั่ง

อีกหนึ่งเหตุผลที่สกุลเงินดิจิทัลได้รับความนิยมสูงขึ้นมาจากความน่าเชื่อถือในระยะยาว สินทรัพย์ตัวนี้สามารถรักษาความมั่งคั่งได้โดยไม่โดนบั่นทอนจากอัตราเงินเฟ้อ ด้วยกลไกที่ออกแบบมาให้มีปริมาณเงินในระบบอย่างจำกัดตรึงไว้ด้วยระบบอัลกอริทึ่มทางคณิตศาสตร์ ซึ่งแตกต่างจากเงินเฟียตทั่วไปที่ถูกควบคุมโดยธนาคารกลางของแต่ละประเทศ และมีแนวโน้มที่จะก่อเงินเฟ้อให้ค่าเงินเสื่อมมูลค่าลงทุกปี

คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้สกุลเงินดิจิทัลเหมาะสำหรับนักลงทุนที่กังวลกับปัญหาเงินเฟ้อสูง (Hyperinflation) แบงค์ล้มละลาย และภาวะอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง อย่างที่บิทคอยน์ได้ชื่อสมญานามว่าเป็นทองคำในรูปดิจิทัลมาแล้ว

มาเทรด Bitcoin กับ Mitrade กันดีกว่า

1. Mitrade เป็นโบรกเกอร์สัญชาติออสเตรเลีย Forex และ CFD ที่นิยมมากที่สุดในหมู่นักลงทุนไทย

2. Mitrade ควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามกฏระเบียบที่เข้มงวดและให้บริการด้วยความโปร่งใส

3. Mitrade ปัจจุบันมีลูกค้ามากกว่า 1,100,000+ รายทั่วโลก

4. Mitrade มีฝ่ายบริการลูกค้าออนไลน์ภาษาไทยตลอด 24 ชั่วโมงใน 5 วันทำการ

5. Mitrade รองรับการฝากเงินและถอนเงินผ่านธนาคารไทยได้

6. Mitrade มีระบบป้องกันเงินทุนติดลบ

7. Mitrade ค่าคอมมิชชั่น 0 ให้คุณทำกำไรได้มากขึ้น

8. Mitrade มีขนาดซื้อขายต่ำสุดคือ 0.01 ล็อต

mining bitcoin-5

ข้อมูลเพิ่มเติม>>>

10 โปรแกรมขุด Bitcoin ยอดนิยมประจำปี 2021

บิทคอยน์ Bitcoin คืออะไร 1 btc เท่ากับกี่บาท ซื้อขายที่ไหน?

บิทคอยน์ เล่นยังไง เทรดให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำสำหรับมือใหม่

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!