เหรียญ NEAR คืออะไร? ดีไหม? จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

ด้วยความที่แพลตฟอร์ม Blockchain กำลังเป็นอุตสาหกรรมที่เฟื่องฟูในปัจจุบัน มีเหรียญต่าง ๆ ที่มาพร้อมโปรเจกต์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย รวมไปถึงโปรเจกต์การพัฒนาในด้าน DApps หรือ Decentralized Application ที่ตั้งอยู่บนเทคโนโลยี Blockchain นั้นคือ แพลตฟอร์ม NEAR Protocol และเหรียญ NEAR เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันมากยิ่งขึ้นในบทความนี้ค่ะ

ประวัติราคาในช่วง 7 วันของ NEAR Protocol (NEAR) เป็น USD

เปรียบเทียบราคาและการเปลี่ยนแปลงของ NEAR Protocol ใน USD เป็นสัปดาห์

วันที่วันในสัปดาห์1 NEAR เป็น USDการเปลี่ยนแปลงตลอด 24 ชั่วโมง% การเปลี่ยนแปลง
July 18, 2022Monday3.95 $0.252372 $6.8%
July 17, 2022Sunday3.65 $0.144676 $4.1%
July 16, 2022Saturday3.50 $0.01132890 $0.3%
July 15, 2022Friday3.49 $0.158788 $4.8%
July 14, 2022Thursday3.33 $0.129258 $4.0%
July 13, 2022Wednesday3.20 $-0.02986274 $-0.9%
July 12, 2022Tuesday3.23 $-0.296623 $-8.4%

เหรียญ NEAR คืออะไร?

NEAR Protocol เป็นเครือข่าย Blockchain รุ่นใหม่ ที่มีแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันกระจายอำนาจ (DApp) โดยมุ่งเน้นไปที่นักพัฒนาและความเป็นมิตรกับผู้ใช้ NEAR พยายามจัดการกับ Blockchain Trilemma ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย การแก้ปัญหาในเรื่องการปรับขนาด (Scalability) และการกระจายอำนาจ

นอกจากนี้ NEAR เป็น Smart Contract ที่ใช้กลไก Proof-of-Stake (PoS) และใช้เทคโนโลยี Sharding เพื่อให้สามารถประมวลผลได้รวดเร็วอีกด้วยนั่นเองค่ะ

ตัวชี้วัดสำคัญของเหรียญ NEAR

ชื่อเต็มNEAR Protocol
ชื่อย่อNEAR
ผู้ก่อตั้งAlexander Skidanov, Ilya Polosukhin
คุณสมบัติสามารถสร้าง Smart Contract หรือ Decentralized Application (DApps) ได้
มูลค่าตลาดUS$3,134,888,121
อันดับมูลค่าตลาด#27
คาดการณ์ปริมาณเหรียญจำกัด 1000 ล้านเหรียญ
PoW or PoSPoS
จำนวนเชนไม่จำกัด
จำนวนผู้ตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมปัจจุบัน 70 ราย
ราคาสูงสุดที่เคยมีมาUS$20.44 -79.3%Jan 16, 2022 (6 เดือน)
ราคาต่ำสุดที่เคยมีมาUS$0.526762 703.8%Nov 04, 2020 (มากกว่า 1 ปี)
 • Near Protocol ทำอะไรได้บ้าง?

เหรียญ NEAR เป็นเหรียญนำมาใช้จ่ายเป็นค่าธุรกรรมบนเครือข่าย อีกทั้งยังเอาไว้จ่ายให้เป็น Rewards สำหรับการ Stake และเป็นค่าตอบแทนให้กับ Validator และ Developer ที่สร้าง Smart Contract บน Chain นอกจากนี้ผู้ที่ถือเหรียญ Near ยังมีสิทธิ์โหวตทิศทางต่าง ๆ ของ Near Protocol อีกด้วยนั่นเองค่ะ

 • จุดเด่นของ Near Protocol

รองรับการขยายตัวของธุรกรรมได้มาก (Scalability) เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องจำนวนธุรกรรมต่อวินาที (Transactions Per Second: TPS) จนทำให้ค่าแก๊ส (Gas Fee) สูงขึ้น สำหรับ Near Protocol แก้ปัญหานี้โดยการใช้เทคโนโลยี Sharding ที่เรียกว่า “Nightshade”

ใช้ระบบ Proof of Stake อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Near Protocol ใช้ระบบ Proof of Stake ในการประมวลผล    ผู้ที่ต้องการจะเข้ามาเป็น Validator หรือผู้ร่วมตรวจสอบจะต้องมีการ Stake เหรียญ Near เข้าไปในระบบก่อน เพื่อเป็นการการันตีผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น

ค่าธรรมเนียม มีค่าธรรมเนียมต่ำ และมี Finality Time น้อย

Rainbow Bridge สำหรับการโอนเหรียญข้าม Chain จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโอนเหรียญข้าม Chain จาก Ethereum มายัง Near และจาก Near ไปยัง Ethereum ได้อย่างง่ายดาย เพื่อลดปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียมหลายทอด

 • ประวัติผู้ก่อตั้ง Near Protocol

Near Protocol ก่อตั้งโดยนักพัฒนาซอฟแวร์ของ Microsoft ชื่อว่า Alexander Skidanov และนักพัฒนาอีกคนที่ชื่อว่า Ilya Polosukhin ซึ่งมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมมากกว่าสิบปี โดยโปรเจกต์ Near ได้เริ่มขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคมปลายปี 2018 และเติบโตมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันมีทีมงานกว่า 70 คน

 • ความสำคัญของ NEAR Protocol

ในมุมมองของนักโปรแกรมเมอร์ การมีแพลตฟอร์มสำหรับเขียนโปรแกรมที่เป็น Decentralized หรือแพลตฟอร์มสำหรับการเขียนแอพพลิเคชั่นที่ไม่มีตัวกลาง จะสามารถป้องกันโอกาสที่โปรแกรมที่เขียนขึ้นมาอย่างยากลำบากจะถูกปิดตัวลงโดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม  อีกทั้ง Decentralized ยังช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

ในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไป การใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ไม่มีตัวกลาง หรือ DApps ซึ่งเป็น Open-source หากผู้ใช้เข้าใจภาษาโปรแกรมก็จะสามารถเข้าใจได้ว่าแอพพลิเคชั่นนั้นจะทำงานอย่างไร และเนื่องจากข้อมูลบน Blockchain ไม่สามารถถูกแก้ไขได้ ทำให้สามารถสืบย้อนกลับไปถึงผู้พัฒนาโปรแกรมได้ จึงมั่นใจได้ว่าการใช้ DApps จะไม่ถูกผู้พัฒนาโกงหรือหลอกเอาข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ผิดค่ะ

 • มีเหรียญ NEAR หมุนเวียนอยู่กี่เหรียญ?

อุปทานรวมของ NEAR คือ 1 พันล้านโทเค็น โดยมีการกระจายโทเค็นดังต่อไปนี้:

 • 17.2% เป็นเงินช่วยเหลือชุมชน
 • 11.4% เป็นเงินช่วยเหลือการดำเนินงาน
 • 10% สำหรับมูลนิธิ
 • 11.7% สำหรับระบบในช่วงแรก
 • 14% สำหรับผู้ร่วมให้ข้อมูลหลัก
 • 17.6% สำหรับผู้สนับสนุน
 • 6.1% สำหรับผู้สนับสนุนรายย่อย
 • 12% เพื่อการขายของชุมชน

NEAR Protocol เปิดตัว Mainnet เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2020 โดยมีโทเค็น NEAR จำนวน 1 พันล้านเหรียญที่สร้างขึ้นตั้งแต่เริ่มแรก 5% ของอุปทานเพิ่มเติมจะถูกทำขึ้นทุกปี เพื่อสนับสนุนเครือข่ายด้วยการเป็นรางวัลในแต่ละปี ซึ่ง 90% จะไปที่ผู้ตรวจสอบความถูกต้อง (ทั้งหมด 4.5%) และ 10% ไปยังคลังโปรโตคอล (ทั้งหมด 0.5%) 30% ของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะจ่ายเป็นเงินคืนให้กับสัญญาที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรม ในขณะที่อีก 70% ที่เหลือจะถูกเผาโทเค็น NEAR

NEAR Protocol จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

หากคิดว่าการเข้ามาของบล็อกเชนใหม่ ๆ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ เช่น NEAR Protocol จะสามารถเขย่าบัลลังก์ของ Ethereum ได้ นักลงทุนอาจต้องจับตาดูสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิดนิดนึงนะคะ

จุดแข็งของ Near Protocol ก็คือเรื่องของ Scalability ความสามารในการรองรับการขยายตัวของธุรกรรม ซึ่งเข้ามาแก้ข้อจำกัดตรงนี้ของ Ethereum

แต่ทาง Ethereum เองก็ไม่ได้หยุดพัฒนาเช่นกัน เพราะว่าทาง Ethereum เองก็มีการแก้เกมส์ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มของตนเองขึ้นมาใหม่ที่เรียกว่า Ethereum 2.0 ที่ใช้เทคโนโลยี Proof-of-stake ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เป็นข้อได้เปรียบในเรื่องของระบบการทำงาน และทาง Ethereum จะกลับมากุมความได้เปรียบอีกครั้งตรงที่มีฐานผู้ใช้งานเดิมที่มากกว่านั่นเองค่ะ

ทำไมเหรียญ NEAR จึงปรับตัวสูงขึ้น

การระดมทุนมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์

การระดมทุนรอบล่าสุดของ NEAR นำโดย Tiger Global, Republic Capital, FTX Ventures, Hashed และ Dragonfly Capital ซึ่งเงินก้อนนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อขยายระบบนิเวศ NEAR ต่อไป ก่อนหน้านี้โปรเจกต์ยังระดมทุนได้กว่า 150 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

แบร์รี ซิลเบิร์ต ประกาศลงทุนใน NEAR

แบร์รี ซิลเบิร์ต ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Digital Currency Group ได้ประกาศว่าบริษัทได้ลงทุนใน NEAR Protocol มากเป็นอันดับ 3 รองจาก Bitcoin และ Ethereum

Near Protocol กำลังจะเกิดตัวเหรียญ Stablecoin อย่าง USN  ในวันที่ 20 เมษายน

Near Protocol (NEAR) เตรียมเปิดตัวเหรียญ Stablecoin ที่ใช้อัลกอริธึมชื่อว่า USN ในวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดตัวเหรียญอาจทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นได้

โดยปัจจุบัน Near Protocol เป็นโปรเจกต์สกุลเงินดิจิทัลที่กำลังได้รับความสนใจและปรับตัวสูงขึ้น จากราคาอัปเดตล่าสุดวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 ณ เวลา 12.00 น. เหรียญ NEAR ซื้อขายอยู่ที่ 4.49 ดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 21.39% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 27 ตามมูลค่าตลาด อย่างไรก็ตาม ตลาดคริปโตมีความเสี่ยงสูง ต้องจับตาดูต่อไปว่า NEAR จะสามารถพัฒนาได้เปรียบกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ หรือไม่

เหรียญ NEAR ดีไหม ? อนาคตจะเป็นอย่างไร?

near-protocol


 • NEAR ราคาวันนี้

ราคา NEAR Protocol วันนี้คือ $4.27 ด้วยปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงที่ $475,842,290 ราคาเพิ่มขึ้น 17.9% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีมีอุปทานหมุนเวียน 740 ล้าน Coin และอุปทานสูงสุด 1 พันล้าน CoinBinance เป็นตลาดซื้อขายที่มีการซื้อขายสิ่งนี้มากที่สุดในปัจจุบัน

 • ราคาสูงสุดสำหรับ NEAR Protocol คืออะไร?

NEAR Protocol ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลของ $20.44ใน Jan 16, 2022 (6 เดือน)

 • ราคาที่ถูกที่สุดสำหรับ NEAR Protocol คืออะไร?

NEAR Protocol มีช่วงเวลาต่ำสุดของ $0.526762ใน Nov 04, 2020 (มากกว่า 1 ปี)

 • ปริมาณการซื้อขาย 24 ชั่วโมงของ NEAR Protocol เป็นเท่าใด?

ปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงของ NEAR Protocol คือ $475,842,290

 • NEAR Protocol สามารถซื้อขายได้ที่ไหน?

สามารถเทรด NEAR Protocol ใน MiTrade, Binance, และ Digifinex คู่เทรดยอดนิยมสำหรับ NEAR Protocolในตลาด NEAR/USD, NEAR/CAD, NEAR/EUR, NEAR/PHP, NEAR/INR, และ NEAR/IDR

แหล่งข้อมูล: https://www.coingecko.com/th/coin/near

ปัจจุบันเหรียญ Near Protocol เองก็มีจุดแข็งของตัวเองในการเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงง่าย และใช้ง่ายสำหรับนักพัฒนาและผู้ใช้งาน ถือเป็นอีกหนึ่งเครือข่าย Blockchain ที่กำลังมาแรง มีโอกาสในการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จากเทคโนโลยีและระบบ Proof of Stake ที่ใช้ เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ดีสำหรับนักพัฒนา DApps

แต่ถ้าจะมองว่าอนาคตเหรียญ NEAR จะเป็นอย่างไรอาจต้องพิจารณาถึงหลักสำคัญที่ NEAR Protocol ถูกสร้างขึ้นมาโดย NEAR Protocol เป็นบล็อกเชนที่ถูกมองว่าจะกลายมาเป็น Ethereum Killer ที่โดดเด่นกว่าตัว Ethereum ตรงที่มีความสามารถในการรองรับการขยายตัวของธุรกรรมที่มากขึ้น

ดังนั้นจุดแข็งจริง ๆ ของ NEAR Protocol จะกลับมาอยู่ที่วัตถุประสงค์แรกที่ต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่เป็นมิตรกับนักพัฒนาโปรแกรมที่สามารถเข้าถึงบล็อกเชนได้ง่าย ซึ่งหากทางผู้บริหารของ NEAR Protocol สามารถดึงดูดความสนใจให้นักพัฒนาหันมาพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนเครือข่ายบล็อกเชนของตนเองได้มากขึ้น สิ่งนี้แหละจะส่งผลดีต่อเหรียญ NEAR ทำให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นและมีส่วนผลักดันให้ทั้ง NEAR Protocol และเหรียญ NEAR มีโอกาสเติบโตได้อย่างยั่งยืนมากกว่าในอนาคตข้างหน้า แต่เหล่านักลงทุนทุกคนอย่าลืมว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ยังไงก็ควรศึกษาเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจนะคะ

จะสามารถซื้อเหรียญ NEAR ได้จากที่ไหน

วิธีที่สะดวกที่สุดในการซื้อเหรียญ NEAR  คือผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกำกับดูแล เหตุผลนี้ง่ายมากเลยค่ะ แต่มีข้อควรระวังคือ ต้องน่าเชื่อถือด้วยนะคะ!! การซื้อและขายบนแพลตฟอร์มที่มีการควบคุม เช่น  Binance,Mitrade และ Digifinex ที่อยู่ภายใต้หน่วยงานกำกับดูแล และต้องมีหมายเลขใบอนุญาตด้วยนะ

วิธีซื้อเหรียญ NEAR บน Mitrade นักลงทุนสามารถซื้อเหรียญ NEAR ได้โดยใช้แพลตฟอร์ม Mitrade ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายที่ง่ายต่อการใช้งานและเป็นมิตรกับผู้ใช้มาก อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มซื้อขายที่ได้รับรางวัลมากมายอีกด้วย

near-protocol

และ Mitrade ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากบัญชีซื้อขายทดลอง ให้นักลงทุนต้องการเรียนรู้การเทรดแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีเงินทุนไม่เพียงพอหรือไม่คุ้นเคยกับระบบ สามารถลองใช้บัญชีทดลองของ Mitrade เพื่อฝึกฝนการเทรดเงินเสมือนจริงฟรี $50,000 สามารถสมัครใช้ง่านได้ง่าย ๆ ผ่านทางหน้าเว็ปไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อทดลองเทรดและทำคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มของ Mitrade โดยที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่ต้องเป็นกังวลใจค่ะ

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000

near-protocol

ขั้นตอนที่ 1 การเปิดบัญชี และการโอนเงินเข้าบัญชี

การเปิดบัญชีกับ MiTrade มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เพียงกรอกข้อมูลแบบฟอร์ม หรือเชื่อมต่อล็อกอิน ผ่าน บัญชี Google, Facebook เพียงแค่ไม่กี่นาทีบัญชีจะได้รับการยืนยันและพร้อมสำหรับการเข้าใช้งานแล้ว

near-protocol

ขั้นตอนที่ 2 โอนเงินเข้าบัญชี

หลังจากเปิดบัญชีได้เรียบร้อย ลูกค้าสามารถโอนเงินเข้าสู่บัญชีได้ทันทีผ่านช่องทางทั้งการโอนเงินผ่านธนาคารไทยออนไลน์และ QR Code หลังจากนั้นบัญชีก็พร้อมสำหรับการเทรดแล้ว ฝากขั้นต่ำแค่ $50 ดอลลาร์สหรัฐเองค่ะ

near-protocol

หมายเหตุ: วิธีการฝากเงินบางวิธีมีเฉพาะในบางประเทศ / ภูมิภาคและเวลาในการดำเนินการอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารนะคะ

ขั้นตอนที่ 3 เลือกตลาดที่คุณต้องการเทรด 

ตลาดที่คิดว่าดี สามารถเลือกสกุลเงิน (Forex), คริปโตเคอร์เรนซี ดัชนีและ สินค้าโภคภัณฑ์

โดยค้นหาตราสาร ป้อนคำย่อของตราสารนั้น ๆ หรือชื่อในช่องค้นหาทางด้านขวาบน เลือกตราสารที่ต้องการและคลิก Sell/Buy หน้าต่างการซื้อขายจะปรากฏขึ้นค่ะ ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะคะ

near-protocol

เพียงแค่ 3 ขั้นตอนก็สามารถซื้อขายเหรียญ NEAR บนแพลตฟอร์มเว็บเทรดของ Mitrade ได้แล้ว การลงทุนใด ๆ ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ ไม่มีการลงทุนใด ๆ ปราศจากความเสี่ยงได้ 100% ผู้ลงทุนจะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงในการลงทุนเสมอ เพราะไม่มีอะไรจะเป็นหลักประกันได้ว่าการลงทุน จะต้องให้ผลตอบแทนที่สูงกลับคืนแก่ผู้ลงทุนเสมอไป ผลตอบแทนที่ได้รับอาจจะสูงหรือต่ำ หรืออาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนเลยก็ได้ นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลปัจจุบันและการคาดการณ์ในอนาคต ติดตามข่าวสาร สถานการณ์ต่าง ๆ  และวิธีการทำกำไรสำหรับการเทรดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เงินทุนติดลบนะคะ

“ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุน เพื่อให้เข้าใจในแพลตฟอร์มของ MiTrade ได้ดีขึ้น การเรียนรู้ใด ๆ เริ่มต้นจากการลงมือปฏิบัติจริงนะคะ”

สกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ >>>

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!