Solana (SOL) เหรียญกลไก PoH สุดล้ำ เหรียญ sol อนาคตจะเป็นอย่างไร?

ที่ผ่านมาหลายคนก็คงจะเห็นกันแล้วว่าบล็อกเชน Solana และเหรียญของเครือข่าย SOL ที่พึ่งเปิดตัวมาได้ 18 เดือนเท่านั้นก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก Solana บล็อกเชนน้องใหม่ แต่กลับกล้าซัดโครงการรุ่นพี่ ส่งเหรียญ SOL ไต่อันดับขึ้นมาสู่คริปโตอันดับที่ 7 ได้ในระยะเวลาอันแสนสั้น จึงกลายเป็นที่จับตามองอยู่ในขนะนี้ เราไปทำความรู้จักกับเจ้า Solana (SOL) กันดีกว่าค่ะ

Solana (SOL) คืออะไร?

SOL ก็คือเหรียญในสาย DeFi ที่ก่อตั้งขึ้นมาในเดือนมีนาคม 2017 ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

ต่อมาในเดือนมีนาคม 2563 ในครั้งนั้น Solana สามารถระดมทุนไปได้ 25.6 ล้านดอลร์ และในเดือนมิถุนายน 2564 Solana ก็สามารถระดมทุนไปได้อีกถึง 314 ล้านดอลลาร์ โดยมีจุดประสงค์สำหรับการพัฒนาเครือข่ายในอนาคต

ชื่อเต็มSolana
ชื่อย่อSOL
ผู้ก่อตั้ง Solana Anatoly Yakovenko
ปีก่อตั้ง Solanaมีนาคม 2017
ประเภท/โปรโตคอลSolana Protocol
ความเร็ว50,000 ธุรกรรมต่อวินาที
อัลกอริทึมProof of Stake: POS
สามารถขุดได้หรือไม่?ไม่ได้
ปริมาณการซื้อขาย 24h$1,252,327,713.79 +2.07%
อุปทานหมุนเวียน342,769,213 SOL เหรียญ
อุปทานทั้งหมด511,616,946 SOL เหรียญ
มูลค่าตลาดรวม$13,460,236,446 USD.
ราคาวันนี้ $39.27 USD
อันดับ CoinMarketCap#9
ราคาสูงสุดตลอดกาลNov 06, 2021 (8 months ago) $260.06 84.90%
ราคาต่ำสุดตลอดกาลMay 11, 2020 (2 years ago) $0.50527673.08%
ข้อมูล ณ วันที่ 28/6/2022

และตั้งแต่นั้นมา Solana ก็กลายมาเป็นหนึ่งบล็อกเชนที่เติบโตได้เร็วที่สุดในโลกของ DeFi จนกระทั้งในปี 2564 ทั่วทั้งโลกคริปโตฯ ต่างก็ต้องจับตามองไปที่ Solana ไม่ใช่แค่เพียงเพราะเทคโนโลยี แต่เป็นเพราะราคาเหรียญ SOL ที่สามารถทำผลงานได้อย่างก้าวกระโดดนำเหรียญอื่น ๆ ไปอย่างขาดรอยในหลาย ๆ ครั้ง

  • ใครคือผู้สร้าง Solana?

ผู้สร้าง Solana หรือ Solana Labs มีสมาชิกที่มาจากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Apple, Qualcomm, Intel, Google และ Microsoft เป็นต้น

  • Solana ทำงานอย่างไร?

อธิบายการทำงานของ Solana แบบง่าย ๆ คือเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่เข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องของความเร็วในการทำธุรกรรมตลอดจนค่าธรรมเนียมที่แพงโดยมีนวัตรกรรมที่เรียกว่า Proof-of-History ก็คือ Solana จะใช้ระบบฉันทามติ (Consensus Algorithm) แบบ Proof-of-Stake ในการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของธุรกรรรม และได้นำระบบ Proof-of-History มาใช้ร่วมด้วยกันค่ะ

นับว่าเป็นจุดแข็งและเป็นระบบที่ไม่เหมือนใครจริง ๆ  และเป็นไม้ตายนวัตกรรมของ SOL ในการทำให้ระบบมีความเร็วและปลอดภัยสูง Proof of History ไม่ใช่ consensus mechanism เหมือน proof of work หรือ proof of stake แต่เป็นนาฬิกา Cryptographic ที่ทำให้ Node สามารถลำดับเหตุการณ์ใน Solana blockchain โดยไม่จำเป็นต้องให้ Node คุยกัน

โดยเครือข่าย Solana สามารถทำธุรกรรมได้ถึงราว 65,000 ธุรกรรมต่อวินาที เวลาเฉลี่ยนในการสร้างบล็อก (Block time) จะอยู่ที่ 400 มิลลิวินาที และมีค่าธรรมเนียมธุรกรรมอยู่ที่ประมาณ 0.000005 SOL ต่อธุรกรรม เป็นประมาณ 0.00072 ดอลลาร์ หรือราว 25 สตางค์เงินของบาทไทยเท่านั้นเองค่ะทุกคนน!

  • ความเป็นมาของโปรเจกต์ Solana (SOL)

ความเป็นมาของโปรเจกต์ที่ตั้งชื่อ Solana (SOL) ก็เพราะว่าเป็นชื่อชายหาดในประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองซานดิเอโก (San Diego) รัฐแคริฟอร์เนีย (California)  ที่ผู้ก่อตั้งโปรเจกต์คือ Anatoly Yakovenko เคยทำงานอยู่บริเวณนั้นมาก่อน จึงได้หยิบเอาชื่อของชายหาดแห่งนี้มาเป็นชื่อโปรเจกต์นั่นเองค่ะ

  • โปรเจกต์ต่าง ๆ บน Solana

ในปัจจุบันมีกว่า 400+ โปรเจกต์ที่เป็นโปรเจกต์ซึ่งเกี่ยวข้องกับ DeFi Application จึงทำให้แต่ละแพลตฟอร์มต้องนำเหรียญ SOL ไปใช้ จึงนำไปสู่การพุ่งขึ้นของราคา

  • PoH: Proof-of-History คืออะไร?

Proof-of-History คือระบบที่นำเรื่องของเวลาหรือ Timestamp มาใส่ไว้ในข้อมูลธุรกรรมที่เกิดขึ้น ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโหนด (Nodes) ในเครือข่ายไม่จำเป็นต้องสื่อสารกันเรื่องของเวลา Solana จึงสามารถลดระยะเวลาในการสร้างบล็อกและยืนยันธุรกรรมลงไปได้อย่างมากเลยทีเดียว

solana-sol-coin
  • จุดเด่นของ Solana

จุดเด่นของ Solana ประการแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ เเรื่องความเร็วในการทำธุรกรรมและต้นทุนที่ถูก อย่างที่บอกไปในเรื่องของความเร็วในการทำธุรกรรม และด้วยความสามารถในการขยายตัว (Scalability) ที่รวดเร็วถึง 65,000 ธุรกรรมต่อวินาที (Transactions Per Second: TPS)

และค่าธรรมเนียมเพียง 0.00072 ดอลลาร์สหรัฐ/ธุรกรรม เท่านั้น หากนำไปเทียบกับเจ้าตลาดอย่าง Ethereum (ETH) ที่มีความเร็วอยู่ที่ 13 ธุรกรรม/วินาที กับค่า Gas ที่สูงกว่ามาก จะเห็นว่าต่างกันอยู่หลายเท่าเลย

จุดเด่นอีกข้อของ SOL คือ Scalablity (ความยืดหยุนในการรองรับการใช้งานที่มากขึ้น) Solana มีจุดเด่นเรื่องนี้เป็นอย่างมาก พร้อมรองรับการใช้งานที่มากขึ้นและไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการ Sharding เพื่อขยายแบบบล๊อคเชนอื่น ๆ ที่อาจจะทำให้มีผลกระทบเรื่องความปลอดภัยได้ Solama จึงเป็นมิตรทั้งกับผู้ใช้ทั่วไปตลอดจนผู้ใช้ในระดับองค์กรนั่นเองค่ะ

  • เหรียญ SOL เอาไปทำอะไรได้บ้าง?

ผู้ถือเหรียญ SOL สามารถทำการ Staking หรือการล็อกเหรียญ SOL ไว้บนเครือข่าย Solana เพื่อช่วยตรวจสอบธุรกรรมหรือเลือกตัวแทนตรวจสอบและรับรางวัลเป็นเหรียญ SOL

SOL คือ Native Currency หรือสกุลเงินหลักบนเครือข่าย Solana จึงสามารถใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการกับผู้ที่รับเหรียญ SOL รวมถึงสามารถใช้เป็นค่าธรรมเนียมในการโอนหรือการใช้บริการ DeFi ที่สร้างขึ้นบน Solana ได้อีกด้วย

  • การกระจายโทเค็นของ Solana

มูลนิธิ Solana ได้ประกาศว่าจะมีการปล่อยโทเค็น SOL ทั้งหมด 489 ล้านโทเค็นในการหมุนเวียน การกระจายโทเค็น SOL เป็นดังนี้:

16.23% ขายโทเค็นเริ่มต้น

12.92% ขายในการก่อตั้ง

12.79% แจกจ่ายให้กับสมาชิกในทีม

10.46% มอบให้กับมูลนิธิ Solana

ในส่วนโทเค็นที่เหลือได้รับการเผยแพร่แล้วสำหรับการขายภาครัฐและเอกชน หรือยังคงออกสู่ตลาด

Solana (SOL) แตกต่างกับ Ethereum (ETH) อย่างไร

Ethereum (ETH)Solana (SOL)
การเคลื่อนไหวของราคาเหรียญในช่วง 1 ปี ย้อนหลัง+776%4,048 ดอลลาร์+6,600%195 ดอลลาร์
มูลค่าตลาด 17.8 ล้านล้านบาท2.34 ล้านล้านบาท
กลไกProof of Work (PoW)Proof of History (PoH)
จำนวนธุรกรรมที่รองรับ15 ธุรกรรม/วินาที (Transactions Per Second: TPS)65,000 ธุรกรรม/วินาที (Transactions Per Second: TPS)
ค่าธรรมเนียม/ธุรกรรมโดยเฉลี่ย5 ดอลลาร์ หรือประมาณ 450 บาทเพียง 0.00072 ดอลลาร์ หรือประมาณ 0.025 สตางค์เท่านั้น
จุดเด่นเข้าถึงตลาดที่ใหญ่ขึ้นความปลอดภัยเครือข่ายสูงNFT ขายในราคาที่สูงกว่ามากโดยเฉลี่ยปริมาณงานและความสามารถในการปรับขนาดที่สูงขึ้นระบบนิเวศน์ที่กำลังเติบโตค่าแก๊สต่ำและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมการ Mint NFT มีราคาถูกและค่อนข้างตรงไปตรงมา
จุดด้อยความแออัดของเครือข่ายอาจทำให้การทำธุรกรรมล่าช้าปริมาณงานและความสามารถในการปรับขนาดที่ต่ำกว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่แพงมากสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ Mint NFTครือข่ายที่มีความปลอดภัยน้อยกว่าการยอมรับที่ต่ำกว่าด้วยตลาดที่เล็กกว่ามีโอกาสหยุดทำงานบ่อย

เหรียญ SOL อนาคตจะเป็นอย่างไร

solana-sol-coin
ขอขอบคุณรูปภาพจาก CoinMarketCap

เมื่ช่วงต้นปี 2021 Solana (SOL) สร้างผลงานดีขึ้นกว่าปี 2020 เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากมูลค่าสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นสามเท่าในช่วงไตรมาสแรก โดยทำราคา $17.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนจะร่วงลงเหลือประมาณ $13.66 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนมีนาคม

จนถึงเดือนเมษายน เหรียญ Solana (SOL) ดีดตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ  ทำราคาอยู่ที่ $55.91 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นครั้งแรก และทำ ATH ครั้งใหม่อยู่ที่ $61.44 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ทำให้ Solana มีมูลค่าตลาดเกือบ 15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะนั้น ก่อนมูลค่าจะลดลงมากกว่า 50% โดยเหรียญ SOL มีมูลค่าซื้อขายต่ำสุด อยู่ที่ประมาณ $24 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ต่อมาราคาของ SOL พุ่งขึ้นอีกครั้งเป็น $42.03 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายน และทุบสถิติใหม่เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2021 อยู่ที่ราคา $258.93 ดอลลาร์สหรัฐฯ หากอ้างอิงรายงานของ CoinMarketCap เหรียญ SOL ปิดท้ายปี 2021 ด้วยมูลค่า $170.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ

และเริ่มต้นปี 2022 ด้วยมูลค่า $178.52 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนถึงปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ $35.70 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายน

เหรียญ Solana หาซื้อได้ที่ไหน

วิธีที่สะดวกที่สุดในการซื้อเหรียญ Solana คือผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกำกับดูแล เหตุผลนี้ง่ายมากเลยค่ะ ต้องน่าเชื่อถือด้วยนะคะ!! การซื้อและขายบนแพลตฟอร์มที่มีการควบคุม เช่น Mitrade ที่อยู่ภายใต้การดูแลโดย Cayman Islands Monetary Authority (CIMA) หรือหน่วยงานกำกับดูแลอื่นที่ดูแล และต้องมีหมายเลขใบอนุญาตด้วยนะ

  • วิธีซื้อเหรียญ Solana (SOL) บน Mitrade

นักลงทุนสามารถซื้อเหรียญ Solana ได้โดยใช้แพลตฟอร์ม Mitrade ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายที่ง่ายต่อการใช้งานและเป็นมิตรกับผู้ใช้มาก อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มซื้อขายที่ได้รับรางวัลมากมายอีกด้วย

และ Mitrade ยังได้รับความนิยมจากบัญชีซื้อขายทดลอง ให้นักลงทุนต้องการเรียนรู้การเทรดแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีเงินทุนไม่เพียงพอหรือไม่คุ้นเคยกับระบบ สามารถลองใช้บัญชีทดลองของ Mitrade เพื่อฝึกฝนการเทรดเงินเสมือนจริงฟรี $50,000 สามารถสมัครใช้ง่านได้ง่าย ๆ ผ่านทางหน้าเว็ปไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อทดลองเทรดและทำคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มของ Mitrade โดยที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่ต้องเป็นกังวลใจค่

และ Mitrade ยังได้รับความนิยมจากบัญชีซื้อขายทดลอง ให้นักลงทุนต้องการเรียนรู้การเทรดแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีเงินทุนไม่เพียงพอหรือไม่คุ้นเคยกับระบบ สามารถลองใช้บัญชีทดลองของ Mitrade เพื่อฝึกฝนการเทรดเงินเสมือนจริงฟรี $50,000 สามารถสมัครใช้ง่านได้ง่าย ๆ ผ่านทางหน้าเว็ปไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อทดลองเทรดและทำคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มของ Mitrade โดยที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่ต้องเป็นกังวลใจค่ะ

solana-sol-coin

ค่าธรรมเนียม 0 สเปรดต่ำ
ฟรีเงินเสมือนจริง 50, 000 USD

ขั้นตอนที่ 1 การเปิดบัญชี และการโอนเงินเข้าบัญชี

การเปิดบัญชีกับ MiTrade มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เพียงกรอกข้อมูลแบบฟอร์ม หรือเชื่อมต่อล็อกอิน ผ่าน บัญชี Google, Facebook เพียงแค่ไม่กี่นาทีบัญชีจะได้รับการยืนยันและพร้อมสำหรับการเข้าใช้งานแล้ว

solana-sol-coin

ขั้นตอนที่ 2 โอนเงินเข้าบัญชี

หลังจากเปิดบัญชีได้เรียบร้อย ลูกค้าสามารถโอนเงินเข้าสู่บัญชีได้ทันทีผ่านช่องทางทั้งการโอนเงินผ่านธนาคารไทยออนไลน์และ QR Code หลังจากนั้นบัญชีก็พร้อมสำหรับการเทรดแล้ว ฝากขั้นต่ำแค่ $50 ดอลลาร์สหรัฐเอง

solana-sol-coin

หมายเหตุ: วิธีการฝากเงินบางวิธีมีเฉพาะในบางประเทศ / ภูมิภาคและเวลาในการดำเนินการอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารนะคะ

ขั้นตอนที่ 3 เลือกตลาดที่คุณต้องการเทรด 

ตลาดที่คุณคิดว่าดี สามารถเลือกสกุลเงิน (Forex), คริปโตเคอร์เรนซี ดัชนีและ สินค้าโภคภัณฑ์

โดยค้นหาตราสาร ป้อนคำย่อของตราสารนั้น ๆ หรือชื่อในช่องค้นหาทางด้านขวาบน เลือกตราสารที่ต้องการและคลิก Sell/Buy หน้าต่างการซื้อขายจะปรากฏขึ้นค่ะ ง่ายมาก

เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถซื้อขายเหรียญ Solana (SOL) บนแพลตฟอร์มเว็บเทรดของ Mitrade ได้แล้ว การลงทุนใด ๆ ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ ไม่มีการลงทุนใด ๆ ปราศจากความเสี่ยงได้ 100% ผู้ลงทุนจะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงในการลงทุนเสมอ เพราะไม่มีอะไรจะเป็นหลักประกันได้ว่าการลงทุน จะต้องให้ผลตอบแทนที่สูงกลับคืนแก่ผู้ลงทุนเสมอไป ผลตอบแทนที่ได้รับอาจจะสูงหรือต่ำ หรืออาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนเลยก็ได้ นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลปัจจุบันและการคาดการณ์ในอนาคต ติดตามข่าวสาร สถานการณ์ต่าง ๆ  และวิธีการทำกำไรสำหรับการเทรดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เงินทุนติดลบนะคะ

“ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุน เพื่อให้เข้าใจในแพลตฟอร์มของ MiTrade ได้ดีขึ้น การเรียนรู้ใด ๆ เริ่มต้นจากการลงมือปฏิบัติจริงนะคะ”

ข้อมูลเพิ่มเติม>>>

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

ราคา bitcoin ย้อนหลัง 10 ปี และราคาบิทคอยน์วันนี้ บาท

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!