TRON (TRX Coin) คืออะไร ทำงานอย่างไร? หลอกลวงหรือไม่?

ทำไมบางคนจึงเรียก TRONว่าเป็น Ethereum เลียนแบบ และ Tron (Trx coin)คืออะไร หลายคนคงยังไม่รู้เกี่ยวกับเจ้าเหรียญ TRX Coinกันมากนักในบทความนี้เรามีคำตอบ ไปดูในบทความกันเลย

Tron (Trx coin) คืออะไรและทำงานอย่างไร?

TRX Coin คือ โทเคน ERC-20 ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการทำธุรกรรมภายใต้แพลตฟอร์ม Blockchain ที่ใช้โปรโตคอล TRONZ Smart Contract Privacy ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และยังประหยัดพลังงานอีกด้วย

TRON ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยให้ผู้ใช้งานเข้ามาสร้างแอปพลิเคชัน Dapp (Decentralize Application) เป็นการเปิดให้มีการแชร์ข้อมูลระหว่างกันแบบไม่ต้องมีตัวกลางมีเพียงแค่ใช้เทคโนโลยี Blockchain เท่านั้นเอง

TRON เริ่มต้นจากการเป็นโทเค็นที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum ในปี 2560 และเปลี่ยนเป็น Blockchain ในปี 2561 ที่มีโทเค็นดั้งเดิมเป็นของตนเอง คือ TRX เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนี้ และสถาปัตยกรรมและการทำงานของ TRON ที่ใกล้เคียงกับ Ethereum บางคนจึงเรียก TRON ว่าเป็น Ethereum เลียนแบบ

TRON มีความรวดเร็วในการประมวลผลธุรกรรมที่สูงมาก ในการทำธุรกรรมอยู่ที่ 2,000 รายการต่อวินาที ตลอด 24 ชม. ซึ่งมีความเร็วเทียบได้กับ Paypal เลยทีเดียว แถมค่าธรรมเนียมถูกมาก และ TRON ยังเป็นหนึ่งในบล็อกเชนยอดนิยมสำหรับการสร้าง DApps อีกด้วย

 • ปี 2017 ระดมทุนได้ 70 ล้านดอลลาร์ ภายใน 1 ปี ได้เปิดตัว testnet, blockchain explorer และ web wallet โดย Justin Sun
 • Tron ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum และได้ย้ายไปยังเครือข่ายของตัวเองที่ชื่อว่า Tronix
 • โทเคนของ Tron Coin คือ TRC‌-20 ซึ่งใช้สำหรับ Smart Contract บน Blockchain ของ TRON เพื่อนำโทเคนไปใช้กับ TRON Virtual Machine (TVM) และยังเข้ากันได้กับ ERC‌-20 ได้อย่างสมบูรณ์
 • ปี 2018 Mainnet เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม ในเดือนต่อมา เครือข่ายได้ย้ายออกจากเครือข่าย Ethereum และดำเนินการอย่างอิสระ

ซึ่ง Tron ทำงานผ่าน 3 layers: Core layer, Application Layer และ Storage Layer  เมื่อพูดถึง Core Layer จะใช้ในการคำนวณคำสั่งที่เขียนในภาษาการเขียนโปรแกรม Java หรือภาษาโปรแกรม Solidity หลังจากที่ถูกส่งไปยัง Tron Virtual Machine ซึ่งมีหน้าที่ดำเนินการ Programming logic 

 • ตัวชี้วัดของเหรียญ TRX
ชื่อย่อ TRX
ชื่อเต็มTRON
ผู้ก่อตั้งJustin Sun
ประเภท/โปรโตคอลTRC-20
อุปทานทั้งหมด92,113,248,331
อุปทานหมุนเวียนปัจจุบันดู Coinmarketcap
มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดดู Coinmarketcap
วันที่สร้าง2017 บน Ethereum, 2018 บน Tron
สามารถขุดได้หรือไม่?ไม่ได้ 
อื่นๆ เพิ่มเติมhttps://cn.developers.tron.network/

เครือข่าย TRON และ Trx coin เป็นหนึ่งในเหรียญอันดับต้น ๆ ของโลกที่น่าจับตามองในขณะนี้เลย

 • ผู้ก่อตั้ง ของ Tron
tron-trx-coin-1

Justin Sun คือ ผู้ก่อตั้ง Tron Foundation โดย Justin ได้สร้างแพลตฟอร์มของ Tron ขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อมอบบริการที่คล้ายระบบอินเทอร์เน็ตที่ไม่มีตัวกลางคอยควบคุมรายการธุรกรรมและบริการต่าง ๆ

 • แนวคิดของ Tron

เป็นโปรโตคอลแบบกระจายอำนาจ มีความแตกต่างที่สำคัญหลายอย่าง แบบรวมศูนย์ (Centralized) ข้อมูลจะไม่มีการควบคุมและยังให้ ผู้ใช้สามารถจัดเก็บ อัพโหลด และกระจายเนื้อหา เช่น วิดีโอ เสียง รูปภาพ ตัวอักษรและอื่น ๆ ได้อย่างไม่จำกัด นอกเหนือจากเนื้อหาผลงานแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถได้รับสินทรัพย์ดิจิตอลโดยการให้บริการ การกระจายเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เพื่อระบบนิเวศและวิวัฒนาการของระบบอีกด้วยค่ะ

 • วัตถุประสงค์ของ TRON คืออะไร

เป็นการเชื่อมต่อคอนเทนต์ครีเอเตอร์กับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อขจัดการแทรกแซงจากบุคคลที่สามในทุกรูปแบบ โปรเจกต์นี้มุ่งมั่นที่จะเติบโตเพื่อให้มีขนาดที่สามารถแข่งขันกับสื่อยักษ์ใหญ่ได้ เช่น YouTube, Netflix, Google และ Amazon 

 • คุณสมบัติของ Tron

ระบบ Tron มีการทำงานที่รวดเร็วบน Blockchain ส่งผลให้ผู้ใช้มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำ แต่สามารถเข้าถึงข้อมูลมากมายบนระบบได้ โดยมีลักษณะพิเศษดังนี้

รองรับธุรกรรมได้มหาศาล ระบบของ Tron นั้นสามารถรองรับ Application ได้หลากหลาย เนื่องจากจุดเด่นด้านการรองรับธุรกรรมขนาดมหาศาล พร้อมทั้งยังรับรอง Smart contract หรือ สัญญาอัจฉริยะ ด้วยเช่นกัน
เข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบที่สามารถรับรองจำนวนรายการธุรกรรมได้สูงต่อ 1 วินาที (Transaction per second) Tron จึงเป็นระบบที่มีความรวดเร็วเหนือกว่าบล็อกเชนหลาย ๆ เครือข่าย ส่งผลให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานในทุก ๆ วัน
ความพร้อมในการใช้งานผู้ใช้สามารถรับผลประโยชน์มากมายเลย ผ่านการใช้แพลตฟอร์มของ Tron ซึ่งรวมถึงโครงสร้างระบบที่มั่นคง และระบบแบบไร้ศูนย์กลางที่การันตีความคุ้มค่าของรางวัลที่ได้รับ

เครือข่าย TRON รวมคุณสมบัติที่หลากหลายมาก ซึ่งรวมถึง dApps, สัญญาอัจฉริยะ และฉันทามติการพิสูจน์สถานะของการเดิมพัน (DPoS) ที่ได้รับมอบหมาย รวมถึงความสามารถในการออกเหรียญ Stablecoin จนถึงปัจจุบัน TRON เป็นเจ้าภาพในการจัดหาเหรียญ USD Tether (USDT) ที่หมุนเวียนมากที่สุด ซึ่งแซงหน้าเครือข่าย Ethereum ในช่วงต้นปี 2021 นั่นเอง

 • หน้าที่ของเหรียญ TRX

Trx coin หรือ TRX มีหน้าที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลกลางบนแพลตฟอร์ม Tron ผู้ใช้สามารถแลกเหรียญCryptocurrency อื่น ๆ เพื่อรับเหรียญ TRX หรือจะแลกเปลี่ยน TRX เป็นเหรียญอื่น ๆ อย่างเช่น ETH หรือ BTC ก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนบทบาทหลักของ TRX คือการเป็นช่องทางการชำระเงินเมื่อผู้ใช้ต้องการอุดหนุน Content ต่าง ๆ จาก Creator บนระบบ

 • การขุด Tron

ไม่สามารถทำการขุด TRX ได้ แต่สามารถรับโทเค็นได้โดยการปักหลักโทเค็นที่มีอยู่ เพื่อช่วยตรวจสอบธุรกรรมอื่นๆ ด้วยการช่วยตรวจสอบการทำธุรกรรมนั้น ผู้เดิมพันจะได้รับเงินในการสร้างโทเค็นหรือค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

กระเป๋าเงินสำหรับ Tron

Tron wallet เป็นซอฟต์แวร์บางตัวที่สามารถเก็บโทเค็น TRX ได้ ซึ่งมีมาในหลากหลายรูปแบบ และในความเป็นจริง มีกระเป๋าเงิน Tron จำนวนหนึ่งที่สร้างโดยชุมชนเอง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้บนเว็บไซต์ของ Tron ดังด้านล่างนี้เลย

 • Ledger Nano S – กระเป๋าสตางค์สำหรับจัดเก็บคริปโต  ด้วยรูปแบบกะทัดรัดเหมือนกับมีดพก ทำให้สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบายเลย
 • Trezor – กระเป๋าเงินดิจิทัลที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือของคริปโตเคอร์เรนซี ได้รับการสร้างโดย SatoshiLabs
 • Guarda wallet – กระเป๋าเงิน Wallet หนึ่งที่ซัพพอร์ตเหรียญคริปโตมากกว่า 45 รายการ เช่น Zcash, BTC, ETH (+ ERC20 tokens), ETC, Zcash, Ripple, DASH , EOS และเหรียญ Altcoin ตัวอื่น ๆ
 • Atomic wallet – เป็น Wallet ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน โดยออกแบบมาให้สามารถเก็บคริปโตได้มากกว่า 300 เหรียญ
 • Tronscan – เป็นเบราว์เซอร์บล็อกเชนตัวแรก ที่น่าเชื่อถือที่สุด และใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดใน TRON 
 • Tronlink – เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล (wallet) สำหรับ Tron (TRX) คริปโตเคอร์เรนซีใหญ่สุดอันดับ 12 ตามมูลค่าราคาตลาด

กระเป๋าเงินใดก็ตามที่นักลงทุนเลือกนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน บางรุ่นสามารถพกพาได้สะดวกกว่า ในขณะที่บางรุ่นมีความปลอดภัยมากกว่า ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจ ทำการศึกษาก่อนทำการตัดสินใจ

 • ระบบนิเวศของ TRON

ระบบนิเวศของ TRON ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยนักพัฒนาบล็อกเชนตามปรัชญา การกระจายอำนาจของเว็บ (Decentralize the Web) ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีผลิตภัณฑ์มากมายที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศของ TRON ซึ่งรวมถึงเชนสาธารณะ (public chain), ไคลเอนต์กระเป๋าเงิน (wallet client), แอปพลิเคชันกระจายอำนาจ (DApps) อีกด้วย

 • อะไรทำให้ TRON ไม่เหมือนใคร

TRON Foundation มีความต้องการที่จะสร้างแพลตฟอร์มให้เป็นสังคม Social Media แบบกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่สามารถให้ผู้ใช้อัพโหลดเนื้อหา หรือ ไฟล์ต่างๆ เช่น รูป วิดีโอ หรือ บทความ ได้อย่างอิสระเพราะไม่มีตัวกลางคอยควบคุมและยังสามารถป้องกันความเสี่ยงในเรื่องของการรั่วไหลของข้อมูลอีกด้วยนะ นอกจากนั้นยังมีการมอบรางวัลให้กับผู้ที่เป็น Content Creator ของแพลตฟอร์ม นั่นจึงทำให้ TRON มีความน่าสนใจอย่างมากเลย

TRON มีประโยชน์อย่างไร?

 • ฟรี – ธุรกรรมของ Tron บนเครือข่ายไม่มีค่าธรรมเนียม
 • ธุรกรรมที่รวดเร็ว – เครือข่ายสามารถรองรับได้ถึง 2,000 ธุรกรรมต่อวินาที เมื่อเปรียบเทียบกับเหรียญอื่นๆ เช่น Ethereum (25 รายการ) หรือ Bitcoin (3-6 รายการ) 
 • สามารถสร้าง dApps ได้ – สามารถสร้าง dApps บนเครือข่ายได้ ด้วยการสร้าง dApp บนเครือข่ายและนำเสนอเนื้อหา จากนั้นจะได้รับสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการตอบแทน
tron-trx-coin-2

สถาบันการเงินใดที่ใช้ Tron

 • Refereum – เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้นักเล่นเกมได้รับ TRX ในขณะที่พวกเขาสตรีม และผู้ชมจะได้รับรางวัลในขณะที่พวกเขาดู ซึ่งการเป็นหุ้นส่วนนั้นสอดคล้องกับการมุ่งเน้นด้านสื่อของ Tron
 • Metal Pay – เป็นบริการชำระเงินออนไลน์สำหรับส่งเงินทั่วโลก และกลายเป็นพันธมิตรของ Tron ซึ่งหมายความว่าขณะนี้ผู้ใช้สามารถซื้อโทเค็น TRX เป็นเงินสดได้อย่างง่ายผ่านเว็บไซต์ Metal Pay
 • Samsung – ได้เพิ่ม Tron ลงใน Blockchain Keystore แล้ว ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ Samsung ที่มีโทรศัพท์เวอร์ชันล่าสุดจะสามารถเข้าถึง Tron dApps ผ่าน Samsung App Store ได้แล้ว

ราคาของ TRX จะเป็นอย่างไร?

TRON ราคาวันนี้ คือ ฿1.87 THB โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ ฿7,043,182,799 THB. เรามีการอัปเดตราคา TRX เป็น THB แบบเรียลไทม์ TRON ขึ้น 0.22 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #16 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ ฿172,092,714,747 THB. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 92,113,233,452 TRX เหรียญ และ ไม่มี ข้อมูลอุปทานสูงสุด

tron-trx-coin-3
ข้อมูล ณ วันที่ 6 ธันวาคม 2565
ที่มา: https://coinmarketcap.com/th/currencies/tron/

จากการรายงานของ CoinCodex เมื่อวันที่ 7 เมษายน ปี 2022 เชื่อมั่นว่าเหรียญ TRX จะอยู่ในช่วงตลาดขาลง โดยมี Indicator 6 ตัว แสดงสัญญาณ ‘ซื้อ’ เทียบกับสัญญาณ ‘ขาย’ 24 ตัว

ในขณะเดียวกัน Wallet Investor ระบุว่าราคาเหรียญ TRX จะเป็นเชิงบวกระยะยาว โดยคาดว่าจะแตะ 0.114 ดอลลาร์สหรัฐฯ ภายใน 12 เดือน อีกทั้งกล่าวอีกว่าราคาจะสูงถึง 0.277 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนเมษายน ปี 2027 เช่นเดียวกัน  TRX DigitalCoin มีความเห็นเชิงบวก โดยกล่าวว่าราคาเหรียญ TRX จะเพิ่มขึ้นในปี 2022 เฉลี่ยอยู่ที่ 0.086 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2022

ที่มา: https://zipmex.com/th/learn/tron-trx-price-prediction/

 • ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นของ Tron (TRX)
 • Blockchain ของ Tron อาจจะใช้เวลานานในการพัฒนาระบบนิเวศให้เติบโตไปสู่ระดับสูง
 • Tron ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการยืมการสร้าง Block พื้นฐานของ Ethereum เช่น Smart Contracts และ Decentralized Apps (dApps)
 • บล็อกเชนของ TRON มีคู่แข่งมากมายทำให้อาจจะส่งผลต่อราคาของ Tron ได้

Tron หลอกลวงหรือไม่?

TRON ก่อตั้งความร่วมมือกับบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อกเชน CertiK ในปี 2019 ถือเป็นหนึ่งในระบบ public chain ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการดำเนินงานมากที่สุดในอุตสาหกรรมบล็อกเชน และได้รับความไว้วางใจจากพันธมิตรรายใหญ่เช่น Samsung, Opera, องค์กรและหน่วยงานรัฐบาล 

อีกทั้งยังมีความปลอดภัยของระบบด้วยกลไก consensus แบบ Delegated Proof-of-Stake (DPoS) ซึ่งจะมี Super Representatives (SRs) ทั้งหมด 27 คน ถูกเลือกมาทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมและจัดเก็บเข้าไปใน block ตำแหน่ง SRs นี้ได้มาจากการโหวตผ่านการเลือกตั้งแบบเปิด ที่สามารถมองเห็นการโหวตของผู้ถือเหรียญ TRX ให้กับ SRs ที่แต่ละคนชื่นชอบ ตามมูลค่าที่แต่ละคนถือครองอยู่ได้

และ TRON ยังใช้กลไกที่เรียกว่าการ พิสูจน์การมีส่วนได้ส่วนเสียที่ได้รับมอบหมาย เจ้าของ TRX สามารถตรึงสกุลเงินดิจิทัลของตนเพื่อให้ได้รับ Tron Power หมายความว่าสามารถลงคะแนนให้กับตัวแทนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตบล็อกได้ ผู้ผลิตบล็อกเหล่านี้จะได้รับรางวัลของ TRX เพื่อแลกกับการตรวจสอบธุรกรรม จากนั้นรางวัลเหล่านี้จะถูกแจกจ่ายให้กับผู้ที่โหวตให้อีกครั้งหนึ่ง สืบเนื่องจาก TRON แนวทางนี้ช่วยให้ Blockchain สามารุบรรลุเป้าหมายในแง่ปริมาณงานที่สูงขึ้นนั่นเอง

สรุป

โดยรวมแล้วอย่างที่รู้กันดีว่าเครือข่าย TRON ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และมีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง TRX ถือว่าเป็นเหรียญที่น่าลงทุนเลยทีเดียว TRON พยายามจะสร้างแพลตฟอร์มให้เป็นสังคม Social Media แบบกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่สามารถให้ผู้ใช้อัพโหลดเนื้อหา หรือเป็น Content Creator และอย่างที่นักลงทุนรู้กันว่า TRON มีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในระยะสั้นหรือในระยะยาวก็ตาม เพราะเนื่องจากมีความคงที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอื่น ๆ และยังนับว่ามีมูลค่าสูง อีกทั้งยังมีการถีบราคาให้สูงขึ้นอยู่เรื่อย ๆ TRON ไม่ได้ประหยัดเพียงเวลาเท่านั้นนะคะ แต่ยังประหยัดเงินอีกด้วย เพราะไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมสักบาทเดียวเลย และยังสามารถประมวลผลได้มากถึง 2,000 TPS เมื่อเทียบกับ 4.6 และ 30 ของ Bitcoin และ Ethereum อีกด้วย

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!