เหรียญ BUSD คือ? แตกต่างจากเหรียญ Stablecoin อื่นๆ อย่างไร?

เรามาทำความรู้จัก Stablecoin จากการพัฒนาของ Binance และ Paxos ที่ยังไม่หลุดจากการตรึงมูลค่าและมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเหรียญที่ไม่มีความผันผวน มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ นั่นคือเหรียญ BUSD หรือ Binance USD ไปอ่านต่อในบทความกันน!!!

เหรียญ BUSD คืออะไร?

BUSD คือ เหรียญประเภท Stablecoin หนึ่ง ของกระดานเทรด Binance จึงได้รับความนิยมสูง ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและหนุนกับมูลค่าเงิน Fiat อย่างเงินสกุลดอลลาร์ฯ มีมูลค่าเท่ากับ 1:1 โดยราคา BUSD ขึ้นลงตามมูลค่าสกุลเงิน อีกทั้งผู้ถือเหรียญ BUSD นั้นสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินกระดาษทั่วไปได้นั่นเองค่ะ

โดย BUSD เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Paxos กับ Binance และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ New York State Department of Financial Services (NYDFS) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่ดูแลผลิตภัณฑ์และการบริการทางการเงินในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

BUSD เปิดตัวเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2019 สามารถใช้งานได้ทั้งบนบล็อกเชนของ Ethereum (ERC20) และ BNB Smart Chain (BEP20) รวมถึงเครือข่ายอื่น ๆ ผ่านระบบ Bridge

ปัจจุบัน BUSD เป็น Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดรวม (Marketcap) เท่ากับ ฿719,083,727,453 THB. นับเป็น Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดรวมสูงสุดอันดับที่ 6 ของโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 8 กันยายน 2022)

ตัวชี้วัดของ BUSD

ชื่อเต็มBinance USD
ชื่อย่อBUSD
ผู้สร้างBinanceStable Coin ตัวแม่แห่ง Binance Smart Chain
คุณสมบัติเป็นเหรียญสกุลกลางสำหรับทำธุรกรรม Cryptocurrency ได้ทั่วโลกเป็นที่นิยมในการใช้เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนบนโลก DiFiถูกตรึงมูลค่าให้เทียบเท่า USD (ดอลลาร์สหรัฐ) ในอัตราส่วน 1 : 1 ถูกคิดค้นโดย Paxos และ Binance นับเป็นหนึ่ง Stable Coin ที่อยู่ภายใต้เกณฑ์ของ NYDFS
คุณลักษณะถูกจับคู่กับสกุลเงินดิจิทัลทั่ว 36 Exchanges และรองรับโดย 20 กระเป๋าเงินดิจิทัล จึงมีเสถียรภาพค่อนข้างสูง
ความเสี่ยงหากค่าเงิน US Dollar ลดลงก็จะส่งผลกระทบต่อราคาของ BUSD โดยตรงเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นโดยองค์กรใดองค์กรหนึ่ง ขาดความ Decentralized
สามารถขุดได้หรือไม่ เป็นเหรียญที่ไม่สามารถขุดได้
อุปทานทั้งหมด19,732,995,903 BUSD เหรียญ
บล็อกเชนBinance Chain
รายละเอียดเพิ่มเติมhttps://www.binance.com/en

เรามาสรุปข้อดี – ข้อเสีย ของ BUSD กันดีกว่าค่ะ ว่าดีไหม เหมาะสมสำหรับเทรดเดอร์คนไทยหรือไม่ อย่างไร?

ข้อดี

 • เหรียญไม่มีความผันผวน สามารถถือรอไว้เพื่อเข้าซื้อเหรียญคริปโตตัวอื่นได้
 • สามารถนำไปฝาก Staking ผ่านทางแพลตฟอร์ม Binance หรือ แพลตฟอร์ม DeFi อื่น ๆ ได้ โดยการฝากแบบ Staking จะต้องฝากแบบล็อกตามจำนวนวันที่แพลตฟอร์มกำหนด เริ่มต้นที่ 30, 60 และ 90 วัน  
 • นำไปฝากบนแพลตฟอร์ม DeFi คู่กับเหรียญ AltCoin เหรียญอื่น ๆ การฝากแบบนี้ จะทำให้มีความผันผวนน้อยลง ทำให้เกิดการขาดทุนชั่วคราวได้ยากมาก 
 • สามารถทำกำไรด้วยการ Arbitage ได้ ในกรณีที่เหรียญหลุดราคาจาก 1 ดอลลาร์โดยการซื้อเหรียญ BUSD มาเปลี่ยนเป็น Fiat เมื่อทำแบบนี้ในจำนวนมากราคาเหรียญจะไม่หลุด PEG หรืออัตตราส่วนที่กำหนดไว้
 • ไม่มีค่าธรรมเนียมในการเทรดด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่ากับนักเทรดทุกคนมากเลยค่ะ

ข้อเสีย

 • เหรียญถูกควบคุม และผ่านตัวกลางอย่างธนาคาร อาจจะง่ายต่อการถูกแทรกแซง
 • หากค่าเงินดอลลาห์อ่อนตัว อาจจะให้ BUSD มีมูลค่าลดลง

BUSD มีหลักการทำงานอย่างไร

กลไกในการตรึง BUSD นั้นค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับ Stablecoin ประเภทอื่น แต่ละ BUSD สามารถแลกเปลี่ยนได้ 1 USD จากทุนสำรอง เมื่อส่ง BUSD ของคุณไปยัง Paxos พวกเขาจะเผาโทเค็นของคุณและมอบสกุลเงิน fiat ให้นักลงทุน กลไกนี้ช่วยให้อุปทานและเงินสำรองอยู่ที่อัตราส่วน 1:1 คงที่

เมื่อใดก็ตามที่ราคาของ BUSD เริ่มเคลื่อนไหวต่ำกว่า $1 ต่อ 1 BUSD นักซื้อขายเก็งกำไรจะซื้อ BUSD ในปริมาณมาก แม้แต่ราคา 0.98 เหรียญก็สามารถมีโอกาสทำกำไรได้ หลังจากซื้อ BUSD จำนวนมากแล้ว ผู้ไกล่เกลี่ยสามารถแปลงโทเค็น BUSD เป็นคำสั่ง fiat ผ่านแพลตฟอร์ม Paxos ความต้องการ BUSD ที่เพิ่มขึ้นตามธรรมชาติทำให้ราคาโทเค็นกลับขึ้นไปที่ 1 ดอลลาร์โดยธรรมชาติ เป็นการคืนค่าตรึง 1:1

ตัวอย่างการใช้งาน BUSD

 • ฝาก BUSD เพื่อรับอัตราดอกเบี้ย
 • โอนเงินดิจิทัล (BUSD) ได้ทุกที่ภายในไม่กี่นาที
 • ซื้อขาย BUSD ในตัวกลางการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ และ DEX
 • จ่าย BUSD ในการชำระค่าสินค้าและบริการ
 • ใช้ BUSD เป็นหลักประกันและสินทรัพย์เงินกู้
 • ใช้ BUSD เป็นหลักประกันข้ามในฟิวเจอร์ส
 • จัดเก็บ BUSD ในการแลกเปลี่ยนหรือในวอลเลท

BUSD รักษามูลค่าให้คงที่อย่างไร?

ต้องบอกก่อนว่า BUSD จัดเป็น Fiat-backed Stablecoin หมายความว่าผู้สร้างเหรียญจะถือครองเงินดอลลาร์ในมูลค่าที่เท่ากับจำนวน BUSD ที่มีอยู่ในตลาดเสมอ เผื่อในกรณีที่นักลงทุนต้องการแลก BUSD เป็นเงินดอลลาร์ก็สามารถทำได้ทันที จึงทำให้ BUSD มีมูลค่าใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์เสมอ

นอกจากนี้ ในทุก ๆ เดือน ทางผู้สร้างจะออกรายงานการถือครองเงินดอลลาร์ เพื่อทำให้นักลงทุนสามารถมั่นใจได้ว่า BUSD ทุกเหรียญในตลาดมีเงินดอลลาร์ค้ำอยู่จริง 100%

BUSD แตกต่างจากเหรียญ Stablecoin อื่นๆ อย่างไร?

 • BUSD vs BNB ต่างกันอย่างไร?  
 BUSDBNB
การใช้งานStablecoinโทเค็นดั้งเดิมของระบบ Binance และ Binance Smart Chain
บริษัทที่เกี่ยวข้องBinance and PaxosBinance
ความมั่นคงของราคาตรึงไว้ที่ 1 USDมีความผันผวนมาก
คู่ซื้อขายที่พร้อมใช้งานคล้ายกันคล้ายกัน
ความพร้อมในการใช้งานบนแพลตฟอร์มอื่นมีแพลตฟอร์มน้อยกว่ามีแพลตฟอร์มมากกว่า
เครือข่ายที่ใช้ได้ ERC20, AVAX, ONE, BEP2 และ BEP20BEP2 และ BEP20
อัตราการรับดอกเบี้ยมีแพลตฟอร์มน้อยกว่ามีแพลตฟอร์มมากกว่า

หากจะถือเหรียญเพื่อซื้อขายเหรียญคริปโตอื่น ๆ และมีความผันผวนน้อย ให้ถือเหรียญ BUSD แต่ถ้าต้องการเก็งกำไรเหรียญ ถือไว้เพื่อทำกำไรเป็นหลัก ควรจะต้องลงทุนกับเหรียญ BNB ดีกว่านะคะ

 • BUSD vs USDT vs USDC ต่างกันอย่างไร? 
 USDTUSDCBUSD
บล็อกเชนEthereum, Solana, Tezos, Kusama, Algorand, Avalanche, Tron, Polygon, EOS, LiquidEthereum, Tron, Hedera, Stellar, Algorand, Solana, Avalanche, Flow, PolygonEthereum, Binance, Binance Smart Chain
ผู้พัฒนาTetherCircleBinance และ Paxos
วันที่สร้าง201420182019
จุดเด่นเพื่อให้การประเมินมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลมีเสถียรภาพที่ต้องการหลีกเลี่ยงความผันผวนที่รุนแรงออกแบบมาสำหรับการทำธุรกรรมแบบไร้เงินสดให้กลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นช่วยให้นักลงทุนและผู้ค้าสามารถถือสินทรัพย์ที่มีความผันผวนต่ำ
ประเภทหลักประกันFiatFiatFiat
อันดับตลาด#3#4#6
สกุลเงินหลักU.S. dollarU.S. dollarU.S. dollar
อุปทานทั้งหมด69,156,782,827 USDT51,707,942,291 USDC19,732,995,903 BUSD

จากข้อมูลตารางด้านบน BUSD, USDT และ USDC ล้วนเป็นเหรียญ Stable Coin เหมือนกันหมด ดังนั้นในแง่ของการใช้งานสามารถพูดได้เลยว่าแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย แตกต่างกันตรงที่บริษัทที่ตรวจสอบ และปีที่สร้างเหรียญเท่านั้นเอง

ทำไมผู้คนถึงใช้ BUSD?

ประการที่หนึ่ง BUSD ทำหน้าที่เป็นทั้งการลงทุนที่มั่นคงและเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับเทรดเดอร์และนักลงทุน สถานะที่มีการควบคุมและเงินสำรองที่ตรวจสอบแล้วอยู่ในสถาบันการเงินที่เชื่อถือได้ทำให้เหรียญมีความน่าเชื่อถือในระดับสูง

ประการที่สอง BUSD เป็นตัวเลือกที่ดีของ Stablecoin ที่จะใช้ควบคู่ไปกับโครงการอื่น ๆ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความผันผวนของราคาในตลาด crypto

ประการที่สาม BUSD สามารถหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่ผันผวนได้ เพราะตรึงกับค่าเงินนั่นเอง

 • การเก็งกำไร (Arbitrage)

เรามารู้จักความหมายของการเก็งกำไร Arbitrage กันก่อนค่ะ ก็คือจะเป็นการซื้อของชนิดเดียวกันในราคาที่แตกต่างกัน อาจเป็นเพราะซื้อมาจากคนละที่ราคาจึงไม่เท่ากัน แล้วนำไปขายทำกำไรต่อโดยปราศจากความเสี่ยงนั่นเอง ในบทความนี้จะมี 3 วิธีการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. Simple Arbitrage: การซื้อและขายเหรียญจากอีกที่ และไปขายอีกที่ในราคาที่สูงกว่า

2. Triangular Arbitrage: กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากความแตกต่างของราคาระหว่าง 3 สกุลเงิน ตัวอย่างเช่นซื้อ BTC เป็น USD ขายให้เป็น EUR และจากนั้นแลกเปลี่ยน EUR กลับเป็น USD

3. Convergence Arbitrage: วิธีการนี้คือ เข้า Long เหรียญในการกระดานหนึ่งที่มีราคาต่ำกว่า และ Short เหรียญเดียวกันในกระดานเทรดอื่นที่มีราคาสูงกว่า เมื่อราคาทั้งสองแยกมาบรรจบกันที่จุดกึ่งกลางก็สามารถทำกำไรจากจำนวนการบรรจบกันของราคาได้

ในการทำ Arbitrage นั้นใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำกำไรได้แล้ว แต่ด้วยความที่กำไรในแต่ละครั้งอาจจะได้ประมาณ 1% หรือต่ำกว่า ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ แต่ในมุมกลับกันหากเราทำอย่างสม่ำเสมอ รวม ๆ แล้วก็ถือเป็นโอกาสในการลงทุนที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะคะ

ความเสี่ยงของเหรียญ BUSD

ในแง่ของความปลอดภัยของ BUSD นั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่ เพราะ BUSD นั้นถือเป็น Stable Coin อีกเหรียญที่ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือสูง

เพราะเหรียญ BUSD ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน Stablecoin ที่ได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานภายนอก อีกทั้งถูกกำกับดูแลอย่างเคร่งครัด เพื่อคงมูลค่าเหรียญให้เท่ากับเงินสกุลดอลลาร์ฯ ที่อัตรา 1:1 ทำให้หลายคนมองว่าเหรียญ BUSD คือ อีกหนึ่งเหรียญประเภท Stablecoin ที่มีความปลอดภัยที่สุดในขณะนี้

อนาคตของ BUSD จะเป็นอย่างไร?น่าลงทุนไหม?

what-is-busd
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://coinmarketcap.com/th/currencies/binance-usd/

Binance USD ราคาวันนี้

คือ ฿36.44 THB โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ ฿346,661,730,357 THB. เรามีการอัปเดตราคา BUSD เป็น THB แบบเรียลไทม์ Binance USD ลง 0.01 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #6 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ ฿719,083,727,453 THB. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 19,732,995,903 BUSD เหรียญ และ ไม่มีข้อมูลอุปทานสูงสุด

อนาคตของ BUSD

เนื่องจาก BUSD เป็นเหรียญ Stable Coin นักลงทุนส่วนใหญ่จะไม่ได้เน้นไปในการถือเพื่อเก็งกำไร แต่ส่วนใหญ่จะเน้นถือไว้เพื่อความมั่นคงของพอร์ตตัวเองมากกว่า เพราะราคาของ BUSD ไม่ผันผวน ทำให้นักลงทุนสามารถควบคุมในการลงทุนของพอร์ตง่ายขึ้น แต่จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า BUSD เป็นเหรียญ Stable Coin ที่ค่อนข้างปลอดภัย ดังนั้นหากต้องการที่จะถือไว้เพื่อแทนเงิน Fait ไว้เข้าซื้อเหรียญอื่นๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้เช่นกัน

น่าลงทุนไหม?

ผู้เขียนขอแนะนำว่า BUSD อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักเทรดหรือนักลงทุนที่สนใจสินทรัพยดิจิทัลประเภท Stablecoin เพราะการพัฒนากลไกและคุณสมบัติของเหรียญค่อนข้างชัดเจนและโปร่งใสอยู่พอสมควรค่ะ

จะซื้อ BUSD ได้ที่ไหนบ้าง?

นักลงทุนสามารถซื้อ BUSD ได้ผ่านกระดานเทรดทั่วไป 36 Exchange และสามารถซื้อขายผ่าน Binance ได้เหมือนกัน อีกทั้งยังสามารถซื้อขายผ่าน Paxos ได้โดยตรงเช่นกัน

และสามารถซื้อขายผ่านแพลตฟอร์ม DeFi ต่าง ๆ โดยการ SWAP เหรียญอีกด้วย ให้เลือกแพลตฟอร์มที่รองรับ Binance Smart Chian ในการ Swap เหรียญ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในการโอนเข้าออกระหว่างบัญชี Exchange ที่เราจะใช้ได้อีกด้วยค่ะ

**สุดท้ายแล้วหากใครที่สนใจที่จะลงทุนในเหรียญ BUSD ควรจะศึกษาข้อมูลให้ระเอียดรอบครอบ ติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นปัจจุบันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการขาดทุนมากกว่าการได้รับผลตอบแทน ผู้เขียนหวังว่าข้อมูลในบทความดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ**

สกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ >>>

เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร? เหรียญใหม่มาแรง

เหรียญ NEAR คืออะไร? ดีไหม? จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!