Dogecoin คืออะไร? วิธีซื้อและวิธีขุด Dogecoin เป็นอย่างไร ? เข้าใจ Dogecoin อย่างรวดเร็ว 2564

Dogecoin เหรียญดิจิทัลที่พุ่งแรงแซงทางโค้ง จนทั่วโลกต้องจับตามอง สามารถสร้างมูลค่าในตลาดเป็นลำดับต้น ๆ ของโลก คริปโทเคอเรนซีที่ถือเป็นตำนาน จากจุดเริ่มต้นที่แสนธรรมดา สู่ปรากฏการณ์ที่โลกไม่ลืม Going To The Moon!  แล้ววันนี้เรามาไขปริศนาของ Dogecoin กันเถอะ

Dogecoin คืออะไร?

Dogecoin เป็นทรัพย์สินดิจิทัลชนิดหนึ่ง หรือก็คือคริปโทเคอเรนซีสกุลหนึ่ง ซึ่งมีต้นกำเนิดและแนวคิดในการสร้างเหรียญที่แตกต่างอย่างสุดโต่งไปจากเหรียญอื่น ๆ เพราะในตอนแรกเริ่มนั้นผู้สร้างตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนานกับกลุ่มคนไม่มาก และเกิดจากความรู้สึกชอบสุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุเป็นการส่วนตัว จึงสร้างเหรียญเป็นสัญลักษณ์ของสุนัขพันธุ์ชิบะ โดยไปล้อการ์ตูนตลกชื่อดังเรื่อง มาอีกที นอกจากนี้ก็ยังทำมาเพื่อล้อเลียน เสียดสีเหรียญบิทคอยน์อีกด้วย หรือพูดง่าย ๆ ว่าเขาตั้งใจจะทำเป็น “เหรียญมีม” นั่นเอง

ดังนั้นเราจะเห็นว่าผู้สร้างไม่ได้คิดจะทำ Dogecoin เป็นทรัพย์สินดิจิทัลเหมือนบิทคอยน์ตั้งแต่แรก แต่แค่สร้างมาขำ ๆ เท่านั้น นอกจากนี้คุณสมบัติบางอย่างก็ต่างออกไปด้วย ซึ่งทำให้ไม่เหมาะแก่การทำเป็นสกุลเงินดิจิทัลเลย เนื่องจากผู้สร้างไม่ได้ตั้งใจที่จะทำเป็นสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง เช่น ไม่มีการจำกัดปริมาณเหมือนบิทคอยน์ (เงินเฟ้อได้เรื่อย ๆ) นำเหรียญมาล้อเลียนอยู่เรื่อย ๆ เป็นต้น

แต่แล้วใครจะไปคาดคิดกันว่าจากเหรียญมีม หรือเหรียญตลก ๆ จะกลายเป็นเหรียญมีค่าขึ้นมาได้ นอกจากเหรียญมีความตลก เข้าถึงง่าย และคนในแวดวงเทคโนโลยีรู้จักแล้ว มันยังบังเอิญได้รับอิทธิพลมาจาก CEO ชื่อดังของบริษัท TESLA หรือ อีลอน มัสก์ซึ่งก็เป็นคนที่มีอิทธิพลต่อวงการโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างมาก พอประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวทีไรราคาเหรียญได้มีขยับขึ้นลงดั่งใจปรารถนา เมื่อรวมกับช่วงขาขึ้นของคริปโทเคอเรนซี ราคาของ Dogecoin ก็เลยทะยานกลายเป็นเหรียญมีค่า และสุดท้ายเมื่อรวมกับความตลกที่ไม่ตลกอีกต่อไป(?)ของอีลอน มัสก์ ที่เคยประกาศจะนำเจ้าเหรียญ Dogecoin ไปสู่ดวงจันทร์-ดาวอังคาร ความน่าเชื่อถือมันก็ดันเพิ่มขึ้นมาซะอย่างนั้น จนในปัจจุบันมูลค่าของเหรียญ Dogecoin ก็เป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

ใครเป็นผู้สร้าง Dogecoin?

อ่านกันมาถึงตรงนี้แล้วผู้เขียนก็หวังว่าจะไม่เข้าใจผิด เพราะหลายคนมักเข้าใจว่าอีลอน มัสก์เป็นผู้สร้างเหรียญดิจิทัลเสมอ บางครั้งก็โดนกล่าวหาว่าสร้าง Bitcoin บางครั้งก็บอกว่าสร้าง Dogecoin ซึ่งไม่ใช่เลย อีลอน มัสก์เป็นเพียงเจ้าของบริษัท TESLA และมีอิทธิพลในโซเชียลเน็ตเวิร์กเท่านั้น แม้จะสามารถชักนำกระแสความนิยมได้ แต่เขาก็ไม่ได้เป็นผู้สร้าง Dogecoin จริง ๆ

แล้วใครกันล่ะที่สร้าง Dogecoin ? เหรียญ Dogecoin เกิดจากทีมผู้สร้างหลักซึ่งก็คือ Billy Markus และ Jackson Palmer ทั้งสองคนนี้เป็นผู้ผลักดันที่ทำให้เกิดเหรียญ Dogecoin ขึ้นมา อย่างไรก็ตามเราต้องยกเครดิตส่วนหนึ่งให้ชาวเน็ตหรือชาวทวิตเตอร์ด้วย เพราะถ้าหากไม่มีการยุยงปลุกปั่นกะว่าจะทำเหรียญเอาฮา มันก็คงไม่สามารถเป็นเหรียญดิจิทัลเหมือนทุกวันนี้ได้แน่ ๆ

เพราะถ้าหากไม่เชื่อ คุณก็ลองคิดดูสิว่าขนาดผู้สร้างเหรียญ Dogecoin ก็ไม่มั่นใจเลยว่าเหรียญชนิดนี้จะเติบโตจนมีมูลค่าสูงได้จริง เมื่อในครั้งอดีตคิดเช่นนั้น ในตอนที่ราคาเหรียญ Dogecoin กำลังพุ่งขึ้น หนึ่งในผู้สร้างเหรียญ Dogecoin ก็ได้เทขายเหรียญจนเกลี้ยง ตอนแรกเขาก็นึกว่าจะทำกำไรได้มหาศาล แต่ที่ไหนได้ หลายปีผ่านไปราคาเหรียญ Dogecoin กลับพุ่งแรงจนฉุดไม่อยู่ จะว่าไปแล้วก็สงสารผู้สร้างอยู่เหมือนกันนะ ถ้าหากเก็บเหรียญไว้สักครึ่งหนึ่ง ป่านนี้คงกลายเป็นมหาเศรษฐีไปแล้วก็ได้

ประวัติโดยย่อของการพัฒนา Dogecoin

Dogecoin ถูกสร้างโดยโปรแกรมเมอร์ชื่อ Billy Markus จาก Portland, Oregon ซึ่งเป้าหมายหลักคือการล้อเลียน Bitcoin เสียดสี และความสนุกเป็นหลัก สาเหตุอีกอย่างหนึ่งมาจากในช่วงปีนั้น Bitcoin เริ่มเติบโตในตลาดเทา-ดำ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือตลาดที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด หรือสิ่งต่าง ๆ ทางด้าน Billy Markus จึงปิ๊งไอเดียที่จะสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับชาวเน็ต โดยในเวลานั้นเขาได้ร่วมมือกับ Jackson Palmer จนก่อให้เกิดเหรียญ Dogecoin ขึ้น ซึ่งเป็นเหรียญที่มีหน้าตาน่ารัก เข้ากับคนง่าย เพราะใช้เจ้าสุนัขชิบะเป็นสัญลักษณ์ คนทั่วไปจึงเริ่มเปิดใจ และสลัดภาพโหดร้ายของ Bitcoin ที่เอาไปจ้างหรือจ่ายสิ่งผิดกฎหมาย 

ในช่วงเริ่มต้นนั้นทั้งคู่ก็เริ่มลงทุนซื้อโดเมน dogecoin.com และเริ่มทำการสร้าง Dogecoin ขึ้นมาอย่างจริงจัง หลังได้รับการสนุนจากชาวทวิตเตอร์ ซึ่งสร้างเหรียญจากโค้ดของสกุลเงินอื่นที่มีอยู่แล้วนั่นคือ Luckycoin

ในวันที่ 8 ธ.ค. 2013 Dogecoin ได้เริ่มประกาศใช้งานซึ่งได้สร้างเหรียญไว้ 1 แสนล้านเหรียญ (Dogecoin) แต่ภายหลังได้ปรับเปลี่ยนเป็นสร้างเหรียญออกมาได้ไม่จำกัด

ช่วงยุคปี 2014 ได้เริ่มมีการใช้งาน Dogecoin อย่างจริงจัง ถึงขนาดว่าขอระดมทุนเป็นเหรียญ Dogecoin เพื่อช่วยเหลือนักกีฬาโอลิมปิกหน้าหนาวให้สามารถไปแข่งได้ รวมถึงเคยระดมทุนสร้างบ่อน้ำในเคนยาด้วย ณ เวลานั้น Dogecoin จึงเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งถ้าหากย้อนมาดูแล้วผู้ที่เคยบริจาค Dogecoin ก็คงจะรู้สึกเจ็บใจไม่น้อย เพราะถ้าเขาไม่บริจาค ปัจจุบันก็คงกลายเป็นมหาเศรษฐีไปแล้วแน่ ๆ

มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับ Dogecoin

ถ้าจะบอกว่า Dogecoin มีอะไรพิเศษ ก็คงต้องบอกว่ามันพิเศษตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมาก็เรียกได้ว่าพิเศษแล้ว ไหนจะสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นมีม ไหนจะสร้างขึ้นมาเพื่อเสียดสีล้อเลียน จนกระทั่งราคาพุ่งทะยานราวกับจรวดจากโลกไปถึงดวงจันทร์ นี่แหละคือความพิเศษของมัน เอาล่ะลองไปดูความพิเศษแบบเน้น ๆ กันเลยดีกว่า

1.สร้างขึ้นเพื่อความสนุก

ในช่วงแรกเริ่มของการพัฒนาเหรียญ Dogecoin ไม่สามารถเปรียบได้กับเหรียญในปัจจุบันเลยจริง ๆ แค่ดูสัญลักษณ์ของเหรียญเราก็รู้แล้วว่าเป็นการเล่นตลก แต่ที่น่าแปลกใจก็คือคนส่วนใหญ่กลับชอบเหรียญชนิดนี้ อาจจะเป็นเพราะความน่ารักของเจ้าสุนัขชิบะ มันจึงทำให้เหรียญสกุลนี้มีโอกาสเติบโตขึ้น บวกกับเป็นเจ้าแรก ๆ ที่ทำเหรียญดิจิทัลต่อจากบิทคอยน์ นั่นทำให้มันมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว

2.เป็นตำนาน และเป็นปรากฏการณ์ที่ลืมไม่ลง

เรียกได้ว่าเหรียญ Dogecoin สร้างปรากฏการณ์ที่แทบจะฉีกตำราเศรษฐศาสตร์ เพราะถ้าหากเรายึดกันตามเหตุผลจริง ๆ มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ Dogecoin จะกลายเป็นเหรียญดิจิทัลชั้นนำเหมือนทุกวันนี้ได้ แต่ก็นั่นแหละด้วยเงื่อนไขหลายอย่างมาบรรจบกันพอดิบพอดี เหรียญ Dogecoin จึงพุ่งทะยานราวกับจะไปดวงจันทร์จริง ๆ

3.มีความผันผวนสูงมาก

ด้วยความที่เหรียญ Dogecoin แทบไม่มีพื้นฐานอะไรเลย อาศัยความเชื่อมั่นของประชาชนล้วน ๆ นั่นทำให้ราคาของเหรียญเกิดความผันผวนได้ง่าย ซึ่งในจุดนี้เองนักลงทุนเก็งกำไรหลาย ๆ คนก็มักอาศัยความผันผวนนี้ทำกำไร

4.มีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นสกุลเงินหลัก

อ่านไม่ผิดหรอกครับ มันมีโอกาสเป็นสกุลเงินหลักจริง ๆ แม้ทั้งบทความเหมือนจะล้อเล่น และเหมือนไม่เชื่อถือ Dogecoin แต่เหรียญ Dogecoin นั้นมีโอกาสสูงมาก ๆ ที่จะทดแทนเหรียญสกุลดิจิทัลประเภทต่าง ๆ ได้ อันนี้ต้องย้อนกลับไปพูดเรื่องค่าของเงินกันก่อน ค่าของเงินนั้นขึ้นกับ “ความน่าเชื่อถือ” ครับ

ถ้าหากไม่มีความน่าเชื่อถือ “เงิน” ก็กลายเป็นแค่เศษกระดาษ เหมือนกับหลายประเทศที่ล้มละลาย เช่น ซิมบับเว หรือ เวเนซุเอลา อย่างไรก็ตามในทางกลับกัน หากเราดูสหรัฐอเมริกาที่มีการทำ QE ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผลิตเงินเข้าระบบเพิ่ม แต่เงินเฟ้อที่เกิดขึ้นกลับดูไม่ต่างมากนัก ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นเพราะสหรัฐอเมริกามีความน่าเชื่อถืออย่างยิ่ง ในทำนองเดียวกันเหรียญ Dogecoin ก็มีความน่าเชื่อถือมาจากอีลอน มัสก์ ซึ่งถ้าหากเขาสามารถสร้างเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมาได้ เปลี่ยนแปลงบางอย่างได้ คนก็จะยิ่งเชื่อถือ Dogecoin มากขึ้น แต่ในทางกลับกันล่ะ ? ถ้าหากอีลอน มัสก์ล้มเหลว หรืออาจจะล้มละลาย ราคาเหรียญ Dogecoin ก็อาจจะดิ่งลงมาในวันเดียวก็ได้

5.เป้าหมายของ Dogecoin เปลี่ยนไปแล้ว

และข้อสุดท้ายนี่คือสิ่งสำคัญรองมาจากข้อที่แล้ว เนื่องจากจุดมุ่งหมายของ Dogecoin ได้ก้าวข้ามสู่เหรียญมีม และมีทีมงานที่กำลังพัฒนาให้ Dogecoin เป็นเหรียญดิจิทัลจริง ๆ นั่นทำให้ความน่าเชื่อถือของเหรียญเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

Dogecoin ใช้เป็นหลักที่ไหน

ความจริงแล้ว Dogecoin เป็นเหมือนสินทรัพย์อย่างหนึ่ง คล้ายทองคำ หรือสินทรัพย์มีค่าอื่น ๆ ดังนั้นเวลาใช้งานเราจะตีมูลค่าของมันเป็นจำนวนเงินจำนวนหนึ่ง แล้วแลกเปลี่ยนให้เท่ากับจำนวนมูลค่า Dogecoin อาจจะแลกเป็น ETH หรือ USDT หรือ Bitcoin เป็นต้น จากนั้นก็นำสกุลเงินนั้น ๆ ไปชำระเงินตามที่รองรับ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วระบบผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนค่าเงินอย่างเช่น Binance จะมีการจัดการให้คุณอย่างอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการแลกมากมาย

ดังนั้นเราจะเห็นว่า Dogecoin นั้นอาจไม่ใช่สกุลเงินที่ใช้แลกเปลี่ยนเป็นหลัก แต่เนื่องจากมันมีมูลค่าสูง มันก็สามารถเก็บไว้ใช้โดยการแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญอื่น ๆ ได้ไม่ยาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคนเรามักจะซื้อ Dogecoin หรือขุด Dogecoin เพื่อเก็งกำไรซะมากกว่า อาศัยความแตกต่างของค่าเงินต่าง ๆ เพื่อเก็งกำไรระยะสั้น ในส่วนนี้ก็จะได้เงินมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ผิดถ้าจะบอกว่าเอาไว้ใช้เล่นกับค่าเงิน อย่างไรก็ตามราคา Dogecoin มีความผันผวนสูงมาก การวิเคราะห์เพื่อเก็งกำไรจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ

วิธีซื้อ Dogecoin มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

ในยุค 2021 การซื้อขาย Dogecoin เป็นเรื่องง่ายอย่างมาก ซึ่งวิธีการซื้อเรียกว่าไม่ยุ่งยากเลย แค่มีเงินเพียงพอก็ซื้อได้ตามต้องการในไม่กี่ขั้นตอน เพราะไม่จำเป็นต้องติดต่อระหว่างบุคคลอีกต่อไป เนื่องจากมีผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือมากมายสามารถเชื่อมโยงคุณกับผู้ขายได้ในทันที โดยสามารถพิจารณาขั้นตอนการซื้อขายได้ดังต่อไปนี้

 1.พิจารณาจำนวน Dogecoin ที่จะซื้อ โดยคำนึงปริมาณว่ามากหรือน้อย ถ้าซื้อในปริมาณมากต้องระวังการถูกแฮ็ก ดังนั้นเราแนะนำให้ใช้ Hardware Wallet จึงจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าหากซื้อในปริมาณน้อย แนะนำให้ใช้ Software Wallet เพราะถือว่าใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว แม้ความปลอดภัยจะต่ำกว่า Hardware Wallet แต่ก็ถือว่าป้องกันได้ดีระดับหนึ่ง 

ซึ่งในขั้นตอนการใช้งาน Hardware Wallet หรือ Software Wallet ได้เคยมีการแนะนำไปแล้ว หากยังไม่ได้อ่านสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ “กระเป๋าเงิน Bitcoin คืออะไร ?”

 2.ขั้นตอนถัดไป เราจะเลือกผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่น่าเชื่อถือ เช่น Binance eToro Bitkub เป็นต้น นอกจากนี้สิ่งที่ควรพิจารณาก็คือค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการแลกเปลี่ยน ซึ่งผู้ให้บริการบางที่จะคิดค่าธรรมเนียมในราคาที่ต่ำกว่า

3.ฝากเงินเข้าบัญชีเพื่อทำการแลกเปลี่ยน Dogecoin สามารถฝากได้หลายแบบ อาจจะผ่านบัตรเครดิต หรือ paypal ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบ P2P ซึ่งทางผู้ให้บริการเช่น Binance ติดต่อผู้ขายให้ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็ขึ้นกับความถนัดของผู้ซื้อ ซึ่งในขั้นนี้ต้องแปลงเงินเป็น USDT ก่อน

4.ใช้เงิน USDT เพื่อซื้อ Dogecoin ตามจำนวนที่ต้องการ

5.โอน Dogecoin เข้า wallet

วิธีขุด Dogecoin มีอะไรบ้าง?

สิ่งที่สำคัญก็คือมีจำนวนเงินลงทุนที่ค่อนข้างชัดเจน เราจึงสามารถพิจารณาได้ว่าเหมาะสมกับการขุดประเภทใด แต่ถ้าหากไม่มีความรู้ ไม่อยากยุ่งยากในการขุด มันก็มีวิธีเช่นกัน ซึ่งเราจะอธิบายข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบต่อจากนี้

วิธีการขุด Dogecoin แบ่งออกเป็น 3 ประเภท 1. ขุดแบบ Solo 2. ขุดแบบ Pool 3. ขุดแบบ Cloud

ความแตกต่างของทั้งสามแบบเป็นดังนี้

การขุดแบบ Solo – ขุดคนเดียว ในสมัยก่อนที่มีคู่แข่งน้อยถือว่าเหมาะสมในการขุด เพราะทำกำไรได้ดี แต่ปัจจุบันเหรียญ Dogecoin ราคาสูงขึ้น ทำให้คู่แข่งมากขึ้น จึงเผชิญหน้ากับการขุดเป็นกลุ่ม ทำให้โอกาสชนะน้อย สุดท้ายจึงไม่คุ้มค่าไฟ ผลกำไรก็ไม่คุ้มค่า ยกเว้นอย่างเดียวคือมีเงินทุนหนาพอที่จะแข่งกับกลุ่มขุดแบบ pool ได้

การขุดแบบ Pool – ขุดแบบกลุ่มประเภทหนึ่ง เพิ่งนิยมในยุคหลังเนื่องจากคู่แข่งมากขึ้น จึงมีการพยายามรวมกลุ่มกันเพื่อให้ขุดชนะคนอื่น และได้เหรียญมาครอง อย่างไรก็ตามเหรียญที่ได้จะแบ่งตามสัดส่วนของผู้เข้าร่วม ทว่าผู้เข้าร่วมจะเสีย “ค่าธรรมการขุด” ให้กับเจ้าของ pool ในส่วนนี้แม้โอกาสชนะมากขึ้น แต่ก็จะโดนเจ้าของสนามขุด (เปรียบเสมือนเจ้าของสระว่ายน้ำ) เก็บค่าบริการไป อยู่ที่ราว ๆ 1-3% ขึ้นกับแต่ละแหล่ง

การขุดแบบ Cloud – เป็นการขุดแบบกลุ่มอีกประเภทเช่นกัน แต่ข้อดีก็คือไม่ต้องใช้อุปกรณ์ของเรา แค่ทำข้อตกลงกับกลุ่มคนหนึ่งว่าจะขอเช่าฮาร์ดแวร์เป็นสัญญารายเดือน รายปีก็ว่ากันไป จากนั้นก็จะไปรวมกลุ่มขุดกับแบบ pool ผลกำไรก็ได้ตามสัดส่วนของเงินลงทุน ข้อดีก็ชัดเจนว่าเหมาะสำหรับคนไม่ต้องการขุดเอง มีเงินเยอะ อยากขุด Dogecoin แต่ไม่รู้ว่าจะขุดอย่างไร ทว่ามันมีโอกาสเสี่ยงขาดทุน ถ้าหากเหรียญ Dogecoin ราคาตก ทำให้เราขาดทุนจากการทำสัญญาได้

หากพิจารณาได้แล้วต่อไปก็จะเป็นการเลือกอุปกรณ์ Hardware ในการขุด ซึ่งก็จะมี CPU GPU และ ASIC ทว่าในยุคปัจจุบันการขุดมีความยากมากขึ้น คู่แข่งเยอะขึ้น ดังนั้นการขุดแบบ CPU และ GPU จึงไม่เหมาะสมอีกต่อไป แต่จะเป็นการใช้ ASIC ซึ่งเป็น Hardware สำหรับการขุดโดยเฉพาะ มีประสิทธิภาพในการขุดดีกว่า ทำกำไรได้มากกว่า และที่สำคัญที่สุดการขุดลักษณะนี้มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮ็ก เพราะปริมาณเงินมีจำนวนมหาศาล ดังนั้นกระเป๋าเงินสำหรับเก็บ Dogecoin จึงควรเป็นแบบ Hardware wallet

สรุปบทความ

จากตำนานเหรียญมีม สร้างความสนุกสนาน เน้นเสียดสีเหรียญรุ่นแรก ๆ อย่างบิทคอยน์ มาในวันนี้เหรียญ Dogecoin กลายเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่น่าศึกษา และเหรียญ Dogecoin กลายเป็นเหรียญดิจิทัลสกุลเงินหลักในปัจจุบันไปแล้ว แม้อาจจะมีการผันผวนอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นไปตามสไตล์ของเหรียญดิจิทัลส่วนใหญ่ เพราะ “ความน่าเชื่อถือ” ของสกุลเงินดิจิทัลเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ไม่ต่างอะไรจากเหรียญบิทคอยน์ที่ปัจจุบันราคาร่วงไปเยอะ หรือแม้แต่เหรียญอื่น ๆ ก็โดนเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่สำคัญไม่ใช่มองราคาผันผวนของเหรียญ Dogecoin แต่เป็นทิศทางที่ Dogecoin จะพัฒนาต่อไปยังไงมากกว่า ซึ่งปัจจุบันก็ถือว่าอีลอน มัสก์ยังมีอิทธิพลต่อ Dogecoin อยู่พอสมควร ดังนั้นชีวิตของทั้งคู่ก็แทบจะผูกติดกันเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม หากวันใดวันหนึ่งที่อีลอน มัสก์เปลี่ยนไป ไม่ได้ให้ความสนใจกับ Dogecoin แล้ว หรือมีปัญหาบางประการต่อโครงการด้านอวกาศของ SpaceX ณ เวลานั้นเหรียญ Dogecoin จะทำอย่างไร แม้จะคาดเดาอนาคตได้ยาก แต่ถ้าหากเกิดขึ้นจริง ความเชื่อมั่นใน Dogecoin ก็ต้องลดลงแน่ ๆ

ในจุดนี้เองเราจะเห็นว่าเหรียญ Dogecoin มีความท้าทายอย่างมาก แต่มันก็แลกมาด้วยโอกาสที่จะเติบโตไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้เองมันจึงไม่แปลกที่ทุกคนจะหันมาเล่นเก็งกำไรระยะสั้นจากเหรียญ Dogecoin ทว่าในการลงทุนระยะยาวกลับสร้างปัญหากังวลใจให้กับนักลงทุนอย่างมาก เนื่องด้วยมีปัจจัยกระทบหลายอย่าง ท้ายที่สุดแล้วเราก็จะเห็นได้ว่าข้อดีข้อด้อยของเหรียญ Dogecoin คืออะไร และมันมีศักยภาพมากเพียงใด หวังว่าทุกท่านจะพิจารณาการลงทุนอย่างรอบคอบ

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!