เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร? เหรียญใหม่มาแรง

มาทำความรู้จัก เหรียญ DOT (polkadot) เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งในปัจจุบันกันค่ะ  จะเป็นอย่างไรบ้างในบทความนี้มีคำตอบให้นักลงทุนอย่างแน่นอนค่ะ

เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร?

Polkadot คือโปรโตคอล (Protocol) เครือข่ายที่สามารถเชื่อมต่อ และส่งต่อข้อมูลข้ามบล็อกเชนได้ ซึ่งจะต่างจากการทำงานของบล็อกเชนอื่น ๆ ทั่วไป ที่มีการทำงานภายในเครือข่ายเดียวเท่านั้น โดย Polkadot มีระบบเครือข่ายใหญ่แบบ Multichain ทำให้แต่ละบล็อกเชนทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพได้นั่นเองค่ะ

 • ตัวชี้วัดสำคัญของเหรียญ dot
ชื่อย่อDOT
ชื่อเต็มPolkadot
ประเภท/โปรโตคอลPolkadot Protocol
อุปทานทั้งหมด1,103,303,471 DOT
อุปทานหมุนเวียนในปัจจุบัน987,579,314.96 DOT
มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด$8,408,394,269
วันที่สร้างปี 2016
สามารถขุดได้หรือไม่?ไม่ได้
ข้อมูล ณ วันที่ 22/07/2022

 • ประวัติผู้ออก Polkadot

Polkadot พัฒนาโดยบริษัทชื่อ Parity Technologies ซึ่งก่อตั้งโดย

 • Dr. Gavin Wood เป็นหนึ่งใน Co-Founder ของ Ethereum และ Web 3 Foundation และยังเป็นผู้คิดค้นภาษา Solidity ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ในการเขียน Smart Contract อีกทั้งยังเป็นผู้เขียน Yellow paper ของ Ethereum VM และยังเป็นผู้พัฒนา Proof-of-Authority และ Whisper อีกด้วย
 • Robert Habermeier เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Cryptography และเป็นผู้มีประสบการณ์ในด้าน Blockchain และ Distributed systems
 • Peter Czaban ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีให้กับทาง Web 3 Foundation โดยมีความเชี่ยวชาญด้าน Machine Learning, Data Analytics และการใช้ quantitative pricing model  

โดยบริษัท Parity Technologies ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 และเคยให้บริการซอฟแวร์ Node Validator ใน Ethereum Blockchain มาก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะผันตัวมาพัฒนาโปรเจกต์ Polkadot อย่างจริงจังในช่วงเวลาต่อมา

นอกจากนี้ Polkadot เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์คริปโตที่ได้รับการระดมทุนที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยปัจจุบัน Polkadot ได้รับเงินสนับสนุนจากนักลงทุนมาแล้วกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 • ความสำคัญของเหรียญ DOT

สำคัญตรงที่ว่า Polkadot ทำให้แต่ละเครือข่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงาน เป็นโปรโตคอล (Protocol) สำหรับบล็อกเชนที่สร้างขึ้นบนแนวคิด Multichain network ซึ่งหมายความว่าเป็นการเชื่อมต่อหลาย ๆ บล็อกเชนเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายเดียว โดยที่ยังรักษาไว้ในระบบการทำงานของแต่ละบล็อกเชน

 • วัตถุประสงค์เหรียญ Polkadot

Polkadot เป็นแพลทฟอร์ม Blockchain ที่มีจุดประสงค์ในการเชื่อมต่อ Blockchain หลาย ๆ Blockchain เข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Blockchain สาธารณะหรือ Blockchain ส่วนตัว หรือ Oracle chain เข้าด้วยกัน ทำให้บล็อกเชนต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาสามารถสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันได้อย่างมีความปลอดภัย สะดวก และมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะปัจจุบัน Blockchain แต่ละเครื่องข่ายยังทำงานร่วมกันได้ไม่ดีเท่าไหร่ การโอนเหรียญข้ามเครือข่ายยังต้องใช้เวลานาน มีค่าธรรมเนียมสูง ซึ่ง DOT จะมาแก้ไขปัญหาตรงนี้ค่ะ

 • มีเหรียญ DOT ในอุปทานหมุนเวียนเท่าไหร่?

มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 987,579,315 DOT เหรียญ

โดยมีการจัดสรร DOT (เก่า) และ DOT ใหม่จะเหมือนกันทุกประการ ดังนี้:

 • 50%  จัดสรรให้กับนักลงทุนในการขายโทเค็น
 • 5%  จัดสรรให้กับนักลงทุนใน Private Sale ปี 2019
 • 3.4%  จัดสรรให้กับนักลงทุนในการขายโทเค็นปี 2020
 • 11.6%  ถูกเก็บรักษาไว้โดย Foundation เพื่อการระดมทุนในอนาคต
 • 30%  ถูกมอบให้กับ Web 3 Foundation เพื่อการพัฒนาระบบ Polkadot และโครงการอื่นๆ ของ Foundation ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในทันที
 • รางวัลของระบบ PoS จะถูกแจกจ่ายตามแบบจำลองอัตราเงินเฟ้อที่จะกำหนด

หลักการทำงานของ Polkadot มีอะไรบ้าง?

โครงสร้างของ Polkadot เป็นเครือข่ายบล็อกเชนแบบ Sharded Blockchain ที่มีการแบ่ง Nodes สำหรับการประเมินผลออกเป็น Nodes ย่อย ๆ ในเครือข่าย ทำให้เครือข่ายสามารถประมวล Parallel Processing และสามารถแก้ไขปัญหา Scalability ได้

โดยทางผู้พัฒนา Polkadot เรียกระบบที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักนี้ว่า Relay Chain โดยธุรกรรมทุกตัวที่อยู่บน Polkadot จะถูกยืนยันและประมวลผลผ่านเครือข่ายนี้ ที่สำคัญ Relay Chain ยังสร้างระบบฐานข้อมูลปลีกย่อยต่าง ๆ ให้สำหรับระบบของ Polkadot โดยรวมเพื่อให้คุ้นชินกับข้อมูลและส่งต่อในการกระบวนการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

รวมทั้งเรียกส่วนหน่วยประเมินผลย่อยกลุ่มนี้ว่า Parachain ซึ่งการทำงานเป็นรูปแบบ Shared Blockchain จะมีหลักการในการออกแบบโครงสร้าง 5 องค์ประกอบที่สำคัญ คือ

1. Relaychain เป็นหัวใจหลักของเครือข่าย Polkadot มีไว้เพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายย่อยอื่น ๆ

2. Parachi เป็นเครือข่ายที่อยู่คู่ขนานกับ Relaychain ซึ่งนักพัฒนาสามารถสร้างโทเคน (Token) ดิจิทัล หรือสร้างแอปพลิเคชัน (Application) ต่าง ๆ ได้

3. Collators ทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดภายในเครือข่าย Polkadot ก่อนส่งต่อไปให้ Validators เพื่อช่วยตรวจสอบความถูกต้องในขั้นตอนถัดไป

4. Validators ผู้ตรวจสอบ ทำหน้าที่ตรวจสอบและรับรองข้อมูลที่ได้มาจาก Collators หลังจากนั้นจึงส่งข้อมูลที่ยืนยันแล้วไปสู่ Relaychain

5. Bridges อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของ Polkadot ที่ช่วยเรื่องการเชื่อมต่อเครือข่ายบล็อกเชนเข้าด้วยกัน (Interoperability) ซึ่งตัว Bridges ก็คือตัวที่จะเชื่อมต่อเครือข่าย Polkadot เข้ากับบล็อกเชนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Ethereum หรือ Bitcoin ซึ่งข้อมูลการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นในเครือข่ายบล็อกเชนจะถูกส่งมายัง Collators เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนที่จะส่งต่อให้ Validators ทำการยืนยันข้อมูลและส่งขึ้นไปบันทึกในเครือข่าย Relay Chain

จุดเด่นของ Polkadot

หลังจากเข้าใจโครงสร้างและรู้จักเหรียญ DOT กันพอประมาณแล้ว เรามาทราบถึงจุดเด่นที่ทำให้ Polkadot ยืนหนึ่งในวงการบล็อกเชนกันดีกว่า

 • ปรับแต่งได้ (Specialization): Parachain บน Polkadot ถูกออกแบบมาให้ปรับแต่งได้ ซึ่งผู้พัฒนาสามารถปรับแต่งฟังก์ชั่นของ Parachain ได้อย่างอิสระตามวัตถุประสงค์ของตนเอง
 • สามารถอัปเกรดได้ง่าย (Upgradability): Polkadot และ Parachains สามารถอัปเกรดระบบและฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครือข่ายหรือพึ่งพากระบวนการ Fork
 • ศักยภาพการขยายตัวสูง​ (Scalability): Polkadot มีการทำงานในระบบคู่ขนานแบบ Sharding เพื่อสนับสนุนบล็อกเชนต่าง ๆ ได้ในระยะเวลาเดียวกัน ทำให้เครือข่ายสามารถรองรับธุรกรรมที่มากขึ้นได้ โดยไม่ทำให้การยืนยันธุรกรรมช้าลง
 • ความยืดหยุ่นในการใช้งาน (Flexibility): Polkadot ยินยอมให้แต่ละเครือข่ายสามารถทำงานร่วมกันได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานของแต่ละบล็อกเชน ทำให้แต่ละบล็อกเชนแม้จะมีการเชื่อมต่อกันในการใช้งานแต่ก็ไม่สูญเสียระบบการทำงาน ถือเป็น Bridge chain ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ข้อดีข้อเสียของ Polkadot

ข้อดีของ Polkadot

 • Polkadot เป็นแพลทฟอร์มที่ทำให้การสร้าง Blockchain เป็นเรื่องที่แสนง่าย และด้วยความยืดหยุ่นของโครงสร้างแพลทฟอร์มทำให้สามารถนำ Blockchain มาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายกว่า Blockchain รุ่นเก่า ๆ อย่าง Ethereum
 • สามารถเชื่อมต่อกับหลาย ๆ Network ได้
 • ระบบดูมีประสิทธิภาพ และเข้าใจง่าย
 • สามารถ Scale ได้ง่าย เพื่อรองรับธุรกรรมจำนวนมากในอนาคต
 • ค่าธรรมเนียมการใช้งานถูกกว่า
 • ความเร็วของ Polkadot เหนือกว่าแพลทฟอร์มอื่น ๆ เนื่องจาก Para Chain สามารถทำงานแยกออกจากกันอย่างอิสระ

ข้อเสียของ Polkadot

 • มี Network อื่นเหมือนกันที่ทำคล้าย ๆ Polkadot ได้เช่น Cosmos
 • ต้องทำการ Lock DOT ไว้ผ่านการประมูลแข่งขันเพื่อจอง Slot ในการเชื่อมต่อกับ Relay Chain สำหรับ Blockchain ที่ต้องการใช้ร่วมกับ Polkadot ทำให้โครงการเล็ก ๆ แต่น่าสนใจ อาจจะไม่สามารถเข้ามาใช้งาน Polkadot ได้

อะไรทำให้ เหรียญ DOT ต่างจากคริปโตอื่น?

นักลงทุนหลายคนคงอยากรู้แล้วว่าอะไรที่ทำให้เจ้าเหรียญ DOT แตกต่างจากเหรียญคริปโตอื่น เราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

Governance: มอบสิทธิ์ในการควบคุมเครือข่าย ผู้ถือเหรียญ DOT จะได้รับสิทธิ์ในการออกเสียงเพื่อกำหนดทิศทางสำหรับการพัฒนาเครือข่าย

Staking: ปักเหรียญในระบบเพื่อร่วมเป็นผู้ตรวจสอบ ผู้ถือเหรียญ DOT สามารถเลือกได้ว่าจะ Staking เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลหรือ Validator ให้กับเครือข่าย ซึ่ง Validator ที่ทำหน้าที่ได้ดีก็จะได้รับเหรียญ DOT ตอบแทน แต่ในทางกลับกันผู้ตรวจสอบที่ทุจริตก็อาจถูกระบบยึดเหรียญไป

Bonding: คนที่ต้องการเชื่อมต่อบล็อกเชนเข้ากับเครือข่าย Relay Chain ผ่านระบบ Bridge จะต้องทำการฝากเหรียญ DOT ไว้ในเครือข่ายจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการผสานเครือข่ายเข้าด้วยกัน 

Polkadot vs Ethereum vs Bitcoin vs Cardano 

 ETHADADOTBTC
Mainnet Launched July 30, 2015Year 2015Year 2017January 3, 2009
TPS20257100010
Smart Contract LanguagesSolidityPlutus & MarloweInk!Not Available
Staking Rewards4-12%5-7%6.5-15%8.43%
Circulating / Total Supply121,648,536.69/ 121,648,537 ETH   33,752,565,071/34,277,702,082 ADA987,579,314.96 / 1,103,303,471 DOT19,100,000.00/ 19,100,000 BTC
Transaction Finality5 mins3-5 mins2 mins30 mins
Consensus MechainsmProof of Work/ Proof of Stake ETH 2.0Proof of StakeProof of StakeProof of Work
Price $1,631$0.5081$7.80$23,449
Rank28111

จะเห็นได้ว่า Bitcoin จะมีการทำงานจะแตกต่างออกไปจากเหรียญอื่น ๆ ไม่ได้เป็นเหรียญที่จัดอยู่ในประเภทของ Smart Contract และระบบการทำงานจะเป็น Proof of Work ทั้ง ๆ ที่อีกสามเหรียญใช้ระบบ Proof of Stake ข้อดีคือสามารถรองรับธุรกรรมได้มากกว่า รวดเร็วกว่า และค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมค่อนข้างต่ำกว่า ข้อสังเกตอีกอย่างสำหรับเหรียญ Polkadot คือ สามารถใช้เวลาในการทำธุรกรรมได้น้อยที่สุดจากเหรียญทั้งหมด 4 เหรียญ และค่าธรรมเนียมก็ถูกที่สุดในการทำธุรกรรม จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนต่างเริ่มเข้ามาใช้ Polkadot กันมากขึ้น

 เหรียญ dot ดีไหม? สำคัญยังไง ?

ก็นับเป็นอีกหนึ่งเหรียญคริปโตที่มีความน่าสนใจไม่น้อยสำหรับเหรียญ DOT ที่มีพื้นฐานการทำงานที่ดีของเครือข่ายบล็อกเชน Polkadot มารองรับ ซึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้ Polkadot มีโอกาสเติบโตได้อีกมากก็เนื่องมาจากความต้องการที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในการใช้งานเหรียญเพื่อข้ามเครือข่ายในระบบบล็อกเชนต่าง ๆ  

Polkadot เองไม่ได้มีดีเพียงแค่ต้องการจะเป็นเครือข่ายที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อบล็อกเชนต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่วิธีนี้จะเป็นการยกระดับอุตสาหกรรม Blockchain ขึ้นไปอีกขั้นนึงเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะในแผนงานที่วางไว้ Polkadot เองก็ต้องการที่จะผลักดันให้นักพัฒนามาช่วยกันต่อยอด และสร้างฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ Polkadot มีโอกาสเติบโตมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย 

ศักยภาพและความสามารถของ Polkadot blockchain นั้นได้รับการยอมรับจากเกือบ 350 โปรเจค ซึ่งกำลังถูกสร้างบนแพลตฟอร์ม รวมถึงโซลูชัน DeFi อีกหลายสิบรายการ ปัจจุบัน Polkadot กลายเป็นบ้านของแพลตฟอร์ม DeFi ที่มีแนวโน้มเติบโตมากที่สุด ฉะนั้นนักลงทุนต้องคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อที่นักลงทุนเองจะได้ไม่พลาดโอกาสในการทำกำไรกับเหรียญ DOT นี้ค่ะ

 เหรียญใหม่มาแรง อนาคตเหรียญ DOT เป็นอย่างไร?

what-is-polkadot

จากกราฟในขณะที่เขียนบทความนี้ DOT มีราคาอยู่ที่ $6.69 ดอลลาร์ มูลค่าตลาดของ DOT อยู่ที่ประมาณ $7,380,017,014 ดอลลาร์

การคาดการณ์ของเหรียญ DOT ในปี 2022-2030

 • จากการทำนาย Polkadot ของ DigitalCoin คาดว่าราคาเหรียญจะเฉลี่ย 34.34 ดอลลาร์ในปี 2022 และเพิ่มขึ้นเป็น 41.14 ดอลลาร์ในปี 2023 และ 51 ดอลลาร์ในปี 2025 ในปี 2028 DigitalCoin คาดการณ์ว่า DOT สามารถซื้อขายได้ที่ราคาเฉลี่ย 90.2 ดอลลาร์
 • การคาดการณ์คริปโต Polkadot จาก Price Prediction ทำให้เหรียญอยู่ที่ราคาเฉลี่ย 37.8 ดอลลาร์ในปี 2022, 56 ดอลลาร์ในปี 2023 และ 113 ดอลลาร์ในปี 2025 ในปี 2030 คาดว่าราคาจะพุ่งไปที่ค่าเฉลี่ย 789 ดอลลาร์

อนาคตของเหรียญ DOT ก็ยังคงน่าสนใจอยู่ไม่น้อย Polkadot ได้พิสูจน์ให้นักลงทุนเห็นแล้วว่าเหรียญ DOT เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เห็นได้จากราคาของเหรียญที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนทำราคา All-Time-High ได้ อีกทั้งถูกจัดอันดับร่วมกับเหรียญคริปโตฯ น่าลงทุนอื่น ๆ ในปี 2021 แม้ราคาของเหรียญจะร่วงลง แต่ Polkadot ก็ยังคงรักษากำไรไว้ได้

ที่สำคัญ หากอ้างอิงการวิเคราะห์และคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญหลายคน คาดการณ์ทำนายว่าราคา DOT อาจขยับสูงขึ้นในระยะยาว ถ้าเป็นดังคำคาดการณ์ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี และน่าลงทุนเลยทีเดียว ทำให้สรุปได้ว่า ปี 2022 เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการซื้อเหรียญ DOT อีกด้วย

อย่างไรก็ตามไม่มีคำตอบที่แน่นอน มีแต่เพียงคำคาดการณ์ต่าง ๆ ในอนาคตเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะคิดว่าเหรียญ DOT ในอนาคตเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาประกอบกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบันร่วมด้วย เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูงในตลาดสกุลเงินดิจิทัลทำให้ยากต่อการทำนายราคา นักลงทุนจึงจำเป็นต้องตัดสินใจและเรียนรู้ด้วยตัวเองดีที่สุดนะคะ

สรุป

Polkadot ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่มีความพิเศษและน่าสนใจอยู่ไม่น้อยค่ะ แต่ต้องดูกันยาว ๆ สำหรับโปรเจ็คต่อไปที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า ถ้านักลงทุนไม่อยากพลาด แนะนำให้ซื้อเจ้าเหรียญ DOT เก็บไว้บ้างก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ และสิ่งสำคัญที่นักลงทุนจะลืมไม่ได้เลยก็คือการลงทุนมีความเสี่ยง ควรลงทุนแต่พอดี พอตัว นะคะ

สกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ >>>

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!