UniSwap คืออะไร? รู้จักกับ UNI เหรียญ DeFi ยอดนิยมอันดับ 1

หลายคนอาจจะพอรู้จัก Uniswapกันอยู่บ้างแล้ว เพราะ Uniswap เป็นโปรโตคอลการซื้อขายแบบกระจายอำนาจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับบทความนี้เราจะมาดูกันว่า Uniswap มีอะไรที่น่าสนใจ เนื้อหาในบทความที่จะทำให้ทุกคนรู้จักกับ Uniswap กันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไปดูในบทความด้วยกันเลย

UniSwap คืออะไร?

Uniswap คือแพลตฟอร์มสำหรับแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลที่ใช้มาตรฐาน ERC20 เช่น Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), หรือ OmiseGO (OMG) โดย Uniswap ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum และใช้ Smart Contract การแลกเปลี่ยนเหรียญจึงเกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวกลาง โดยมีค่าธรรมเนียมเป็นเหรียญ ETH ประมาณ 0.3% ของมูลค่าการแลกเปลี่ยนนั่นเอง

ชื่อย่อUNI
ชื่อเต็มUniswap 
ผู้ก่อตั้งHayden Adams
ลักษณะพิเศษเหรียญใน Decentralized Exchange ยักษ์ใหญ่แบบไร้ศูนย์กลาง
การใช้งานเป็น Governance Token สามารถใช้ในการออกเสียง (Vote) กำหนดทิศทางของแพลตฟอร์ม
คุณสมบัติUNI มีอุปทานสูงสุด 1,000,000,000 เหรียญUNI มีการจัดสรร 60% ของเหรียญไว้ให้กับชุมชน 21.5% จัดสรรให้กับพนักงาน Uniswap และอีก 18.5% ที่เหลือจะมอบให้กับนักลงทุนและที่ปรึกษาแพลตฟอร์มซื้อขายแบบ peer to peer ดำเนินการโดยไม่ต้องมีคำสั่งซื้อขายหรือไม่ต้องผ่านคนกลาง
ความเสี่ยงอัตราเงินเฟ้อ 2% จะทำให้อุปทานของ UNI เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อคงความร่วมมือและการสนับสนุนต่อ Uniswap Uniswap ไม่มีนโยบายลดค่าธรรมเนียมให้กับผู้ถือโทเคน
บล็อกเชนEthereum Blockchain
ข้อมูลเพิ่มเติมhttps://uniswap.org/blog/uni/https://uniswap.org/whitepaper.pdf
  • ผู้ก่อตั้ง

Uniswap ก่อตั้งโดย Hayden Adams อดีตวิศวกรเครื่องกลของ Siemens โดยได้แรงบันดาลใจจากบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยี Automated Market Maker (AMM) ของ Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum

what-is-uni-uniswap-1
รูปภาพจาก: https://www.linkedin.com/in/haydenadams/

ไอเดียของ Hayden Adams ได้รับทุนสนับสนุนจากหลายฝ่ายรวมถึงทุนจาก Ethereum Foundation อีกกว่า 100,000 ดอลลาร์ในการพัฒนาโปรเจกต์ หลังจากนั้น Uniswap  ก็ได้เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2018 ต่อมาได้มีการเปิดตัว UniSwap V2 ขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2020 ซึ่งมีการอัปเกรดให้สามารถเทรดคู่เหรียญ ERC-20 กับ ERC-20 ได้ จากเดิมที่ต้องเทรด ERC-20 กับ ETH เท่านั้น 

  • ประวัติของ UniSwap

Uniswap เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ Decentralized Exchange (DEX) ที่ทำงานบน Ethereum Blockchain ซึ่งเป็น Protocol สภาพคล่องแบบอัตโนมัติที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันเลย แบบไม่ต้องผ่านตัวกลาง และมีการซื้อเหรียญอย่างปลอดภัยด้วย

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2020 Uniswap ได้เพิ่มฟังก์ชันใหม่เข้ามา เป็นการอัปเดต Uniswap V2 พร้อมกับคู่  เทรดแบบ ERC 20 โดยนำ Data Oracle มาป้อนข้อมูลด้านราคาให้กับแพลตฟอร์มทำให้ข้อมูลที่แสดงบนแพลตฟอร์มมีความถูกต้องและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม สำหรับฟีเจอร์นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำ Arbitrage ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ต่อมาทาง Uniswap ได้ทำการประกาศเหรียญ UNI Token  ขึ้นในวันที่ 17 กันยายน 2020 โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มนั้นเป็นผู้กำหนดทิศทาง และมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของ Decentralized Exchange (DEX) ที่ทุกคนสามารถแลกเปลี่ยนจากสกุลหนึ่งไปอีกสกุลหนึ่งได้เสรี

และระบบยังสามารถปันผลได้อย่างอัตโนมัติอีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นระบบ DApps (Decentralized Application) ที่ทำงานบนระบบ Blockchain แบบไร้ศูนย์กลาง


หลังการประกาศเหรียญทาง Uniswap ได้ทำการจ่ายเหรียญ UNI ให้กับผู้ที่เคยใช้บริการแพลตฟอร์มผ่านทาง Airdrop เป็นจำนวน 400 เหรียญ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 46,000 บาทไทย ในอนาคตผู้ใช้สามารถฟาร์มเหรียญ UNI เพิ่มได้ด้วยการล็อคเหรียญ (Staking) ที่กำหนดลงในแพลตฟอร์มเพื่อสนับสนุนสภาพคล่องของแพลตฟอร์มนั่นเองค่ะ

  • ข้อดีข้อเสียของ Uniswap

ข้อดีข้อเสีย
Uniswap เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์แบบ Open Source ที่ผู้ใช้รายอื่นต้องการสร้างโครงการ DeFi สามารถดัดแปลง และนำไปต่อยอดได้ ก่อนจะใช้ Uniswap ต้องซื้อเหรียญ Crypto หรือผู้ใช้งานต้องมีเหรียญ Crypto อยู่แล้วในกระเป๋าเงินก่อน Uniswap ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานซื้อเหรียญ Cryptocurrencies โดยใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ
เนื่องจากเป็น DEX เป็นรูปแบบของผู้ดูแลสภาพคล่องแบบอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในกลุ่มสภาพคล่องและได้รับรางวัลด้วยวิธีนี้ และผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็น ERC-20 ได้อย่างง่ายดายด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม Gas ของ Ethereum ในช่วงการทำธุรกรรมค่อนข้างเยอะ อาจจะต้องใช้ค่า Gas มากกว่าปกติเพื่อให้การทำธุรกรรมเสร็จเร็วขึ้น
เป็น Token แบบดั้งเดิม UNI เป็นหนึ่งใน Cryptocurrencies ที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าตลาด สามารถใช้โทเค็น UNI เพื่อลงคะแนนการเปลี่ยนแปลงในแพลตฟอร์มได้มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงในการถูกแฮ็กจากช่องว่างของระบบ

  • มีเหรียญ UNI หมุนเวียนอยู่กี่เหรียญ?

อุปทานรวมของ Token ในการกำกับดูแลของ Uniswap คือ UNI 1 พันล้านหน่วย สิ่งเหล่านี้จะพร้อมใช้งานในช่วงสี่ปี หลังจากนั้น Uniswap จะเปิดตัว อัตราเงินเฟ้อแบบต่อเนื่องที่ 2% เพื่อรักษาการมีส่วนร่วมของเครือข่าย

การกระจายโทเค็นในปัจจุบันประกอบด้วยรายการต่อไปนี้ 60% สำหรับสมาชิกชุมชน Uniswap เช่น ผู้ใช้, 21.51% สำหรับสมาชิกในทีม, 17.8% สำหรับนักลงทุน และ 0.69% สำหรับทีมที่ปรึกษา การแจกแจงสามรายการหลังจะเกิดขึ้นตามการกำหนดการให้สิทธิ์สี่ปี

จากส่วนใหญ่ที่ตั้งไว้สำหรับผู้ใช้งาน 15% สามารถเคลมได้ในผู้ที่ใช้ Uniswap ก่อนวันที่ 1 กันยายน 2020 ซึ่งรวมถึงผู้ใช้ที่มีการส่งธุรกรรมที่ไม่ประสบความสำเร็จก็มีสิทธิ์ได้รับ 400 UNI

Uniswapดีไหม? ทำงานอย่างไร?

เหรียญ UNI เป็นเหรียญ DeFi ที่น่าลงทุน และยังเป็นเหรียญ DeFi DApp แรกของโลกที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเหรียญ Cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดโดยวัดจากมูลค่าตลาดรวม ซึ่งน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยนะ

UniSwap ทำงานบน Ethereum Blockchain

ใช้ระบบของ Smart Contract ถูกแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ Exchange Contract และ Factory Contract โดยจะมี Automated Market Maker (AMM) ระบบที่จะขึ้นกับ Smart Contract ตัวหนึ่ง จะเป็นกระบวนการจับคู่ราคา โดยขั้นตอนจะเป็นการ Swap เหรียญจากเหรียญหนึ่งไปยังอีกเหรียญหนึ่ง แบบไม่มีตัวกลาง ด้วย Smart Contract เหรียญ Cryptocurrency ที่ใช้จะต้องเป็นเหรียญที่สามารใช้งานบน ERC-20 หรือ ETH เท่านั้น

what-is-uni-uniswap-2

ระบบ Automated Market Maker (AMM)

จุดเด่นของ Uniswap คือการนำเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM มาใช้เป็น Protocol ในการคำนวณราคาซื้อขายระหว่างเหรียญแต่ละคู่อย่างอัตโนมัติและแม่นยำ โดยระบบจะคำนวณด้วยสูตรคงที่ทางคณิตศาสตร์ คือ x*y = k ทำให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญผ่าน Smart Contract ได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลางหรือมีคนกลางคอยควบคุม

ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะผลประโยชน์จากตรงนี้ทำให้จำนวนเหรียญใน Pool สามารถสร้างความ Balance ในตัวเองได้ ในส่วนของการทำงานเวอร์ชันอัปเดตของ Uniswap V2 นั้น จะใช้การทำงานแบบ Factory Contract  ดังนั้นจะสามารถใช้งานเหรียญอื่น ๆ ได้บนแพลตฟอร์มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Uniswap V2 คืออะไร?

Uniswap V2 เป็นเวอร์ชัน Uniswap V1 ที่ดีและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากกว่ามาก ปัญหาหลักของ V1 ที่แก้ไขในเวอร์ชันใหม่นี้คือไม่มีพูลโทเค็น ERC20-ERC20 สิ่งนี้ทำให้ต้นทุนและความคลาดเคลื่อนสูงขึ้นมากสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสลับโทเค็น ERC20 หนึ่งเป็นโทเค็นอื่น

หมายความว่าโทเค็นที่ใช้ ERC20 สามารถสลับกับโทเค็นอื่นบนแพลตฟอร์มที่อัปเดตแล้วใน Uniswap V2 ได้ใน Uniswap V2 ในส่วนของโทเค็น ERC20 สามารถรวมเข้ากับโทเค็น ERC20 อื่น ๆ ได้โดยตรง โดยใช้ Wrapped Ether (WETH) ใช้แทน ETH ดั้งเดิม แม้ว่าผู้ใช้ปลายทางจะยังใช้ ETH ผ่านสัญญาตัวช่วยได้ ซึ่งนอกจากนี้จะมีการเพิ่มฟังก์ชันต่าง ๆ เข้ามาช่วยด้วย ดังนี้

1. Price Oracles

เป็นฟังก์ชันที่ช่วยในการป้อนข้อมูลต่าง ๆ เรื่องของราคาให้กับแพลตฟอร์ม โดยมีการรวบรวมจากข้อมูลในอดีตที่ผ่านมา ทำให้ Smart Contract สามารถหาราคาที่ประหยัดค่า Gas และทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น

2. Flash Swap

ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถอนโทเค็น ERC20 ไปใช้ก่อนได้เท่าที่ต้องการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายล่วงหน้า โดยการยืม เพื่อผู้ใช้งานสามารถนำไปใช้บริการใด ๆ ก็ได้ที่ต้องการ แต่จะมีข้อกำหนดดังนี้ จะต้องชำระโทเค็น ERC20 ทั้งหมดที่ถอนออกไป, ต้องจ่ายเปอร์เซ็นต์ของโทเคน ERC20 และคืนส่วนที่เหลือ และคืนโทเค็น ERC20 ที่ถอนออกทั้งหมด

3. ปรับปรุงทางด้านเทคนิค

  • Smart Contract เขียนด้วย Solidity แทน Vyper
  • ใช้ CREATE2 เพื่อกำหนดที่อยู่ของ Pool ตามคู่โทเค็น ERC20
  • เพิ่มการป้องกันการเข้าใหม่โดยใช้ Mutex (เพิ่มการรองรับ ERC777 และโทเค็น ERC20 ที่ไม่ได้มาตรฐานอื่น ๆ)

วิธีใช้งาน Uniswap

เริ่มต้นจากการใช้ Ethereum blockchain wallet

การเริ่มต้นใช้งาน Uniswap นั้นค่อนข้างง่ายเพียงแค่มี Wallet ที่ support อย่างเช่น MetaMask, WalletConnect, Coinbase wallet, Portis หรือ Fortmatic

เมื่อมี Wallet จำเป็นต้องมี Ether จำนวนหนึ่งไว้สำหรับจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Ethereum หรือเรียกว่าค่า Gas ซึ่งค่าธรรมเนียมอาจสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับความหนาแน่นการใช้งานบนเครือข่าย Ethereum ซึ่งส่วนใหญ่บริการ Wallet ที่เข้ากันได้กับ ERC-20ให้ทางเลือกสามทางในการชำระเงินผ่าน Ethereum blockchain คือ ช้า ปานกลาง หรือเร็ว ซึ่งช้าเป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุด เร็วคือแพงที่ สิ่งนี้จะกำหนดความเร็วในการประมวลผลธุรกรรมโดยเครือข่าย Ethereum

1. ไปที่ https://uniswap.org 

2. คลิก “Use Uniswap” ที่มุมขวาบน 

3. ไปที่ “Connect wallet” ที่มุมขวาบนแล้วเลือก Wallet ที่คุณมี 

4. ลงชื่อเข้าใช้ Wallet ของคุณและอนุญาตให้เชื่อมต่อกับ Uniswap 

5. บนหน้าจอจะมีตัวเลือกให้คุณสลับโทเค็นได้ โดยใช้ตัวเลือกแบบเลื่อนลงถัดจากส่วน “from” และ “ to” 

6. เลือกโทเค็นที่คุณต้องการแลกเปลี่ยน ป้อนจำนวนเงินแล้วคลิก “Exchange” 

7. หน้าต่างแสดงตัวอย่างของธุรกรรมจะปรากฏขึ้นและคุณจะต้องยืนยันการทำธุรกรรมใน Wallet ERC-20 ของคุณ 

8. รอให้ธุรกรรมถูกเพิ่มเข้าไปใน Ethereum Blockchain คุณสามารถตรวจสอบความคืบหน้าได้โดย การคัดลอก ID และค้นหาที่ https://etherscan.io/ 

ข้อมูลจาก: https://blockspaper.com/th/a/what-is-uniswap-you-should-know-before-invest-th

Uniswap ปลอดภัยไหม?

Uniswap Exchange มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงอย่างยิ่ง เนื่องจากทำหน้าที่เป็นการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจและกลุ่มสภาพคล่อง ที่ถูกสร้างขึ้นบน Ethereum ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยในระดับเดียวกับบล็อคเชนของ Ethereum เนื่องจากการกระจายอำนาจจึงไม่มีเซิร์ฟเวอร์กลางที่สามารถทำการแฮ็กและให้สิทธิ์เข้าถึงเงินของผู้ใช้ได้

วิธีกำหนดราคาโทเค็น

องค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างของระบบนี้คือการกำหนดราคาของแต่ละโทเค็น แทนที่จะเป็นระบบแบบ Order book ที่ราคาของสินทรัพย์แต่ละรายการจะถูกกำหนดโดยผู้ซื้อที่มีราคาสูงสุดและผู้ขายที่มีราคาต่ำสุด

Uniswap ใช้ระบบ Automated Market Maker (AMM) ทำงานโดยการเพิ่มและลดราคาของเหรียญซึ่งขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของจำนวนเหรียญที่มีอยู่ใน Pool นั้นตามลำดับ

ตัวอย่างเช่นนาย A ต้องการแลกเปลี่ยน Chainlink (LINK) สำหรับ Ether โดยใช้ Uniswap LINK / ETH pool นาย A เพิ่ม LINK จำนวนมากลงใน Pool ซึ่งจะเพิ่มอัตราส่วนของ LINK ใน Pool ต่อ Ehter เนื่องจากค่า K จะต้องคงเดิม จึงหมายความว่าต้นทุนของ Ether จะเพิ่มขึ้นในขณะที่ต้นทุนของ LINK ใน Pool นั้นลดลง ดังนั้นยิ่งนาย A ใส่ LINK เข้าไปมากเท่าไหร่เขาก็จะได้รับ Ether น้อยลงเนื่องจากราคาเพิ่มขึ้น สภาพคล่องของ Pool ยังเป็นตัวกำหนดว่าราคาของโทเค็นจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหนในระหว่างการซื้อขาย ยิ่งมีเงินหรือสภาพคล่องมากเท่าไหร่ก็ยิ่งง่ายต่อการทำการซื้อขายโดยไม่ทำให้ราคาเปลี่ยนแปลงมากนัก

UniSwap ทำไมถึงขึ้นแท่นเป็นโทเคน DeFi ตัว Top?

เกิดจากการเปิดตัวของเหรียญโทเคนของ Uniswap อย่าง UNI  ส่งให้กับผู้ใช้งานที่ใช้แพลทฟอร์มดังกล่าวก่อน 1 กันยายนผ่าน Airdrop สร้างผลกระทบด้านบวกต่อจำนวนสินทรัพย์ที่ถูกล็อคไว้บน platform แล้วจำนวนมูลค่าของสินทรัพย์ที่ถูกล็อคเอาไว้บน Uniswap นั้นอยู่ที่ 1.94 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6 หมื่นล้านบาท

UNI ซึ่งเป็นโทเคนที่ออกโดย Uniswap ได้กลายเป็นโทเคน DeFi DApp ตัวแรกที่ติด 1 ใน 10 อันดับแรกของเหรียญ crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดจากมูลค่าตลาดรวม

UNI โทเคนของ Uniswap ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลแบบไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Exchange) ราคาเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในสัปดาห์นี้ ขึ้นติดอันดับ 8 ด้วยมูลค่าตลาดรวม 17.7 พันล้านดอลลาร์

เว็บไซต์ Messari ยังจัดอันดับให้ UNI เป็นสินทรัพย์ที่ใช้ Ethereum ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ตามมูลค่าตลาดรองจาก Tether และเอาชนะ Chainlink ได้เกือบ 50% ของมูลค่าตลาด

ทั้งนี้ UNI ติดอันดับท็อป 10 ในวันที่ 5 มีนาคม โดยกลายเป็นโทเคนตัวแรกของ DeFi DApp ที่ราคาเพิ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมงมูลค่าของ UNI เพิ่มขึ้นจาก 8.8 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 4 มีนาคมเป็น 14,700 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจาก CoinMarketCap

ปัจจุบัน Uniswap นั้นเป็นเว็บเทรด crypto แบบ decentralized ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนอันดับสองนั้นก็คือ Pancake Swap ที่ถูกรันอยู่บน Binance Smart Chain ในขณะนี้

ข้อมูลจาก: https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?id=ZDFoYTBNeFYrTTA9

ราคาของเหรียญ UNI

Uniswap ราคาวันนี้ คือ ฿253.74 THB โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ ฿10,447,257,533 THB. เรามีการอัปเดตราคา UNI เป็น THB แบบเรียลไทม์ Uniswap ลง 3.88 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #17 โดยมีมูลค่าตลาดรวมเท่ากับ ฿193,404,692,136 THB. มีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 762,209,327 UNI เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 1,000,000,000 UNI เหรียญ

what-is-uni-uniswap-4
ข้อมูล ณ วันที่ 08/11/2022
ข้อมูลจาก: https://coinmarketcap.com/th/currencies/uniswap/

สรุป

แพลตฟอร์มอย่าง Uniswap ก็ยังเป็นเหมือนพี่ใหญ่รุ่นแรก ๆ ในวงการ DeFi  เพราะยังมีผู้ใช้งานหลายคนให้ความไว้ใจ และเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ที่มีระบบ Automated Market Maker (AMM) เป็นที่แรก ๆ ของวงการ DeFi และ Uniswap ได้ปรับปรุงวิธีการทำงานอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอจนปัจจุบันเป็น Uniswap เวอร์ชัน V3 ถือเป็น AMM ที่มีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา

จะซื้อ Uniswap (UNI) ได้จากที่ไหน?

UNI ซึ่งเป็นโทเค็นในการกำกับดูแลของ Uniswap พร้อมให้ซื้อขายในตัวกลางการแลกเปลี่ยนสามารถซื้อได้จากโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น eToro, Binance, Crypto.com และ Mitrade

ข้อมูลเพิ่มเดิม>>>

เหรียญ DOT (polkadot) คืออะไร? เหรียญใหม่มาแรง

เหรียญ NEAR คืออะไร? ดีไหม? จะล้ม Ethereum ได้หรือไม่?

เว็บเทรดคริปโตที่ไหนดี? 10 เว็บยอดนิยมในไทย – 2022

Bitcoin Cash คืออะไร? และ Hard fork ทำงานอย่างไร?

แนะนำ 10 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว 2022

Polygon (MATIC Coin) คืออะไร? ทำงานร่วมกับ Ethereum ได้อย่างไร?

XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

Eos coin คืออะไรและแตกต่างจาก Ethereum ได้อย่างไร?

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Cardano (ADA) คืออะไร? อนาคต เหรียญ ADA จะเป็นอย่างไร?

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!