XLM coin คืออะไร? เหรียญ XLM ดีไหม? คู่แข่งสำคัญของ Ripple

โลกของการเงิน Crypto นั้นเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันนั้นถูกผลักดันด้วยการเก็งกำไรในเหรียญต่าง ๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกเหรียญจะเป็นแบบนั้น แต่สำหรับเหรียญ Stellar และ Ripple ที่มีความคล้ายคลึงกันมากและมีการแข่งขันกันมาเป็นเวลาหลายปี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างผู้ก่อตั้งของทั้งสองบริษัท Stellar กำเนิดมาจากภายใต้เครือข่ายการชำระเงินของ Ripple และโครงสร้างพื้นฐานถูกสร้างจาก Ripple เช่นกัน เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาทาง XLM เป็นตัวย่อของ Stellar Lumen ซึ่งเป็นคริปโทเคอเรนซีในเครือข่าย Blockchain ที่ชื่อว่า Stellar ได้ประกาศความร่วมมือกับ IBM และ Kickex เพื่อพัฒนาการชำระเงินข้ามพรมแดน โดยมีเป้าหมายเพื่อลดค่าธรรมเนียมและเพิ่มความเร็วในการชำระเงิน ทำให้เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าทำไมบริษัทของ IBM ถึงสนใจ Stellar Lumens เพื่อจะทำความเข้าใจได้มากขึ้น เราคงจะต้องย้อนไปดูประวัติ Stellar Lumens กันก่อน ดังนี้

เปิดบัญชีเดี๋ยวนี้

Stellar Lumens หรือ XLM coin คืออะไร? คู่มือการเริ่มต้นใช้งาน

ก่อนที่จะพูดถึงประวัติบริษัทนั้น เรามาดูประวัติ Jed McCaleb ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทกันก่อน Jed McCaleb นั้นนับว่าเป็นนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้เพราะเค้าเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อดังมากมายดังนี้

 • ปี 2544 ก่อตั้งบริษัท eDonkey2000
 • ปี 2553 ก่อตั้งบริษัท Mt.GOX
 • ปี 2555 ก่อตั้งบริษัท Ripple

จุดสำคัญของการเกิด Steller นั้นอยู่ที่ Ripple ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจโดยมี Chris Larsen เป็นผู้ก่อตั้ง โดย Jed McCaleb จะคอยอยู่เบื้องหลัง ในปี 2556 Ripple พยายามจะตกลงธุรกิจมูลค่า 13 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ แต่ตกลงกันไม่สำเร็จ Jed McCaleb จึงพยายามกดดัน Chris Larsen ให้ลาออกแต่สุดท้ายคณะกรรมการของบริษัทกลับสนับสนุน Chris Larsen แล้วขับไล่ Jed McCaleb ออกไปแทน

เหรียญ XLM คือสกุลเงินดิจิทัลบนเครือข่ายของ Stellar โดยถูกออกแบบมาให้รองรับธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศที่รองรับทุกสกุลเงิน ซึ่งเครือข่ายการชำระเงินเป็นแบบ Peer to Peer เนื่องจากเครือข่ายมีการเชื่อมกับสถาบันการเงินเพื่อเพิ่มโอกาสให้กลุ่มคนที่ไม่สามารถเข้าถึงการเงินธนาคารให้สามารถทำธุรกรรมการเงินได้

โดย Stellar เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินแบบ Open Source ที่ มีโครงสร้างพื้นฐานถูกสร้างมาจาก Ripple ซึ่งอยู่ภายใต้เครือข่ายการชำระเงินของ Ripple แต่ XRP Ledger จะมี Liquidity ที่ให้แก่สถาบันการเงินมากกว่า ส่วน Stellar มีกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานคือทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เครือข่ายที่ใช้ในการกระจายคือ SDF มีความคล้ายกับ XRP Ledger ซึ่ง SDF เป็น Ledger ที่มีการตรวจสอบธุรกรรมและป้องกันข้อมูล เช่น Stellar Consensus Protocol (SCP) และแพลตฟอร์มที่อนุญาตให้นักพัฒนาเข้ามาจัดการ Smart Contract และจัดการแอปพลิเคชันการชำระเงินแบบกระจายศูนย์

 • ใครคือผู้ก่อตั้ง XLM coin?

Stellar พัฒนาครั้งแรกในปี 2014 ถูกร่วมก่อตั้งโดย Jed McCaleb ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Ripple และบริษัท Mt. Gox อดีตตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญที่ใหญ่ที่สุดในโลกและ Joyce Kim ผู้ก่อตั้งบริษัท Stellar Development Foundation (SDF) เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่สนับสนุนการพัฒนาและนำเครือข่ายการชำระเงินของ Stellar Lumen มาใช้

 • ตัวชี้วัดสำคัญ

ชื่อย่อ XLM
ชื่อเต็ม Stellar Lumens
ประเภท/โปรโตรคอลStellar Lumens
อุปทานทั้งหมด50,001,788,061
อุปทานหมุนเวียนในปัจจุบัน 24,650,264,755 XLM
มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ฿170,811,805,844 THB.
วันที่สร้าง กรกฎาคม 2014
สามารถขุดได้หรือไม่?ไม่
การควบคุมเงินเฟ้อ มี
ความเป็นเจ้าของ บริษัทถือครองเหรียญ 5%
รองรับเงิน สกุลเงินที่มีรัฐบาลเค้ารับประกันและดิจิตอล

แหล่งข้อมูล https://coinmarketcap.com/ วันที่ 23/03/2022

เหรียญ XLM จะไม่มีการขุดหรือเปิดขายแบบ ICO เหมือนเหรียญสกุลอื่น ๆ นอกจากซื้อขายเหรียญผ่าน Exchange แล้วยังสามารถรับ XLM จากวิธีอื่น เช่น แจกให้กับผู้เข้าร่วมงานอีเวนต์ แจกให้กับองค์กรต่าง ๆ และแจกให้กับผู้ที่ถือเหรียญ เป็นต้น

วัตถุประสงค์ของเหรียญ XLM

โดยถูกออกแบบมาให้รองรับธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศที่รองรับทุกสกุลเงิน โดยไม่แสวงหาผลกำไร เครือข่ายการชำระเงินเป็นแบบ Peer to Peer เนื่องจากเครือข่ายมีการเชื่อมกับสถาบันการเงินเพื่อเพิ่มโอกาสให้กลุ่มคนที่ไม่สามารถเข้าถึงการเงินธนาคารให้สามารถทำธุรกรรมการเงินได้ 

หรืออธิบายอีกแบบนึงว่าเป็นการเข้าถึงกลุ่มคนส่วนมาก (Open Source) โดยไม่ต้องใช้การดำเนินการผ่านระบบธนาคารโดยใช้เพียง email ซึ่งทำให้เข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากได้ดีขึ้น ลดค่าใข้จ่ายจากธนาคาร และเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการให้กลุ่มคนเหล่านี้มีอำนาจในการควบคุมเงินของตนเองได้ผ่านวิธีการที่เชื่อถือได้ รวดเร็วกว่าเดิม มีค่าใช้จ่ายที่น้อยที่สุด สามารถโอนแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้ในระบบ สามารถเคลื่อนย้ายและจัดเก็บเงินได้   

แต่หลังจากนั้นไม่นานลำดับความสำคัญก็เปลี่ยนไป กลายเป็นเพื่อช่วยให้บริษัททางการเงินเชื่อมต่อกันผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้

Stellar ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์หลายประการดังนี้

 • Micropayments: ลดค่าทำธุรกรรมของการชำระเงินขนาดเล็ก โดยยึดหลักใช้น้อย-จ่ายน้อย ใช้มาก-จ่ายมาก
 • Remittances: ใช้โอนเงินระหว่างประเทศได้อย่างรวดเร็วด้วยค่าธุรกรรมหลักสตางค์ เช่น โอนจาก

THB →_→ XLM →_→ USD

 • Mobile money: สามารถใช้ผ่านมือถือได้ทุกเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้งผู้รับ และผู้ส่ง  
 • Social entreprises + NGO projects: เป็นบริการทางการเงินเพื่อการเปลี่ยนแปลง และสังคมที่ยั่งยืน

อะไรทำให้ Stellar มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว?

Stellar หรือ XLM นั้นเป็นเงินดิจิตอลสกุลหนึ่งที่เป็นลักษณะของ Stable coin หรือเหรียญดิจิตอล ที่มีการผูกค่ากับเงิน Fait และทรัพย์สินภายนอกอื่น ๆ ซึ่งเงินลักษณะนี้เป็นเงินที่มีการคงค่าของเงินเอาไว้ ไม่ให้พุ่งขึ้นลงเหมือนกับเงินดิจิตอลอื่น ๆ นั่นเอง

ค่าธรรมเนียมมีราคาถูกเพราะทุกธุรกรรมมีราคาเพียง 0.00001 XLM เมื่อพิจารณาว่าสกุลเงินดิจิทัลหนึ่งหน่วยมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย สิ่งนี้จะช่วยในการลดต้นทุนของธุรกิจ ส่งผลทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดในการใช้จ่าย

นอกจากนี้ Stellar และ IBM ได้ร่วมมือกันเพื่อเปิดตัว World Wire ซึ่งเป็นโครงการที่อนุญาตให้สถาบันการเงินขนาดใหญ่ส่งธุรกรรมไปยังเครือข่าย Stellar และทำธุรกรรมโดยใช้สินทรัพย์บริดจ์ (Bridge) เช่น Stablecoins ได้

 • หลักการทำงานของ Stellar Network

ใช้วิธีทำให้ผู้ใช้ส่งเงินผ่านเครือข่าย แล้วทางระบบของเครือข่ายจะเปลี่ยนสกุลเงินในประเทศปลายทางโดยอัตโนมัติ

เครือข่ายของ Stellar นั้นมีเซิร์ฟเวอร์กระจายอำนาจอยู่ทั่วโลก บัญชีแยกประเภทนี้สามารถบันทึกทุกธุรกรรม เช่นเดียวกับระบบอื่น ๆ บน Blokchain เพื่อความโปร่งใส เซิร์ฟเวอร์บนเครือข่าย Stellar จะเป็นตัวกลางเพื่อซิงค์บัญชีแยกประเภทและตรวจสอบธุรกรรม 

โดยเงินที่ปรากฏบนบัญชีแยกประเภทแบบเป็นเครดิตที่ออกโดย Anchors (ตัวประมวลการชำระเงินหรือธนาคาร) สิ่งนี้จะเป็นสะพานเชื่อมต่อสกุลเงินกับ Network เมื่อทำธุรกรรมการฝากเงินจะได้รับเครดิตในบัญชีออนไลน์ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินเสมือนจริง 

เหรียญ XLM ดีไหม?

 • ข้อดีของเหรียญ XLM

ประการที่หนึ่ง Stellar เป็น Decentralized อย่างแท้จริง เป็นเหรียญที่ไม่สามารถถูกควบคุมได้จากใครหรือหน่วยงานไหน เพราะมี Decentralized Exchanges (DEX) มาให้เลยในตัว กล่าวคือ เป็นกระดานเทรดที่ไม่มีคนกลางมาคอยควบคุม แต่จะใช้ระบบ Blockchain สามารถซื้อขายกันได้โดยไม่ผ่านคนกลาง

ประการที่สอง Stellar เริ่มมีการร่วมมือกับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น IBM ที่เริ่มมีการนำเอาโปรโตคอลของ Stellar ไปใช้งานในการชำระเงินแล้ว ส่งผลทำให้เกิดความน่าเชื่อถือมากขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน Stellar หรือนักลงทุน

ประการที่สาม XLM นั้นเป็นตัวช่วยสำหรับการโอนเงินข้ามพรมแดนที่รวดเร็วในเวลาแค่ 5 วินาทีเท่านั้น โดยคุณสามารถที่จะทำธุรกรรมได้สูงสุด 2,000 ธุรกรรม ในเวลาแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

ประการที่สี่ เสนอขายสกุลเงิน (Manage Offer) ฟีเจอร์นี้ช่วยเราสามารถเสนอขายสกุลเงินที่เรามีอยู่ ให้คนอื่นเข้ามาซื้อได้

 • ข้อเสียของเหรียญ XLM

ประการที่หนึ่ง ตลาดมีความผันผวนสูง

ประการที่สอง มีความเป็นไปได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วไปยังไม่มีการยอมรับหรือถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในกลุ่มตลาดพาณิชย์ อาจจะทำให้มูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีมูลค่าลดลง

ประการที่สาม แม้ว่าในสินทรัพย์ดิจิทัลเริ่มมีการรักษาความปลอดภัยในการจัดเก็บสินค้ามากขึ้น แต่ก็ยังมีเหตุการณ์แฮคระบบหรือขโมยสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่

what is xlm

เครือข่าย Stellar มีความปลอดภัยอย่างไร?

เครือข่ายนี้ปลอดภัยเนื่องจากใช้ Stellar Consensus Protocol (SCP) ซึ่งมีคุณสมบัติหลักสี่ประการ: การควบคุมแบบกระจายศูนย์ (Decentralized control), เวลาแฝงต่ำ (Low latency), ความไว้วางใจที่ยืดหยุ่น(flexible trust), และการรักษาความปลอดภัยแบบไม่มีซีมโทติก (Asymptotic security)

เราสามารถอธิบายได้ว่า Ledger ที่มี Concensus แบบ Decentralized โดยแต่ละ Node สามารถอัพเดทข้อมูลได้เองและสามารถโหวตธุรกรรมได้ ถ้า Node ไหนถูกโหวตมากสุดก็จะสร้าง Ledger ใหม่ขึ้นมา ระบบ Algorithm จะแตกต่างจาก Proof of Work (POW) และ Proof of Stake (POS) ซึ่งทั้งสองระบบนี้ถูกสร้างมาเพื่อให้ผู้ใช้งานเข้ามาแข่งขันกันเพื่อรับ Reward ในทางกลับกัน Stellar จะตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมที่อยู่บนพื้นฐานของความไว้วางใจและผลประโยชน์ของผู้ใช้งานบนเครือข่าย

และด้วย SCP ทุกคนสามารถเข้าร่วมกระบวนการฉันทามติได้ และไม่มีหน่วยงานใดสามารถมีอำนาจในการตัดสินใจหลัก ๆได้ การทำธุรกรรมได้รับการยืนยันว่ามีราคาถูกและทำได้ภายในไม่กี่วินาที และมีการป้องกันหากมีผู้ไม่หวังดีโจมตีพยายามเข้าร่วมเครือข่าย

มีเหรียญ XLM หมุนเวียนอยู่กี่เหรียญ?

เมื่อเครือข่าย Stellar เปิดตัวในปี 2015 ได้มีการออก XLM มาทั้งหมด 100 พันล้าน แต่สิ่งต่าง ๆ ได้เปลี่ยนไปหลังจากวางจำหน่าย 

ปัจจุบันมีอุปทานหมุนเวียนเท่ากับ 24,650,264,755(49%) XLM เหรียญ และ อุปทาน สูงสุด 50,001,806,812 XLM เหรียญ และอุปทานทั้งหมด 50,001,788,061 XLM เหรียญ 

แหล่งข้อมูล https://coinmarketcap.com/ วันที่ 23/03/2022

วิเคราะห์ทิศทางราคา XLM หนึ่งในเหรียญที่เติบโตโดดเด่นที่สุดในเวลานี้

การวิเคราะห์ราคา XLM ทางเทคนิคจาก Coin Codex นั้นเป็นตลาดหมีในระยะสั้น โดยมีตัวชี้วัด 5 ตัวให้สัญญาณตลาดกระทิง และ 25 สัญญาณตลาดหมี ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของราคาปัจจุบันและระบุการเคลื่อนไหวของราคาล่าสุดแบบเรียกง่าย (SMAs) ประจำวันที่ 21, 50, 100 และ 200 วันให้สัญญาณขาย

ค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ของลำตัว (Hull Moving Average) และ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ตามปริมาตร (Volume-Weighted Moving Average: VWMA) ทั้งคู่ส่งสัญญาณการขาย ในระหว่างนี้ Coin Codex ทำนายว่าราคาจะอยู่ที่ 0.228 ดอลลาร์ภายในวันที่ 23 มกราคม

การทำนายราคา XLM จาก Wallet Investor คาดการณ์ว่าราคาเฉลี่ยของเหรียญอาจอยู่ที่ 0.442 ดอลลาร์ในหนึ่งปี และเลื่อนไปที่ 1.18 ดอลลาร์ในห้าปี

การคาดการณ์เงินคริปโตที่เป็นตัวเอกจากเว็บไซต์ข้อมูลสกุลเงินดิจิทัล Digital Coin คาดการณ์ว่าราคาจะเฉลี่ย 0.34 ดอลลาร์ ในปี 2022 และ 0.56 ดอลลาร์ ในปี 2025 ภายในปี 2028 เหรียญจะมีค่าเฉลี่ย 0.87 ดอลลาร์

การคาดการณ์ XLM จาก Price Prediction ทำให้เหรียญอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 0.37 ดอลลาร์ในปี 2022 สำหรับระยะยาวคาดว่าราคาจะเฉลี่ย 1.03 ดอลลาร์ในปี 2025 และไต่ขึ้นสู่ระดับ 6.6 ดอลลาร์ในปี 2030

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือตลาดสกุลเงินดิจิทัลยังคงมีความผันผวนอย่างมาก ทำให้ยากต่อการทำนายอย่างแม่นยำว่าราคาของเหรียญจะเป็นอย่างไรในไม่กี่ชั่วโมง และยากต่อการประมาณการระยะยาว ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์จึงสามารถทำนายผิดได้

แหล่งข้อมูล : https://capital.com/th/stellar-lumens-price-prediction

ซื้อเหรียญ XLM ได้จากที่ไหนดี? วิธีการเทรดกับ Mitrade

เราขอแนะนำ Mitrade เป็นเว็บเทรดโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือ จากประเทศออสเตรเลีย ก่อตั้งในปี 2011 และเริ่มให้บริการในไทยเมื่อปี 2019 Mitrade อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงาน ASIC, FSC และ CIMA อีกทั้งยังมีมาตรการแยกเงินทุนของลูกค้า ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนมากมาย กว่า 1,100,000+ ของผู้ใช้ทั่วโลก การันตีโดยรางวัลต่าง ๆ เช่น แพลตฟอร์มการซื้อขายเทคโนโลยีการเงินแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดจาก Global Brands Magazine เป็นต้น

การซื้อขาย เหรียญ XLM ด้วย CFD จะเป็นการซื้อขายผ่านตราสารอนุพันธ์ อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ด้วยการเทรดวิธีนี้นักลงทุนจะต้องมีบัญชีซื้อขาย CFD กับโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือ จากนั้นจึงสามารถซื้อขายได้

ในการดำเนินการเทรดบนแพลตฟอร์ม Mitrade นักลงทุนต้องเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

what is xlm

บัญชีมาตรฐานของ MiTrade สามารถเปิดใช้บริการได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน และใช้เอกสารเพียงแค่บัตรประชาชนหนึ่งใบเท่านั้น โดยเริ่มจาก

1. ลงทะเบียนด้วยการกรอกหมายเลขโทรศัพท์, Email, หรือใช้ Google Account, Facebook, Apple ID ที่มีอยู่อย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อใช้ยืนยันการใช้งานธุรกรรม

2. เริ่มลงทะเบียนด้วยการกรอกข้อมูลส่วนบุคคลให้ครบถ้วน

3. ยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน

เมื่อครบทั้งสามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว บัญชีมาตรฐานจะพร้อมสำหรับการใช้งานภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที จากนั้นไปเริ่มเทรดกันได้เลย!!

ข้อมูลเพิ่มเติม>>>

10 โปรแกรมขุด Bitcoin ยอดนิยมประจำปี 2021

บิทคอยน์ Bitcoin คืออะไร 1 btc เท่ากับกี่บาท ซื้อขายที่ไหน?

บิทคอยน์ เล่นยังไง เทรดให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำสำหรับมือใหม่

Litecoin คืออะไร? Litecoin กับ Bitcoin แตกต่างกันอย่างไร?

Dogecoin คืออะไร? วิธีซื้อและวิธีขุด Dogecoin เป็นอย่างไร ? เข้าใจ Dogecoin อย่างรวดเร็ว 2564

**คำเตือน การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

เนื้อหาในบทความเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความ เนื้อหาของบทความนี้ใช้สำหรับประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุนเท่านั้น ผู้อ่านควรศึกษาปัจจัยประกอบจากแหล่งข้อมูลหลายแห่งก่อนการตัดสินใจ และใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการพิจารณาเลือกโบรกเกอร์ลงทุนที่เหมาะสมแก่ท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รับฟรีทันที! เงินเสมือนจริง $50,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดกับ Mitrade!